Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh

ictnews
Đối thoại với các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, tạo môi trường để làn sóng khởi nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thực chất, không chỉ là phong trào.
“Đất nước không thể giàu mạnh nếu không có tinh thần quốc gia khởi nghiệp”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp cóchủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng” ngày 19/5 tại Hà Nội (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Ngày 19/5/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các bộ, ngành đã đối thoại với hơn 400 đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng”.

Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công - tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo bộ, ngành và các tổ chức có liên quan. Theo Ban Tổ chức, lạc quan vào phong trào startup, có đến 77% đại biểu tham dự Diễn đàn đã tham gia trắc nhiệm bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Đánh giá cao việc Ban tổ chức có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp về chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) đã ra 3 Nghị quyết rất quan trọng về kinh tế: “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DN nhà nước”; “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Ngay trước đó, vào ngày 17/5/2017, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp.

Trích bức thư của Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gates đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đó là trí thông minh nhân tạo; năng lượng sạch và rẻ; công nghệ sinh học. “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gates nói đến luôn là khởi nghiệp bao dung, luôn cho con người, là khởi nghiệp của sự phát triển”, Phó Thủ tướng nhận định.

“Đất nước không thể giàu mạnh nếu không có tinh thần quốc gia khởi nghiệp”

Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Bày tỏ sự vui mừng vì 77% số người tham dự Diễn đàn bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp, dẫn ví dụ về quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới là Israel, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng một quốc gia khởi nghiệp được công nhận khi khởi nghiệp được công nhận là quốc sách, phải có phong trào khởi nghiệp với tâm thế của một quốc gia. Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém, nếu không có một tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông, nâng cao nhận thức, xác định đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố cốt lõi cho quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp. Đồng thời, khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, tích cực ứng dụng các công nghệ tiên tiến thông qua nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ tài chính, hỗ trợ lãi suất vay vốn, miễn thuế thu nhập cá nhân cho lao động kỹ thuật cao, phát triển sở hữu trí tuệ…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo môi trường làm cho làn sóng khởi nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thực chất, không chỉ là phong trào.

Đánh giá cao chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng” của Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp đã truyền cảm hứng cho cá nhân Phó Thủ tướng và Chính phủ. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh song hành và đồng hành cùng các bạn, để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cam kết.

Việt Nam lần đầu tiên có đề án quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trung tuần tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 844 phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, ghi dấu lần đầu tiên Việt Nam có một Đề án quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đề án này hướng đến việc phát triển từng thành phần của hệ sinh thái một cách đồng bộ và phát triển sự liên kết của các thành phần nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, trong đó nhấn mạnh những nội dung cần thực hiện gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Khuyến khích đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua truyền thông và giáo dục cộng đồng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Liên kết cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với cộng đồng khởi nghiệp khu vực và quốc tế; Lựa chọn, hỗ trợ phát triển một số tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất - kỹ thuật hỗ trợ khởi nghiệp; Cung cấp các thông tin, dịch vụ tập trung cho khởi nghiệp.

Mục tiêu của Đề án“Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” là khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2025 hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ KH&CN: Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn
ICTnews - Chia sẻ tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2016 diễn ra ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn...
Việt Nam muốn học hỏi mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel
ICTnews - Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin chiều ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam muốn học hỏi...
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại mạnh mẽ như thời gian qua
ICTnews - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lại sôi động, mạnh mẽ,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang