• Chia sẻ bài viết Vụ iFan bị tố lừa đảo 15 ngàn tỷ: Dùng hình ảnh người nổi tiếng để gây dựng lòng tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vụ iFan bị tố lừa đảo 15 ngàn tỷ: Dùng hình ảnh người nổi tiếng để gây dựng lòng tin

ictnews
Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Trấn Thành... đều được đưa vào các đợt quảng bá cho đồng tiền mã hoá iFan nhằm lôi kéo người tham gia đầu tư, với số tiền được cho là 150.000 tỷ đồng.

Ngày 8/4, nhiều người tụ tập treo băng rôn tại Toà nhà Vietcomreal (Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) để kêu cứu vì bị lừa tổng số tiền được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng.

Khu vực trên là nơi đặt  trụ sở của M.T, đơn vị được uỷ quyền hoạt động iFan tại Việt Nam.

Người tụ tập tố cáo iFan lừa đảo trên đường Nguyễn Huệ (TP.HCM).

Theo nội dung tố cáo, iFan là đồng tiền số được dùng để giao dịch giữa các nghệ sĩ tại Việt Nam với người hâm mộ (fan) của họ. Theo lý thuyết, giá trị đồng tiền sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều giao dịch giữa người nổi tiếng với fan. Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực tiền số đã kêu gọi mọi người đầu tư vào đồng tiền này.

Ban đầu, người đầu tư được trả lãi bằng tiền mặt nhưng sau đó khi đã huy động được số tiền lớn, người chơi được trả bằng tiền ảo. Nhiều người bắt đầu nghi ngờ sàn giao dịch iFan và lên tiếng từ cách nay vài tháng, tuy nhiên sự việc bắt đầu lớn hơn khi nhiều người tụ tập phản đối trước toà nhà nơi đặt trụ sở công ty M.T hôm qua.

Nhiều người cho biết đã đổ vào sàn này hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Tổng tiền giao dịch được những người tố cáo cho biết khoảng 150.000 tỷ đồng.

iFan hoạt động như một sàn cho vay (lending) tiền ảo, huy động vốn với cam kết trả lãi suất cao ít nhất 48%/tháng. Đầu tư càng nhiều tiền, lãi suất càng được cộng thêm.

Chẳng hạn khi cho vay 100USD, người cho vay hưởng 48%/tháng; cho vay 1.010USD được hưởng 48%+3%; lãi suất tăng dần lên đến mức 48%+10,5%/tháng nếu cho vay 100.010USD.

Lãi suất từ 48% đến hơn 58% mỗi tháng khi cho vay tiền ảo iFan.

Sàn này được cho là dùng tiền của người gửi sau để trả lãi cho người trước. Nó cũng hoạt động như một sàn giao dịch đa cấp, có trả thêm hoa hồng cho những người giới thiệu người khác tham gia chơi trên sàn.

Với lãi suất cao khó tin như vậy nhưng nhiều người vẫn tham gia góp vốn cho vay một phần là do các trang fan page, nhiều cá nhân đã sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng trong giới showbiz để tạo lòng tin.

Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được dùng nhiều nhất như một người đại diện thương hiệu cho iFan Việt Nam, tuy nhiên nam ca sĩ đã phản hồi ngay trên trang cá nhân của mình hồi tháng 10 năm ngoái rằng anh không liên quan đến sàn cho vay iFan.

Trong các tài liệu quảng bá khác, hình ảnh của Trấn Thành, Lam Trường, thậm chí Hồ Ngọc Hà, Kim Lý cũng được dùng để gây dựng lòng tin của người đầu tư.

Ngoài ra, các thành viên chủ chốt cũng khoe ảnh chụp họp mặt tại Singapore, hay tổ chức sự kiện ở trung tâm hội nghị lớn tại Hà Nội nhằm tạo uy tín, dễ kêu gọi đầu tư.

Trên trang web ifan.io, trang hoạt động chính, có dòng thông báo đang bảo trì, không truy cập được; một vài trang liên quan cũng không hiển thị nội dung.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hai nhà sáng lập của startup mới gọi được 32 triệu USD bằng tiền ảo vừa bị bắt giữ vì tội danh lừa đảo
Mới đây, hai nhà sáng lập của startup Centra là anh Sam Sharma và Robert Farkas đã bị cảnh sát liên bang bắt giữ, đồng thời bị truy tố về tội...
Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin gọi “cha đẻ” Bitcoin là kẻ lừa đảo, ngay lập tức khẩu chiến đã xảy ra
Hai người có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa đã xảy ra khẩu chiến.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vụ iFan bị tố lừa đảo 15 ngàn tỷ: Dùng hình ảnh người nổi tiếng để gây dựng lòng tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang