• Chia sẻ bài viết Vụ xây trạm BTS tại Phú Yên: “Trên bảo, dưới không nghe” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vụ xây trạm BTS tại Phú Yên: “Trên bảo, dưới không nghe”

ictnews
Vừa qua, độc giả Nguyễn Phi Công ở Phú Yên đã gửi thư đến Báo BĐVN phản ánh về tình trạng UBND xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây
1.jpg
Nền móng trạm BTS đang xây dựng dở dang của Hà Nội Telecom tại thôn Nho Lâm.

Cho xây rồi lại cấm

Ngày 22/12/2008, Hanoi Telecom ký hợp đồng thuê mặt bằng xây dựng trạm BTS với ông Nguyễn Trọng Thịnh, thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Nam, có xác nhận của chính quyền xã là diện tích đất không có tranh chấp, đã thu thuế môn bài và thuế GTGT. Công trình được khởi công ngày 5/2/2009, nhưng chỉ sau 4 ngày đã bị phòng Công thương huyện Phú Hòa đến lập biên bản, dừng việc thi công với lý do chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định xây dựng trạm. Đến ngày 24/2/2009, 20 hộ dân ở xã Hòa Quang Nam đã gửi đơn kiến nghị không cho xây dựng trạm, với 2 lý do: Sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe và lo trụ ăng-ten không đảm bảo an toàn cho người dân. Ngày 21/5/2009, đại diện các phòng Công thương, phòng VHTT huyện Phú Hòa phối hợp với UBND xã Hòa Quang Nam chủ trì giải quyết việc khiếu nại đó theo đúng hướng dẫn của các văn bản pháp luật, các văn bản của Sở TT&TT tỉnh Phú Yên. Cùng thời gian này, Hanoi Telecom đã bổ sung đầy đủ hồ sơ để tiếp tục xây dựng công trình. Trên cơ sở đó, ngày 16/6/2009, UBND huyện Phú Hoà có Công văn số 272/CV-UBND “Thống nhất tạo điều kiện cho Hanoi Telecom tiếp tục triển khai xây dựng trạm BTS” do Phó Chủ tịch huyện Phạm Hoàng Nguyên ký.

Sự việc tưởng thế là xong, nhưng trong lúc nhà thầu đang chuẩn bị thi công trở lại thì một số hộ dân lại gây cản trở, đồng thời tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện. Trong đơn ngày 24/6/2009, có 5 hộ đứng tên yêu cầu giải quyết là: Nguyễn Tấn Sinh, Lương Bá Tùng, Phạm Thị Thảnh, Nguyễn Thào, Nguyễn Sằng. Trong thời gian ông Phạm Hoàng Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa thụ lý hồ sơ để trả lời cho các hộ trên thì bất ngờ ngày 31/7/2009, UBND xã Hòa Quang Nam lại ngang nhiên có Thông báo số 07/TB-UBND “V/v tạm đình chỉ thi công lắp đặt trạm BTS tại thôn Nho Lâm”. Chủ tịch UBND xã Hoà Quang Nam, ông Dương Văn Thuận cho biết: Xã có công văn này là chấp hành sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (qua điện thoại, không có văn bản). Sau đó ông Hà Trung Kháng - Chủ tịch UBND huyện Phú Hoà trực tiếp chỉ đạo cuộc họp ngày 5/8/2009 và kết luận đình chỉ việc xây dựng trạm BTS này. Như vậy, ngay trong chỉ đạo của huyện Phú Hòa đã có sự “tiền hậu bất nhất”.

“Trên bảo dưới không nghe”

Sau khi vụ việc không được giải quyết một cách thỏa đáng ở cấp huyện, ngày 1/9/2009, UBND tỉnh có Công văn giao Sở TT&TT Phú Yên phối hợp với UBND huyện Phú Hòa giải quyết. Cuộc họp giữa Sở TT&TT Phú Yên với UBND huyện Phú Hòa diễn ra vào ngày 16/9/2009 và có công văn báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh.

Để vụ việc trên được giải quyết khách quan và đúng theo quy định của pháp luật, ngày 22/10/2009 UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở TT&TT kiểm tra, giải quyết kiến nghị của một số hộ dân về việc xây dựng trạm BTS Nho Lâm. Một lần nữa, Sở TT&TT Phú Yên đã tiến hành kiểm tra và rà soát lại các văn bản quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của các Bộ ngành liên quan và đã có kết luận bằng văn bản thống nhất vị trí đặt trạm BTS của Hanoi Telecom tại tọa độ: thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Nam; kinh độ 109,2282, vĩ độ 13,073667 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Dựa trên những cơ sở pháp lý đó, ngày 2/12/2009, UBND tỉnh đã có Công văn số 2858/UBND-TTCB chỉ đạo UBND huyện Phú Hòa thực hiện 2 nội dung chính như sau: Một là “Xem xét việc cấp Giấy phép xây dựng trạm BTS đúng theo quy định của pháp luật và phân cấp ủy quyền của UBND tỉnh trong thời gian quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 22/12/2009”. Hai là “UBND xã Hòa Quang Nam giải thích cho nhân dân hiểu để thực hiện đúng pháp luật, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong việc xây dựng trạm BTS tại địa phương (trường hợp vi phạm phải được xử lý theo quy định pháp luật hiện hành). Tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công lắp đặt trạm BTS theo đúng tiến độ, kịp hoàn thành phục vụ nhu cầu chung cho nhân dân trong tỉnh”.

Ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên rất xác thực, tạo điều kiện cho UBND huyện Phú Hòa xử lý vụ việc một cách thuận lợi theo chức năng, quyền hạn của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, sự chỉ đạo của UBND tỉnh vẫn không được UBND huyện Phú Hòa thực hiện một cách nghiêm túc. UBND tỉnh Phú Yên cần kiên quyết trong việc chỉ đạo địa phương, tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe” và tránh tổn thất cho doanh nghiệp.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 16,17 ra ngày 5/2/2010.

Phi Công

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vụ xây trạm BTS tại Phú Yên: “Trên bảo, dưới không nghe” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang