Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng: Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng: Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công

ictnews
Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo, bởi nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia | Thủ tướng làm việc về Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia | Thủ tướng: Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm nay, ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Văn phòng Chính phủ cho biết, tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ KH&ĐT đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu xây dựng Đề án, đồng thời mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng Đề án. Nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế cùng nghiên cứu rà soát kinh nghiệm của trên 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới, tìm hiểu các bài học thành công và thất bại của họ.

Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia | Thủ tướng làm việc về Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia | Thủ tướng: Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ KH&ĐT và các nhà tư vấn đã đưa ra ý tưởng xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Tại buổi làm việc ngày 4/3, sau khi nghe các chuyên gia, các bộ, ngành phát biểu ý kiến, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao Bộ KH&ĐT và các nhà tư vấn đã đưa ra ý tưởng xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thủ tướng tán thành với ý kiến của các bộ, chuyên gia cho rằng đây là trung tâm mang tính thí điểm và nếu thành công có thể nhân rộng ra thành nhiều trung tâm khác.

Nêu rõ sự cần thiết, ý nghĩa mở đầu, mang tính dẫn dắt của việc hình thành Trung tâm này, một điểm nhấn trong Chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, có sự khác biệt bằng việc áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của Trung tâm để nhanh chóng triển khai; có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư. Thủ tướng tán thành với các đại biểu dự họp về việc cần tạo thể chế thuận lợi, thu hút nhân tài về làm việc. Trung tâm phải được kết nối với nhân tài người Việt toàn cầu, kết nối với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm. Đây phải là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội.

Để nhanh chóng triển khai, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT cần có lộ trình cụ thể, chặt chẽ, hoàn thiện Đề án để sớm phê duyệt. “Bộ là đầu mối chịu trách triển khai trước Thủ tướng, trước Chính phủ về Trung tâm này, theo đó, đây là nơi kết nối, tập hợp nhân tài, tiếp theo là hệ sinh thái khởi nghiệp và các điều kiện khác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tư vấn hoàn thiện, tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Thủ tướng cho rằng cần có một cơ chế chính sách thông thoáng, thuận lợi để Trung tâm vận hành thực sự năng động, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Từ đó, tính toán cơ cấu vốn đầu tư phù hợp để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải: “Bởi nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 Chính thức ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia
ICTnews - Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới...
Lãnh đạo Viettel, VNPT, FPT thảo luận với 100 trí thức trẻ người Việt về chiến lược cách mạng 4.0
ICTnews - 100 người Việt trẻ tài năng làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở trong và ngoài nước cùng lãnh đạo 3 tập đoàn VT-CNTT lớn của...
Công bố chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018
ICTnews - Chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (TECHFEST 2018) vừa chính thức được công bố. Dự kiến có 4.500 người...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng: Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang