• Chia sẻ bài viết Mẹo tăng dung lượng ổ nhớ trên Windows 10 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mẹo tăng dung lượng ổ nhớ trên Windows 10

ictnews
Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng quá nhiều tin rác khiến máy tính hoạt động ì ạch nên bạn cần phải mở rộng dung lượng của ổ cứng

Khi sử dụng các ứng dụng như chơi game hay lướt web, nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm thường là do ổ cứng chứa quá nhiều tập tin rác. Điều này khiến ổ cứng không còn dung lượng, hệ thống không có chỗ lưu tập tin tạm dẫn tới tốc độ chạy cũng giảm dần.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách đơn giản nhằm giải phóng dung lượng trống trên Windows 10.

Xóa phiên bản Windows cũ

Mỗi lần nâng cấp hệ điều hành, Windows sẽ tự động lưu trữ tất cả dữ liệu của hệ thống cũ tại thư mục Windows.old. Điều này giúp người dùng có thể khôi phục lại các phiên bản trước đó. Tuy nhiên, ngược lại, những dữ liệu này lại thường chiếm dụng khá nhiều không gian trong ổ cứng (có thể lên tới hàng chục GB).

Để giải phóng ổ cứng, bạn vào phần Settings rồi chọn mục System -> Storage. Tiếp tục nhấn vào ổ hệ thống, bạn kép xuống bên dưới và chọn mục Temporary Files. Ở mục này sẽ có những mục bạn nên xóa như Empty recycle bin (làm trống thùng rác), Previous version of Windows (các phiên bản Windows trước) hay Temporaty Files (tập tin tạm).

 

Xóa cache của quá trình update

Xóa cache do quá trình update tạo ra cũng là một cách để lấy lại không gian lưu trữ trên ổ cứng.

Để thực hiện cách này, bạn cần phải tạm ngưng dịch vụ Windows Update bằng cách gõ từ khóa Services trong khung tìm kiếm. Kích phải chuột vào kết quả và lựa chọn Run as administrator. Tìm mục Windows Update, bạn nhấp phải chuột vào đó và chọn Stop để ngưng dịch vụ.

Tiếp đó, bạn ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ C:\Windows\SoftwareDistribution\ rồi nhấn Enter. Tất cả các tập tin trong thư mục Download cần phải xóa hết. Cuối cùng, bạn kích hoạt dịch vụ Windows Updates trở lại. Chú ý, quá trình này đồng thời xóa bỏ các tập tin cập nhật bị lỗi trước đó.

 

Loại bỏ dữ liệu Hibernation

Cũng như chế độ Sleep, Hibernate là chế độ có sẵn trên hệ thống, giúp người dùng đưa máy tính vào chế độ “ngủ” để tiết kiệm pin. Tuy nhiên, hai chế độ này cũng có những điểm khác nhau. Với chế độ Sleep, các ứng dụng và tài liệu đang mở sẽ được lưu trong RAM, còn Hibernate sẽ được lưu vào ổ cứng.

Vì vậy, nếu không sử dụng chế độ Hibernate, bạn có thể giảm dung lượng tiêu thụ trong ổ cứng. Đồng thời việc này cũng làm sách các dữ liệu trước đó.

Để vô hiệu hóa các tính năng Hibernate, bạn tìm từ khóa Command Prompt. Bạn ấn chuột phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator. Sau đó, bạn đánh dòng lệnh powercfg.exe –h off để tắt. Ngược lại, để kích hoạt, bạn chỉ cần thay chữ off bằng on.

 

Xóa tập tin tối ưu hóa

Delivery Optimization là một tính năng mới được cập nhất trong Windows 10. Tính năng này giúp máy tính có thể tải về các bản cập nhật từ các máy khác gần đó. Theo lý thuyết, tính năng này tăng tốc độ cập nhật. Tuy nhiên, thực tế lại chỉ ra rằng nó chiếm dụng băng thống và sử dụng rất nhiều bộ nhớ.

Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn chọn menu Start -> Settings -> Update & Security -> Advanced Options -> Choose How Updates Are Delivered và thay đổi sang chế độ Off.

Tiếp đó, bạn gõ từ khóa Disk Clean-up trong khung tìm kiếm và mở ứng dụng. Kéo xuống dưới, bạn đánh dấu chọn mục Delivery Optimisation Files -> OK.

 

Tóm lại, 4 cách trên đây là các cách giúp người dùng lấy lại dung lượng trống cho ổ cứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt thêm các ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện nhanh hơn.

Cuối cùng, nếu muốn tăng tốc độ chạy của Windows 10, bạn nên vô hiệu hóa chế độ System Restors và tắc bớt các ứng dụng chạy trên nền cùng hệ thống. Việc làm sạch các tập tin rác trên máy tính cũng nên thực hiện thường xuyên.

Quang Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft chính thức phát hành Windows 10 Fall Creators Update
ICTnews - Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows 10 đã sẵn sàng để cài đặt trên máy tính của bạn.
Windows 10 nâng cấp phần mềm chống hack cheat trong game
Rõ ràng cuộc chiến chống lại hack cheat trong game đã lên một tầm mới khi chính Windows 10 cũng có phần mềm chống hack riêng.
Bản cập nhật Windows 10 Fall Creators gây ra lỗi nghiêm trọng đối với Surface Pen
ICTnews - Bạn gặp vấn đề với bút Surface Pen? Có phải bạn vừa cài đặt bản cập nhật Fall Creators cho Windows 10? Nếu đúng như vậy thì chắc chắn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mẹo tăng dung lượng ổ nhớ trên Windows 10 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang