Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Apple bị tố "chém gió" khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple bị tố "chém gió" khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc

ictnews
Hàng loạt các lãnh đạo và nhân viên làm việc trong ngành công nghệ ở Hàn Quốc đã lên tiếng gọi tuyên bố của Apple là “ngớ ngẩn” và “lố bịch”.

Tuần trước, Apple đã tuyên bố rằng họ chịu trách nhiệm tạo và hỗ trợ 2.4 triệu việc làm tại Mỹ. Giờ đây, công này vừa tiếp tục cho biết họ đã "trực tiếp và gián tiếp" chịu trách nhiệm tạo ra 325 000 việc làm tại quê nhà Hàn Quốc của Samsung.

Đầu tiên, trong mảng phần mềm, có hơn 200 000 ứng dụng trên App Store được xây dựng độc lập bởi các lập trình viên Hàn Quốc và Apple đã hợp tác cùng 200 công ty phần mềm ở đây. Hằng năm, tổng giá trị mà Hàn Quốc thu được từ App Store lên đến hơn 4700 tỉ Won (khoảng 3.9 tỷ USD). Hàn Quốc cũng đã tập trung phát triển nhiều tựa game mobile, trong đó có 300 tựa game thành công lớn trên App Store. Năm 2012, game mobile tại Hàn Quốc chỉ chiếm 5% lợi nhuận, nhưng đến 2018 đã tăng lên 95%.

Theo các nhà phân tích trong ngành công nghiệp này, con số thực chỉ là 500

Một báo cáo từ trang The Korea Times đã trích dẫn lại những nguồn tin giấu tên cho rằng Apple đã thổi phồng tác động của họ lên nền kinh tế Hàn Quốc, cho dù Apple đã rất thận trọng khi nói rằng số lượng lớn này bao gồm cả những công việc có liên quan trực tiếp và gián tiếp với họ.

Theo ước tính của Apple, trong số các việc làm do họ "tạo ra", có khoảng 200 000 công việc là những nhà phát triển ứng dụng độc lập. Khoảng 125.000 việc làm khác thông qua các đối tác, ví dụ như POSCO, Nemarble và Kakao Bank. Con số này bao gồm cả các nhân viên Samsung sản xuất ra các linh kiện cho những sản phẩm của Apple.

Trong khi đó, Apple trụ sở tại Hàn Quốc có 500 nhân viên hưởng lương, bao gồm cả các nhà thiết kế và các kỹ sư.

"Phép tính này thật là lố bịch." Một quan chức giấu tên của một công ty sản xuất smartphone cho biết: "Với cách nói của Apple, một công ty cũng có thể nói rằng, họ đã gián tiếp thuê một nhân viên ở cửa hàng xăng dầu chỉ vì tài xế cho giám đốc công ty đổ xăng cho chiếc xe của mình tại cửa hàng xăng dầu đó."

"Google cũng đang vận hành một cửa hàng ứng dụng." Vị này cho biết. "Apple thật ngớ ngẩn khi đưa ra tuyên bố như thể cửa hàng ứng dụng của họ là thứ duy nhất mang lại việc làm cho các nhà phát triển game."

Quan chức công ty smartphone giấu tên ở trên cũng rất tức giận khi CEO Apple, Tim Cook nói với tổng thống Trump rằng mức thuế quan mới có thể mang lại cho Samsung lợi thế cạnh tranh trước Apple.

Người đó nói: "Apple đã xúi giục Mỹ kiểm soát các công ty Hàn Quốc, nhưng lại giả vờ là một công ty tốt bụng tại Hàn Quốc."

Dường như đây là một sự phô bày của Apple nhằm tránh các khoản thuế lớn mà công ty phải trả ở nội địa quốc gia. Về cơ bản các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Amazon hay như Apple khi hợp tác và làm việc tại Hàn Quốc hay các quốc gia khác đều phải trả thuế nhất định dựa trên điều luật riêng về thuế, đánh giá thông qua thu nhập và nguồn lợi nhuận của các tập đoàn lớn trên.

Hoàng Trang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple Card là vũ khí bí mật giúp Apple bán được nhiều iPhone hơn
ICTnews - Thẻ tín dụng Apple Card của Apple đã chính thức ra mắt người dùng vào đầu tuần. Đây được coi là vũ khí bí mật của Apple để chiếm lĩnh...
Thêm bằng chứng cho thấy iPhone 11 sẽ đi kèm Apple Pencil và sạc USB-C
ICTnews - Chỉ còn vài tuần nữa thôi là iPhone mới sẽ được ra mắt, sức hút đang ngày càng tăng và nhiều tin đồn lẫn rò rỉ cũng đang dần xuất hiện....
Phát hiện tới 4 mẫu Apple Watch và nhiều mẫu iPhone mới được đăng ký, có thể sẽ ra mắt trong năm nay ?
ICTnews - Apple vừa nộp lên EEC rất nhiều mẫu iPhone, Apple Watch và Mac mới. Trong đó có thể sẽ có nhiều sản phẩm được ra mắt trong thời điểm...
Mọi thông tin mới nhất, chưa từng được tiết lộ về iPhone Pro và dàn thiết bị sắp ra mắt của Apple
ICTnews - Apple đã sẵn sàng ra mắt hàng loạt thiết bị mới trong vài tuần và vài tháng tới, bao gồm iPhone “Pro”, iPad và MacBook Pro.
Thẻ tín dụng lại không cất trong ví da, túi bò: Apple muốn người dùng sống sao?
ICTnews - Apple cho biết chất liệu da và denim (vải bò) có thể làm “bay màu” Apple Card, chiếc thẻ tín dụng làm từ titan của hãng.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple bị tố "chém gió" khi nói rằng đã tạo ra 325 000 việc làm ở Hàn Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang