• Chia sẻ bài viết 930 triệu người dùng Android bị Google “bỏ rơi” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

930 triệu người dùng Android bị Google “bỏ rơi”

ictnews
Google không còn cung cấp bản vá bảo mật trong trình duyệt trên smartphone Android đời cũ, khiến hơn 930 triệu người dùng có thể bị tấn công bởi hacker.

Ảnh minh họa

Google ngừng cung cấp bản vá bảo mật cho trình duyệt mặc định trên hệ điều hành Android từ phiên bản 4.3 Jelly Bean trở về trước, tương ứng với hơn 930 triệu trong số hơn 1 tỷ thiết bị Android đang được sử dụng. Trình duyệt trong Android 4.4 KitKat, Android 5.0 Lollipop vẫn nhận được cập nhật như bình thường.

Động thái của Google càng khắc họa rõ hơn khó khăn của các hãng công nghệ khi phải thuyết phục khách hàng chuyển sang sản phẩm mới và tập trung nguồn lực an ninh cho các phiên bản mới hơn. Microsoft cũng viện lý do này khi ngừng hỗ trợ Windows XP, hệ điều hành máy tính ra đời năm 2001, vào tháng 4/2014.

Như vậy, bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào trong phiên bản cũ mới được phát hiện cũng trở nên nguy hiểm vì các công ty không vá chúng. Một nghịch lý xảy ra tại Google là hãng đã dành nhiều năm để củng cố bảo mật Internet. Google dẫn đầu trong mã hóa email và ưu tiên các website sử dụng mã hóa trong danh sách tìm kiếm.

Rafay Baloch, một chuyên gia bảo mật Pakistan, đã phát hiện ra thay đổi của Google vài tháng trước sau khi ông tìm ra vài lỗ hổng trong trình duyệt Android cũ. Khoảng tháng 9/2014, Google vá một trong các lỗi mà Baloch thông báo song khi ông đệ trình một lỗ hổng khác, nhóm phụ trách của Google thông báo nếu trình duyệt web trên Android 4.3 trở về trước bị ảnh hưởng, “chúng tôi không tự phát triển bản vá mà thông báo cho đối tác về vấn đề đó”. Google sẽ phân phối bản vá do người khác viết ra.

Tuy  nhiên, theo Tod Beardsley, kỹ sư cấp cao tại hãng bảo mật Rapid 7, người cộng tác với Baloch, Google đã không quan tâm đến cái giá phải trả khi quyết định như vậy. Nhiều người tiêu dùng vẫn mua điện thoại cũ để tiết kiệm tiền và không phải nhà mạng nào cũng chăm chỉ cập nhật bản vá.

Du Lam (Theo WSJ)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 50.000 USD cho hacker tìm được lỗ hổng bảo mật lớn trên Google Cloud
ICTnews - Trong tuần này, nhóm nghiên cứu an ninh tại Phần Lan đã nhận được 50.000 USD tiền thưởng từ Google nhờ phát hiện ra một vài lỗ hổng...
Thị phần Android 5.0 Lollipop gây thất vọng
ICTnews - Được Google quảng bá rầm rộ nhưng cho đến nay, thị phần Android 5.0 Lollipop vẫn chỉ đạt vẻn vẹn 0,1% do quá trình nâng cấp hệ điều...
Các ứng dụng Android thu thập nhiều thông tin cá nhân người dùng nhất hiện nay
ICTnews - Việc các ứng dụng này truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng chủ yếu phục vụ cho mục đích quảng cáo mà người dùng không hề hay...
10 nguyên nhân “đế chế” Google có thể sụp đổ
ICTnews - Vì sao Google từ “ông vua” của tìm kiếm Internet và quảng cáo có thể xuống dốc nhanh chóng trước Facebook, Microsoft hay Amazon?
Người dùng BlackBerry xem phim sex ít nhất, Android nhiều nhất
ICTnews - Báo cáo mới từ một website phim khiêu dâm nổi tiếng cho thấy người dùng Android vẫn xem phim khiêu dâm nhiều hơn người dùng iOS, còn...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 930 triệu người dùng Android bị Google “bỏ rơi” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang