Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Cách chụp ảnh tự sướng không mờ, nhòe lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cách chụp ảnh tự sướng không mờ, nhòe

ictnews
Sắc xuân rực rỡ và không khí Tết vui tươi sẽ trở thành phông nền hấp dẫn cho những bức ảnh tự chụp của bạn trong những chuyến du xuân. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số thủ thuật chụp ảnh “nói không” với mờ & nhòe, để có thể thoải mái tự chụp và chia sẻ.

Trước hết, có nhiều nguyên nhân khiến ảnh chụp bị mờ, nhòe, một số lý do chủ yếu bao gồm: Do ống kính camera bị bẩn nên ảnh không thể phản ánh chuẩn xác nội dung chủ thể; Do lấy nét sai chủ thể; Chủ thể chụp di chuyển trong khi màn trập đang mở; Máy ảnh dịch chuyển trong khi màn trập đang mở.

Để khắc phục tình trạng ảnh không rõ nét, có thể thực hiện theo các cách dưới đây.

1. Làm sạch ống kính máy ảnh

Khác với các máy ảnh số, ống kính máy ảnh trên smartphone gần đây không được che đậy cẩn thận như trước kia. Thế nên trong quá trình sử dụng, mặt ngoài của ống kính phải đối mặt với sự tiếp xúc của ngón tay người dùng hoặc vật thể bên ngoài có thể làm bẩn hoặc thậm chí trầy xước xước ống kính.

Và nếu muốn giữ điện thoại chụp đẹp thì tốt nhất nên sắm phụ kiện như ốp lưng cho smartphone để góp phần bảo vệ ống kính và thường xuyên lau ống kính bằng vải mềm để loại bỏ dấu vân tay và vết bẩn bám trên đó nhằm đảm bảo chất lượng ảnh được luôn đạt mức tối ưu.

2. Lấy nét đúng chủ thể

Để giảm thiểu hiện tượng ảnh bị mờ, nhòe việc tập trung lấy nét đúng chủ thể luôn là vấn đề quan trọng. Với những smartphone có tích hợp nút chụp ảnh vật lý 2 nấc như dòng Sony Xperia, ta có thể nhấn 1 nấc để lấy nét & khóa nét chủ thể ảnh, rồi mới nhấn sát nút xuống để chụp.

Với đa số smartphone còn lại sử dụng nút chụp ảo thì ta có thể chạm một lần vào vị trí chủ thể trên màn hình để lấy nét, nếu ô vuông lấy nét hiện ra màu xanh nghĩa là vị trí của chủ thể đã được lấy nét đúng thì ta có thể tiếp tục bấm chụp. Nếu ô lấy nét hiện ra màu đỏ nghĩa là máy lấy nét chưa đúng thì ta phải tiếp tục lấy nét lại để đảm bảo chủ thể được canh nét đúng.

Ngoài ra, nhiều smartphone hiện nay được trang bị thêm khả năng chỉnh nét tay trong chế độ chụp thủ công/chuyên nghiệp nên nếu muốn tinh chỉnh độ nét ảnh, ta có thể tận dụng tính năng này để đảm bảo độ nét cho ảnh.

3. Chú trọng ánh sáng

Một trong những vấn đề chủ yếu của camera điện thoại hiện nay là môi trường chụp ảnh thiếu sáng. Dưới ánh sáng yếu, hệ thống chụp ảnh của smartphone sẽ tự động giảm tốc độ màn trập xuống mức thấp để tăng khả năng thu sáng.

Và khi tốc độ màn trập bị giảm xuống để tăng thời gian phơi sáng thì hiện tượng ảnh bị nhòe rất dễ xảy ra nếu chủ thể ảnh di chuyển hoặc máy ảnh bị dịch chuyển. Nên điều quan trọng là hãy ưu tiên chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tối ưu, hoặc ít nhất là trợ sáng kịp thời trong điều kiện chụp có ánh sáng yếu.

Khi cần chụp trong mỗi trường ánh sáng khiêm tốn, có thể kích hoạt đèn flash tích hợp trên máy và sắm thêm phụ kiện đèn flash LED, thậm chí đèn flash Xenon (cường độ sáng mạnh, có thể bắt đứng đối tượng di chuyển…) như ZenFlash được thiết kế hướng đến dòng Asus Zenfone.

4. Tính năng chống rung

Để giảm thiểu hiện tượng ảnh chụp bị mờ nhòe do rung tay khi chụp làm máy ảnh dịch chuyển trong điều kiện chụp thiếu sáng, việc áp dụng tính năng chống rung, đặc biệt là chống rung quang học OIS, trên smartphone được xem như giải pháp hiểu quả.

Với cơ chế bù chuyển động hợp lý tính năng chống rung sẽ giúp cho việc chụp ảnh thiếu sáng thoải mái và tối ưu ảnh thành phẩm hơn. Hiện tại thì không nhiều smartphone hỗ trợ chống rung quang học cho camera trước, có thể kể đến dòng sản phẩm Sony Xperia XA Ultra.

Ngoài ra, ta cũng có thể tận dụng tính năng chống rung OIS trên camera chính của nhiều mẫu điện thoại cao cấp để phục vụ cho nhu cầu tự chụp, ví dụ như kết hợp với tính năng chụp hẹn giờ. Bên cạnh đó, có thể tìm đến phụ kiện gậy chống rung như một cứu cánh hiệu quả để giảm thiểu hiện tượng mờ, nhòe ảnh khi tự chụp.

5. Cách chụp

Như đã nói ở trên, việc rung tay trong khi chụp sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh chụp. Vì thế cần lưu ý giữ vững tay máy trước trong và sau khi chụp ảnh một vài giây để smartphone kịp thời chụp, xử lý và lưu lại bức ảnh tối ưu nhất.

Nếu smartphone của bạn thuộc loại quá khổ/trơn trượt, khó cầm nắm bằng một tay thì có thể sắm thêm ốp lưng bám tay hoặc phụ kiện giá đỡ dạng nhẫn đeo tay để giúp cho việc cầm điện thoại chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn.

Trong quá trình chụp ảnh cần bấm chụp dứt khoát khi đã lấy nét đúng chủ thể nhưng hạn chế dùng lực thái quá sẽ khiến smartphone bị dịch chuyển trong quá trình ghi hình dẫn đến ảnh bị nhòe.

Nếu như không quá tự tin vào khả năng giữ vững tay chụp, ta có thể tận dụng tính năng tự chụp hẹn giờ, và rồi chỉ cần giơ máy lên và chờ máy tự động chụp. Bên cạnh đó, có thể tận dụng tính năng tự chụp dựa trên nhận dạng cử chỉ thông minh, nhằm hạn chế động tác bấm chụp có thể làm dịch chuyển smartphone.

Và hơn hết, ta có thể tìm cho smartphone điểm tựa thích hợp trên tường, cửa sổ hay bất kỳ vị trí cố định nào vừa tầm góc chụp và kích hoạt tính năng chụp hẹn giờ để có thể thoải mái tạo dáng khi tự chụp thay vì cứ phải một kiểu giơ máy lên để chụp vốn khá quen thuộc.

Thảo Trần

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mua điện thoại selfie tầm giá 7 triệu đồng
ICTnews - Với khoảng 7 triệu đồng người dùng có thể lựa chọn được những mẫu điện thoại để tự chụp với chất lượng tốt như: Oppo F3, Sony Xperia...
Top 5 ứng dụng Selfie "chuẩn không cần chỉnh" dành cho các bạn nữ
ICTnews - Cùng điểm danh 5 ứng dụng Selfie "chuẩn không cần chỉnh" dành cho các bạn nữ.
Google cho biết ảnh selfie của bạn giống bức họa nổi tiếng nào
Bản cập nhật mới của ứng dụng Google Art & Culture so sánh ảnh chân dung của một người với các bức họa nổi tiếng. Nó lập tức gây sốt trên App...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cách chụp ảnh tự sướng không mờ, nhòe lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang