Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết 20 năm Internet VN: Yahoo và những dịch vụ trước thời Facebook, Zalo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

20 năm Internet VN: Yahoo và những dịch vụ trước thời Facebook, Zalo

TTVN, mạng dial-up, Yahoo! Messenger hay các diễn đàn... đó là những ký ức khó quên của nhiều người Việt trước khi có Facebook, Zalo.

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 1

N

gày 19/11/1997, Việt Nam chính thức gia nhập vào mạng Internet toàn cầu sau những năm tháng thử nghiệm từ đầu thập niên 90. Từ thời kỳ "hỗn mang" với mail-list, mạng dial-up, cho đến những kỷ niệm không thể nào quên với Yahoo!, các diễn đàn và sau này là Facebook, YouTube, Zalo... những ai may mắn trải qua hai thập kỷ này đều có cơ hội chứng kiến những cú chuyển mình, hay từng hơi thở của đời sống Internet tại thị trường 90 triệu dân. 

Dưới đây là những gói dịch vụ, phần mềm Internet mà những ai là "nhân chứng" của 20 năm qua, sẽ không thể nào quên. 

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 2

Mạng Dial- Up và Windows NT:

Mạng Dial-Up tốc độ chậm chỉ 56 Kb/ giây nhưng là niềm tự hào của những ai "nhà có mạng" thời trước năm 2000. Dial-Up chung đường dây với điện thoại bàn, model khi kết nối thường có tiếng "tít tít te te". Vì tính cước theo số phút, số tiền phải trả cho Internet thời đó có thể lên đến 15.000 đồng/giờ, gấp ba lần giá xăng. Windows NT là hệ điều hành máy tính phổ biến trước khi có Windows 95. 

 

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 3

Những công cụ chat IRC

Trước khi có Yahoo! Messenger hay MSN, các phần mềm chat IRC là công cụ để tán gẫu trực tuyến. Tại Việt Nam, thời kỳ đầu của Internet có rất ít người dùng IRC, chủ yếu là các kỹ sư máy tính và hacker. 

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 4

Yahoo! Messenger

Thời kỳ của Yahoo! tại Việt Nam cũng gắn liền với mạng ADSL và sự nở rộ của các "tiệm nét" trên cả nước. Việc sở hữu một nickname để chat Yahoo! Messenger là "mốt" của giới trẻ. Những mối tình xa, những câu chuyện không đầu không cuối, những nickname kỳ quặc... đã gắn liền với phần mềm chat màu tím và trong ký ức của nhiều người.

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 5

Yahoo! Blog 360

Nền tảng blog đình đám một thời của giới trẻ Việt Nam trước khi có Facebook, Twitter. Mỗi blog được coi như một "ngôi nhà online", được chủ nhân trang trí bằng nhiều cách. Khái niệm "Entry" (bài viết), comment (bình luận) và các câu status cũng được hình thành từ những ngày đó. Tuy nhiên, nó đã bị khai tử và để lại nhiều tiếc nuối.
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 6

Google

Thiếu Yahoo!, người dùng Việt có thể tiếc nuối nhưng nếu thiếu Google, đó sẽ là thảm họa. Google Search giúp tìm kiếm thông tin trên Internet và Gmail là hộp thư được nhiều người sử dụng cho đến sau này. 
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 7

Những trang nhạc số

Khi gói dịch vụ ADSL không giới hạn dung lượng xuất hiện, cũng là lúc nhu cầu nghe nhạc và xem video trực tuyến nở rộ. Sonhai.info, Nhacso.net, Hoangclub.vn hay về sau là Zing MP3, Nhaccuatui... là những cái tên quen thuộc với hàng triệu người dùng Internet tại Việt Nam.   
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 8

Game Online

Mạng ADSL cũng mang đến làn sóng phát triển của game online tại Việt Nam. Vào những năm 2004-2010, hàng loạt những cái tên như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ, Gunbound, Audition, Boom...đua nhau phát hành và dành được nhiều thành công lớn. Những tiệm net đã trở thành phòng game online thay vì chỉ phục vụ nhu cầu nghe nhạc, tán gẫu như trước.   
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 9

YouTube và các trang chia sẻ video

YouTube cũng là một dịch vụ gắn liền với người dùng Internet tại Việt Nam. Cùng thời với YouTube, một nền tảng chia sẻ video khác là Clip.vn xuất hiện nhưng không cạnh tranh được với sản phẩm từ Google về chất lượng, dù có lúc trang này chứa nhiều video có nội dung bản địa hơn. 

 

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 10

Diễn đàn mạng

Webtretho, Vn-zoom, VOZ Forum... là những diễn đàn rất quen thuộc với nhiều người Việt. Lợi thế của diễn đàn là nội dung được phân loại cụ thể theo từng chủ đề. Các thành viên có thể tạo chủ đề (topic) và chia sẻ thông tin. Đến nay, chỉ còn một vài diễn đàn lớn như Otofun hay webtretho mới đủ sức tồn tại trước sự phổ biến của mạng xã hội.  

 

20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 11

Mạng xã hội Facebook

"Cái chết" của nền tảng blog từ Yahoo! khiến người dùng chuyển sang các forum (diễn đàn nhiều hơn), nhưng không lâu sau Facebook đã xuất hiện và dần chiếm vị trí độc tôn. Facebook đang trở thành cuộc sống thứ hai của mỗi người dùng, song song với đời thực.
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 12

Các ứng dụng nhắn tin OTT

Nhắn tin miễn phí thông qua các ứng dụng như Zalo, Viber hay Facebook Messenger là nhu cầu không thể thiếu trên một chiếc smartphone kết nối Internet. Zalo hiện là OTT phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 80 triệu thành viên (tính đến 8/2017). 

N

hững gì đang xảy ra ở thì hiện tại cho thấy nỗ lực trong quá khứ là kịp thời và rất cần thiết. Đó là ngày Giáo sư Rob Hurle của Đại học Quốc gia Australia mang modem to như "cục gạch" đến Việt Nam năm 1991, đặt nền móng đầu tiên cho khái niệm "vào mạng". Để rồi sau đó, cú "thế chấp” chiếc ghế Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện của Tiến sĩ Mai Liêm Trực, mở đường cho Internet về Việt Nam, kéo theo sự ra đời của VNPT, FPT và các ISP sau năm 1997. Từ đó, người dùng tại Việt Nam được tiếp cận với những sản phẩm, nền tảng phổ biến của thế giới.  
20 nam Internet VN: Yahoo va nhung dich vu truoc thoi Facebook, Zalo hinh anh 13

 

 

 

 

 

Theo news.zing.vn

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Cá nhân và doanh nghiệp nào có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ?
ICTnews - Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với ICTnews, các nhà báo CNTT và khách hàng bình chọn để vinh danh các cá nhân và doanh nghiệp...
Sắp công bố danh sách nhân vật, doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam 10 năm qua
ICTnews - Danh sách các nhân vật, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua do Hiệp hội Internet Việt Nam và...
 Ai sẽ nằm trong top 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ?
ICTnews - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT và độc giả đang tiến hành bình chọn 21 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho...
Doanh nghiệp nội dung số nào đóng góp cho Internet Việt Nam nhiều nhất trong 1 thập kỷ?
ICTnews - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT và độc giả đang tiến hành bình chọn 16 doanh nghiệp nội dung số được đánh giá là có nhiều...
Viettel hay VNPT có ảnh hưởng lớn nhất đối với Internet Việt Nam một thập kỷ?
ICTnews - Giới truyền thông cho rằng, Viettel và VNPT sẽ là hai đối thủ lớn nhất trong danh sách bình chọn 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 20 năm Internet VN: Yahoo và những dịch vụ trước thời Facebook, Zalo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang