Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Khám phá sức mạnh máy bay không người lái Trimble UX5 của quân đội Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khám phá sức mạnh máy bay không người lái Trimble UX5 của quân đội Việt Nam

ictnews
– Có giá tới 1,5 tỷ đồng, bên cạnh khả năng bay chụp ảnh trắc địa, bản đồ viễn thám…, UAV Trimble UX5 còn là chiếc máy bay không người lái có khả năng chụp ảnh trinh sát địa hình, phát hiện những dấu hiệu khả nghi… phục vụ cho công tác an ninh quân sự.

UAV Trimble UX5. Ảnh: N.Đ.

Tại triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế-xã hội đang diễn ra tại Giảng Võ (Hà Nội), chiếc máy bay không người lái UAV Trimble UX5 thuộc quản lý của Bộ Tổng Tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam đã gây được sự chú ý lớn của khách tham quan.

UAV UX5 do hãng Trimble (Mỹ) chế tạo, là thiết bị bay chuyên dùng được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Máy bay gồm có 5 phần chính là thân máy bay, máy ảnh, thiết bị điều khiển mặt đất, bệ phóng và bộ dò tìm thiết bị.

Bên cạnh khả năng bay chụp ảnh thành lập bản đồ quân sự, trắc địa, bản đồ viễn thám…, UAV Trimble UX5 còn có khả năng chụp ảnh trinh sát địa hình, phát hiện những dấu hiệu khả nghi…, phục vụ trong lĩnh vực quân sự của Việt Nam.

Thân máy bay Trimble UX5 có trọng lượng 2,5kg, sải cánh dài 100cm, được chế tạo từ khung carbon chịu lực, vỏ ngoài làm từ xốp EPP composite siêu nhẹ.

UX 5 có giá khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: N.Đ.

Thông số kỹ thuật.

Máy bay sử dụng động cơ điện công suất 700w, nguồn điện 14.8 V tương đương 6000 mAh. UAV Trimble UX5 có thể hoạt động tối đa trên không 50 phút, tầm bay 60km, trần bay tối đa 5.000m, tốc độ bay tối đa khoảng 80km/giờ, chịu được sức gió 65km/h.

Máy ảnh kỹ thuật số được gắn kèm máy bay là Sony NEX5R, độ phân giải 16.1 MP tích hợp cảm biến APS-C, sử dụng ống kính quang học tiêu cự cố định giúp cho hệ thống hoạt động ổn định.

Phía trước UAV Trimble UX5. Ảnh: N.Đ.

Để điều khiển Trimble UAV là trạm điều khiển mặt đất GCS (Ground Control Station) và thiết bị phát radio. Trạm điều khiển mặt đất GCS một tablet nhỏ gọn được cài sẵn phần mềm thiết kế và quản lý bay Aerial Imaging.

Bên cạnh đó, để Trimble UX5 cất cánh thành công và theo một hướng xác định luôn phải cần tới bệ phóng. Khi kết hợp với một càng chữ V, bệ phóng tạo ra một góc nghiêng 30 độ so với mặt đất để UX5 cất cánh.

Để máy bay cất cánh đúng hướng luôn cần tới bệ phóng. Ảnh: N.Đ.

Cùng đó, trang bị cho UAV Trimble UX5 còn có bộ dò tìm thiết bị bao gồm một thiết bị phát tín hiệu được đặt trong thân máy bay và thiết bị nhận tín hiệu, được kết nối với nhau qua tần số 433MHz.

Nguyên Đức (bài và ảnh)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Máy bay lớn nhất thế giới sẽ cất cánh trong 2016
Stratolaunch sẽ có sải cánh tới 385 feet (hơn 100 mét), rộng hơn 37 mét so với sải cánh của Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế...
Airbus đăng ký sáng chế máy bay tốc độ siêu "khủng"
Máy bay siêu tốc độ có khả năng bay từ London đến New York (5.500 km) trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ.
Máy bay không người lái có đáng bị tẩy chay?
ICTnews - Dù là một thiết bị thú vị và mang lại nhiều giá trị, drone (máy bay không người lái) và những người chơi chúng đang phải đối mặt với...
Máy bay không người lái Predator và Dominator siết chặt bầu trời?
ICTnews - Trong khi Predator bay ở tầm trung và không chỉ biết trinh sát mà còn mang theo tên lửa Hellfire, thì Dominator đi săn sát sao theo...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khám phá sức mạnh máy bay không người lái Trimble UX5 của quân đội Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang