• Chia sẻ bài viết Nhạc sỹ Phó Đức Phương “tố” VTV vi phạm bản quyền âm nhạc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhạc sỹ Phó Đức Phương “tố” VTV vi phạm bản quyền âm nhạc

ictnews
Nhạc sỹ Phó Đức Phương đã lên tiếng phản ánh VTVcab và SCTV (trực thuộc VTV) nhiều năm nay không chịu bỏ tiền mua bản quyền các tác phẩm âm nhạc phát sóng trên các kênh sóng truyền hình. Trong khi đó, VTV cũng than vãn nhiều chương trình truyền hình của mình bị công khai ăn cắp bản quyền trên Internet.

Tại Hội thảo quốc tế về cơ hội phát triển truyền hình trả tiền tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đã thẳng thắn lên tiếng về việc, hiện có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền, trong đó có 2 doanh nghiệp trực thuộc VTV là VTVcab, SCTV vẫn chưa chịu trả tiền bản quyền tác giả các tác phẩm âm nhạc phát sóng trên các kênh sóng truyền hình trả tiền.

Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam trong vài năm gần đây đã rất nỗ lực trong việc thực thi quyền tác giả  âm nhạc trong lĩnh vực truyền hình, nhưng riêng trên nhiều kênh truyền hình cáp của VTVcab và SCTV nhiều năm nay chưa thực thi nghĩa vụ thực thi quyền tác giả. Trong khi đó, đơn vị chủ quản là VTV cũng  chưa có sự chỉ đạo các đơn vị truyền hình cáp về vấn đề quyền tác giả. Đề nghị các đơn vị truyền hình cáp cần lưu tâm đến vẫn đề quyền tác giả, không chỉ trong nước mà cả bản quyền quốc tế nữa.

Ông Phó Đức Phương còn cho biết, trong lĩnh vực truyền hình đang diễn ra tình trạng vi phạm  bản quyền “đúp”, các kênh truyền hình cáp vi phạm bản quyền các tác phẩm âm nhạc, văn học, điện ảnh… nhưng ngược lại chính các kênh truyền hình cũng đang là nạn nhân, bởi tình trạng vi phạm bản quyền đang lan rộng trên Internet.

“Không ở đâu phức tạp bằng giải quyết bản quyền trên truyền hình, vi phạm diễn ra ở khắp các lĩnh vực từ văn học, âm nhạc, phim ảnh, game show. Các nhà cung cấp truyền hình trả tiền vừa vi phạm bản quyền, nhưng chính các đài truyền hình lại là chủ sở hữu quyền để ngăn chặn các đơn vị khác xâm phạm bản quyền, đặc biệt là vi phạm trên Internet”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, hiện rất khó khăn trong việc kiểm soát vi phạm tác phẩm âm nhạc trên online. Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đã ký hợp tác với 4 trang web âm nhạc lớn nhất ở Việt Nam nhưng thực chất cũng chỉ ở mức độ tương đối mà thôi. 

Riêng trang chiasenhac.com là một trang có số lượng bài hát và lượt tải tương đối lớn, nhưng họ rất ranh ma, địa chỉ liên lạc ở nước ngoài, máy chủ không biết đặt ở đâu, đi tìm chủ trang web này để yêu cầu thực thi nghĩa vụ bản quyền rất khó. Cực chẳng đã, Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đã thông báo với C50 để xem xét những vi phạm bản quyền của trang chia sẻ nhạc này.

VTVcab bị nhạc sĩ Phó Đức Phương đề nghị phải tôn trọng bản quyền tác phẩm âm nhạc phát trên các kênh của doanh nghiệp này. Ảnh minh họa: nguồn VTVcab

Trong khi VTV đang bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc, thì chính nhà đài này cũng lên tiếng "tố" các doanh nghiệp khác vi phạm bản quyền truyền hình.  

Bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Kiểm tra thuộc VTV cho biết, hiện Việt Nam đã có hệ thống pháp lý bảo vệ sở hữu trí tuệ tương đương với các nước tiên tiến trên thế giới, nhưng do khâu thực thi chưa tốt nên khi tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan quay ra đổ lỗi cho pháp lý.

 Không đề cập đến vấn đề ông Phó Đức Phương nêu ra liên quan đến việc vi phạm bản quyền của VTVcab và SCTV, nhưng bà Tâm cho biết, VTV rất bức xúc về sự vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình trên Internet hiện nay, bởi nó ảnh hưởng lớn đến đầu tư dài hạn của VTV. Hiện tất cả các chương trình ăn khách của VTV đều đã xuất hiện trên mạng, có trang mạng đưa chương trình The Voice chỉ trong vài ngày đã có hơn 53.000 lượt view, họ được hưởng lợi lớn nhờ thu hút quảng cáo, trong khi VTV bị lấy cắp bản quyền, ảnh hưởng đến rating (lượng người xem) và lợi ích kinh tế đi kèm.

Khi phát hiện vi phạm bản quyền, VTV tiến hành chia sẻ với cơ quan chức năng, nhưng việc đóng cửa các trang web vi phạm này không dễ dàng, vì nhiều trường hợp khi cơ quan chức năng kiểm tra thì đa số các trang web hoạt động không phép, hoặc đã đóng cửa doanh nghiệp.

Theo bà Phan Cẩm Tú, Tư vấn cho Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), trả tiền bản quyền online  trong lĩnh vực phim ảnh là khoảng trống lớn nhất, thực thi quyền tác giả không dễ. Điều này lại cực kỳ khó khăn hơn nữa khi mọi người đều có quan điểm giống nhau rằng: Chỉ đến rạp xem phim mới phải trả tiền, xem truyền hình phải trả tiền, nhưng xem phim online thì không có lý do gì để trả tiền.

“Không ai nghĩ mình phải có nghĩa vụ trả tiền khi xem các chương trình trên Internet cả, kể cả phim nước ngoài và phim trong nước cũng gặp phải vấn đề này”, bà Tú phát biểu.

Giải pháp chặn trang web vi phạm bản quyền cũng không phải là biện pháp hiệu quả. Bà Tú chia sẻ, hồi tháng 3/2013, MPA đã đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT&DL gỡ bỏ 3 trang web vi phạm bản quyền phim Mỹ, sau đó 3 trang này đã bị đóng cửa. Nhưng  rất tiếc vài tháng sau, 3 trang web đó lại hoạt động trở lại với tên miền khác, na ná giống tên miền cũ.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tuyên truyền số hóa truyền hình "vướng" khi quảng cáo ngoài trời
ICTnews – Hiện một số địa phương đã gặp khó khăn khi đặt biển quảng cáo ngoài trời tuyên truyền cho Đề án số hóa truyền hình. Tuy nhiên, có ý...
Tháng 10, SCTV tăng cước dịch vụ trọn gói Internet + truyền hình tại Hà Nội
ICTnews – Theo bảng giá cước mới được công bố, từ tháng 9 SCTV áp dụng mức cước trọn gói mới tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành khác. Cước...
Việt Nam đã có hơn 6,5 triệu thuê bao truyền hình trả tiền
ICTnews - Thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đang phát triển rất nhanh và năng động, đã đạt tới 6,5 triệu thuê bao và đóng góp lớn cho...
VTVcab vượt mặt SCTV về thị phần truyền hình trả tiền
ICTnews - VTVcab đã qua mặt SCTV về thị phần truyền hình trả tiền chỉ sau 1 năm. Việc gia tăng số lượng thuê bao này là nhờ VTVcab đã thực hiện...
Truyền hình trả tiền sẽ tăng doanh thu quảng cáo gấp đôi
ICTnews - Theo Hiệp hội Truyền hình trả tiền châu Á – Thái Bình Dương (CASBAA), quảng cáo trên truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ có bước tăng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhạc sỹ Phó Đức Phương “tố” VTV vi phạm bản quyền âm nhạc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang