• Chia sẻ bài viết YouTube tràn ngập clip hướng dẫn làm máy kích điện đánh cá trái pháp luật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

YouTube tràn ngập clip hướng dẫn làm máy kích điện đánh cá trái pháp luật

ictnews
YouTube đang xuất hiện hàng trăm clip hướng dẫn làm thiết bị kích điện, quảng cáo rao bán máy kích điện Trung Quốc để đánh bắt cá, tận diệt môi sinh.

Một clip giới thiệu máy kích cá phản cảm. Nguồn: YouTube

Như ICTnews đã đưa, thời gian vừa qua trên một số website, trang thương mại điện tử lớn trong nước như Sendo.vn, Lazada.vn… đã công khai rao bán máy kích điện dùng để đánh bắt cá, tận diệt môi sinh - những hoạt động bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Sau khi ICTnews phản ánh, các trang thương mại điện tử này đã gỡ bỏ sản phẩm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của ICTnews, bên cạnh các trang thương mại điện tử, hiện nay trên video YouTube cũng tràn ngập clip quảng cáo rao bán, hướng dẫn chi tiết cách làm loại thiết bị tận diệt môi sinh này.

Kết quả tìm kiếm trên kênh này nhanh chóng cho ra hàng trăm clip hướng dẫn làm thiết bị với đủ loại lớn nhỏ, phục vụ các nhu cầu đánh bắt cá trái pháp luật khác nhau.

“Hướng dẫn làm máy kích cá từ A-Z”, “Làm máy kích cá đơn giản đến không ngờ”, “Làm máy kích cá đánh đủ loại cá lớn bé”, “Dạy làm kích điện 220v kèm kích cá điện tử full chế độ đánh rô phi và da trơn”…, những clip dài từ 10-15 phút như vậy đang hàng ngày, hàng giờ cổ súy cho hành vi khai thác thủy sản trái pháp luật.

Hướng dẫn làm kích điện tự chế.

Một clip hướng dẫn làm kích điện loại khác. Nguồn: YouTube

Các clip thu hút từ vài nghìn cho tới vài trăm nghìn lượt xem trên YouTube cùng những lời bình luận, trao đổi cách làm, giải đáp thắc mắc của người dùng cũng như chủ tài khoản YouTube.

Chưa dừng lại ở đó, bên cạnh clip hướng dẫn làm thiết bị đánh cá thủ công, YouTube còn xuất hiện vô số clip quảng cáo cho thiết bị kích điện đánh bắt thủy sản của Trung Quốc với đủ loại.

Hầu hết đây là những thiết bị được các cá nhân rao bán kèm theo số điện thoại, hàng được giao tận nơi khi khách có nhu cầu với giá từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đồng.

Hàng loạt clip rao bán kích điện đánh cá. Nguồn: YouTube

Liên quan đến vấn đề YouTube tràn ngập clip hướng dẫn làm thiết bị kích điện đánh cá, cổ vũ cho hoạt động tận diệt môi sinh đi ngược với quy định của pháp luật Việt Nam, đại diện Google tại Việt Nam hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Từ năm 1998, Chính phủ Việt Nam đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức. Việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản là hành động hủy diệt nguồn lợi, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản cũng nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khách hàng tố Lazada bán hàng lỗi, thoái thác trách nhiệm trước đề nghị đổi trả
ICTnews - Đặt mua hai lô hàng quần ngủ trên Lazada vào cuối tháng 1/2018, khách hàng Trần Văn Triều nhận được 1 lô có sản phẩm bị lỗi, sứt chỉ,...
Sắp công bố kết quả thanh tra Lazada.vn
ICTnews - Năm 2017, Bộ Công Thương đã tiếp nhận một lượng lớn đơn khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ...
Rao bán máy đánh cá bằng điện, Lazada dung túng cho sản phẩm tận diệt môi sinh?
ICTnews - Theo thông tin đăng tải trên Lazada.vn ngày 12/3, trang thương mại điện tử này đang rao bán mặt hàng bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm...
Sendo.vn công khai rao bán và hướng dẫn chi tiết cách diệt cá bằng máy kích điện Trung Quốc
ICTnews - Với giá bán từ hơn 600.000 đồng tới vài triệu đồng, vô số thiết bị máy kích điện đánh cá, tận diệt môi sinh xuất xứ Trung Quốc đang...
Sendo và Lazada đã gỡ bỏ thông tin rao bán máy kích điện đánh cá
ICTnews - Sau khi ICTnews đăng bài viết phản ánh Lazada.vn và Sendo.vn rao bán máy kích điện đánh cá tự chế và do Trung Quốc sản xuất, hai sàn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết YouTube tràn ngập clip hướng dẫn làm máy kích điện đánh cá trái pháp luật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang