• Chia sẻ bài viết Bị Anh phạt 500.000 Bảng vì vụ Cambridge Analytica, Facebook chỉ cần 15 phút để kiếm lại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bị Anh phạt 500.000 Bảng vì vụ Cambridge Analytica, Facebook chỉ cần 15 phút để kiếm lại

Cơ quan giám sát quyền dữ liệu riêng tư của Vương quốc Anh đã không bỏ qua cho Facebook trong vụ bê bối Cambridge Analytica: Người khổng lồ truyền thông xã hội "đã vi phạm pháp luật khi không bảo vệ thông tin của 87 triệu người". Kết quả là, Facebook đối mặt với mức phạt cao nhất của cơ quan quản lý.

Nhưng số tiền phạt cao nhất đó chỉ như một "cái búng tay". Cụ thể, Facebook phải trả mức phạt là 500.000 bảng Anh (662.000 USD), hình phạt nghiêm trọng nhất của hành vi vi phạm luật pháp này. Quy định bảo vệ dữ liệu chung nghiêm ngặt hơn của EU (GDPR) chỉ mới có hiệu lực hồi cuối tháng 5, không áp dụng cho trường hợp của Facebook. Đó quả là may mắn cho Mark Zuckerberg và Facebook, vì theo GDPR, mức phạt tối đa phải là 4% doanh thu toàn cầu của công ty, nghĩa là phải gần 2 tỷ USD.

Nhưng cuối cùng, theo phân tích của trang Quartz, mức tiền phạt cao nhất của Anh chỉ là …

Các nhà phân tích dự đoán Facebook sẽ kiếm được 22,6 tỷ USD lợi nhuận trong năm nay, theo FactSet. Nghĩa là mỗi phút Facebook sẽ kiếm được khoảng 43.000 USD. Do đó, công ty sẽ mất hơn 15 phút là có số tiền cần thiết nộp phạt.

Theo thống kê của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của CEO Facebook lên tới 81,6 tỷ USD, phần lớn nhờ cổ phần trong công ty mà ông thành lập. Và như vậy, số tiền phạt kia chỉ bằng 0,0008% giá trị tài sản của Zuckerberg.

Tổng số tiền đãi ngộ của COO Facebook Sheryl Sandberg là 25,2 triệu USD trong năm 2017 — bao gồm 21,1 triệu USD cổ phiếu Facebook và 2,7 triệu USD chi cho bảo mật cá nhân. Sheryl Sandberg điều hành các hoạt động của Facebook và giám sát hoạt động kinh doanh quảng cáo. Số tiền phạt trên chỉ bằng 3% tổng mức đãi ngộ hàng năm của Sheryl Sandberg.

Trong quý đầu tiên của năm nay, số tiền mà Facebook chi vào vận động hành lang cho chính phủ liên bang Mỹ nhiều hơn hẳn so với trước đây: 3,3 triệu USD.

Theo lời của cơ quan quản lý dữ liệu Anh, Facebook đã "không minh bạch trong việc các bên thứ ba thu thập dữ liệu người dùng như thế nào". Nhưng còn hàng triệu người dùng không đọc các điều khoản về thu thập dữ liệu thì sao? Nếu họ cũng có lỗi trong vụ bê bối Cambridge Analytica, họ có thể cũng phải cùng chịu phạt với Facebook. Xét cho cùng, họ chỉ phải trả 0,008 USD, khoảng 3/4 của một cent.

 

Theo VnReview

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Vượt tỷ phú Warren Buffett, CEO Facebook giàu thứ ba thế giới
Mark Zuckerberg vừa trở thành người giàu thứ ba thế giới sau khi giá trị tài sản vượt qua vị tỷ phú nổi danh Warren Buffett.
Facebook bị phạt nửa triệu bảng tại Anh
Trong một báo cáo ngày 10/7, Anh đã phạt Facebook 500.000 bảng vì vụ bê bối dữ liệu người dùng liên quan đến công ty Cambridge Analytica.
Cộng đồng marketing Việt Nam náo loạn vì tính năng mới của Facebook
Việc Facebook ra mắt chính sách cho phép mọi người có thể xem tất cả nội dung quảng cáo của fanpage gặp phải nhiều sự phản đối từ cộng đồng marketing...
Facebook “bó tay” trước các nhóm chia sẻ phim lậu?
ICTnews - Có vô số nhóm chia sẻ phim lậu trên Facebook song mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng bất lực.
Facebook vẫn theo đuổi chiến lược tự sản xuất chip xử lý
ICTnews - Facebook gần đây vừa “đánh tiếng” về việc sẽ tham gia cùng Apple, Google và Amazon trong cuộc chiến tự sản xuất vi xử lý cho riêng...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bị Anh phạt 500.000 Bảng vì vụ Cambridge Analytica, Facebook chỉ cần 15 phút để kiếm lại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang