• Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Việt Nam bứt phá lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Việt Nam bứt phá

ictnews
Theo PGS.TS Ngô Hồng Sơn “với sự phát triển của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 được dự đoán sẽ chuyển hóa toàn bộ thế giới thực của chúng ta sang thế giới số và thay đổi một cách toàn diện cách tiếp cận của con người ở tất cả các lĩnh vực”.

Vậy cuộc cách mạng này sẽ tác động thế nào đến Việt Nam, đây là cơ hội để kinh tế Việt Nam bứt phá hay bị bỏ lại so với phần còn lại của thế giới? Để giải đáp những câu hỏi trên, báo điện tử ICTnews đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Ngô Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Ngô Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội.

Dưới góc nhìn của 1 chuyên gia công nghệ, theo ông Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng thế nào dưới sự bùng nổ công nghệ Internet of Things (IoT) – mạng lưới vạn vật kết nối Internet?

Internet of Things không còn là một khái niệm, nó đã và đang diễn ra với hàng loạt ứng dụng như: Tự động hóa nông nghiệp, phân tích dữ liệu, y tế, xây dựng ... IoT đã và đang tác động đến cách sống, cách làm việc, giao tiếp, thậm chí là thay đổi cả hệ giá trị của con người trong tương lai theo hướng tích cực.

Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực đang hoạt động trên nền cách mạng 4.0 như: viễn thông, nông nghiệp, thiết bị an ninh và nhà thông minh...

Theo ông, Việt Nam cần có một chiến lược thế nào để tận dụng được cơ hội “đổi đời” mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến?

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể mang lại cho kinh tế Việt Nam một cơ hội hiếm để bứt phá. Để tận dụng được cơ hội này, chúng ta cần phải có một tầm nhìn dài hạn, một cách tiếp cận tốt so với những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.

Cần phải chuẩn bị một nguồn nhân lực chất lượng cao để ta có thể tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn những thành tựu công nghệ của thế giới. Chúng ta không những phát minh và sáng tạo, mà phải kèm theo học hỏi một cách hiệu quả. Cùng với học hỏi, chúng ta cần phải biết "mượn sức" của thế giới bằng việc liên kết, hợp tác với những doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Quan trọng nhất là: Nhà nước phải có chính sách mới để giúp nền kinh tế có thể thích ứng một cách tốt nhất với cách mạng công nghiệp 4.0.

Là ngôi trường đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khoa học, ông có thể cho biết Viện ta đã và đang đón nhận cuộc cách mạng 4.0 như thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Bắt kịp xu thế cách mạng 4.0, Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông đang triển khai nghiên cứu, ứng dụng một số công nghệ vào giảng dạy, đời sống thực tế như: nhận dạng và phân tích giọng nói, nhận dạng hình ảnh, định vị, tự động hóa nông nghiệp... Ngoài ra, viện còn đang triển khai kế hoạch xây dựng trường theo mô hình smartbuiding, smartcampus.

Viện đã phải thay đổi rất nhiều, từ quản lý tài liệu văn bản sang máy tính, tương tác giữa sinh viên với nhà trường trở nên dễ dàng hơn qua mạng Internet, đẩy nhanh quá trình làm việc, giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội sáng tạo và phát triển hơn nữa.

Hiện nay, ngoài thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học, Viện có đang phát triển sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực IoT không, thưa ông?

Mấy năm gần đây, viện đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ IoT vào thực tế như: tự động hóa chăm sóc cây trồng, gia súc cho ngành nông nghiệp, công nghệ nhận diện biển số xe và tương tác thủ tục hành chính giữa sinh viên đã được áp dụng ngay trong trường... Đặc biệt, thời gian gần đây, Viện đang kết hợp với doanh nghiệp Nhà thông minh Lumi Việt Nam để nghiên cứu, ứng dụng sản phẩm loa thông minh tích hợp phần mềm nhận dạng và phân tích giọng nói tiếng Việt vào đời sống thực tiễn.

Loa thông minh tích hợp phần mềm nhận dạng giọng nói có thể nghe được câu nói của con người, phân tích được những tham số cũng như đoán được ý muốn của bạn và thực hiện những yêu cầu đó, loa thông minh có thể nói chuyện với người dùng như một người bạn. Được ứng dụng AI, SMAC và IoT, loa thông minh có thể ghi nhớ những câu nói tự nhiên hằng ngày, hẹn lịch bật tắt các thiết bị điện trong ngôi nhà, giải đáp mọi thông tin và thông báo thời tiết.

Là một chuyên gia công nghệ, ông có đánh giá nào về sự phát triển của ngành hàng nhà thông minh tại Việt Nam trong thời IoT bùng nổ?

IoT đang trong giai đoạn khởi phát, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Việt Nam trong đó có nhà thông minh. Vài năm gần đây thị trường nhà thông minh ngày càng được mở rộng với số lượng người dùng tăng cao, có thể thấy rất nhiều các đơn vị bất động sản đang đầu tư, khai thác giải pháp nhà thông minh như: Vinhome, Sunshine riverside, Eco park, Sài Gòn Interla, Đất Xanh miền Trung ...

Sự phát triển mạnh mẽ của IoT, xu thế sử dụng thiết bị thông minh đang được ưa chuộng, với những tính năng tiện ích như: điều khiển các thiết bị điện trong ngôi nhà từ xa trên điện thoại, máy tính hay bằng chính giọng nói của mình, giúp đời sống con người được nâng cao, tiết kiệm điện năng, an toàn cho người dùng, tôi cho rằng những sản phẩm mang lợi ích thực tế đến người tiêu dùng chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon mùa đầu tiên có đề thi về IoT
ICTnews - Trong lần đầu tổ chức cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon dành cho học sinh, sinh viên, Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) chọn...
IBM công bố trong vòng 2 năm tới sẽ tạo ra 1.800 việc làm mới ở Pháp về Blockchain, AI và IoT
ICTnews - Phân loại công việc “cổ áo xanh” hoặc “cổ áo trắng”, Rometty nói rằng IBM sẽ mang một chương trình đào tạo “công việc cổ áo mới” đến...
14 đội học sinh, sinh viên FPT sắp đua tài lập trình nhanh sản phẩm ứng dụng IoT
ICTnews - Góp mặt tại vòng chung kết cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2018 với đề thi là Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT), 14 đội thi đến...
VNPT Technology thử nghiệm thành công hệ thống quan trắc môi trường trên nền tảng IoT
ICTnews - Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã đưa vào thử nghiệm thành công 6 trạm quan trắc không khí, nước tại Phú Quốc. Dự kiến...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Việt Nam bứt phá lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang