• Chia sẻ bài viết Việt Nam là thị trường “béo bở” của xe ô tô Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam là thị trường “béo bở” của xe ô tô Trung Quốc

ictnews
Nửa năm đầu 2015, xe nhập khẩu tại thị trường Việt Nam có xu hướng tăng trưởng, đặc biệt là các xe tải, xe đầu kéo được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc.

* Sợ tăng giá thuế mới, người Việt đổ xô mua ô tô nhập khẩu

Các loại xe đầu kéo và xe tải Trung Quốc có lượng nhập khẩu về Việt Nam tăng đáng kẻ. Ảnh Internet

Ô tô đang là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu 2015, nhập khẩu ô tô tại Việt Nam đạt con số 2,3 tỷ USD, tăng 94,4%. Và như vậy, chỉ trong vòng nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô tại Việt Nam đã gần bằng con số nhập khẩu của cả năm 2014.

Có nhiều lý do khiến con số nhập khẩu ô tô tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, thực tế thấy rằng, dù đạt con số tăng trưởng đáng kể, nhưng Việt Nam lại đang trở thành thị trường “béo bở” cho các loại xe nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là xe đầu kéo và xe tải với lượng nhập khẩu tăng đột biến.

Theo số liệu báo cáo vừa được cơ quan Hải quan cung cấp, trong tháng 6, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tuy có giảm xuống so với tháng trước, nhưng vẫn ở mức cao với 9,68 nghìn chiếc (giảm 9,8%). Như vậy, thị trường Việt đã chi 307 triệu USD để nhập khẩu ô tô trong tháng 6, con số này sụt giảm 6,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, nếu tính gộp trong cả nửa đầu năm nay, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc của Việt Nam vẫn tăng cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, cả nước đã nhập về 55,35 nghìn ô tô nguyên chiếc các loại. Trong đó, lượng ô tô tải chiếm tới gần một nửa với 21,7 nghìn chiếc và tăng trưởng 106,7%. Các loại xe 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 17,62 nghìn chiếc (tăng 50,7%) và ô tô loại khác là hơn 16 nghìn chiếc (tăng gấp 4,7 lần) so với cùng kỳ năm 2014.

Về các thị trường nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chủ yếu nhập xe từ các nước châu Á. Trong đó, con số thống kê chi tiết cho thấy, Trung Quốc là thị trường chính cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam với hơn 16,9 nghìn chiếc, tăng 30,6%.

Thế nhưng trong số lượng xe nhập khẩu khổng lồ từ thị trường này lại chủ yếu là các loại ô tô đầu kéo và ô tô tải. Lượng nhập khẩu 2 loại xe này đang ở mức 9,51 nghìn chiếc xe đầu kéo và 6,37 nghìn chiếc xe tải chỉ trong vòng 6 tháng. So sánh với con số cùng kỳ năm 2014, tốc độ tăng trưởng của thị trường nhập khẩu hai loại xe này ở tốc độ “phi mã”, đặc biệt là xe đầu kéo với mức tăng 455%. Còn xe tải các loại, tăng trưởng đến 153,5%.

Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc cũng là thị trường cung cấp lớn với mức nhập khẩu  11,97 nghìn chiếc, tăng 21,6%. Tiếp theo là Thái Lan với 10,1 nghìn chiếc, tăng 18,3%. Thị trường Ấn Độ được xem là tiềm năng với các loại xe giá rẻ nhưng trong 6 tháng đầu năm cũng chỉ đưa về Việt Nam 6,67 nghìn chiếc, tăng 12,1% ... so với cùng kỳ năm 2014.

 

Phúc Vinh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Toyota Fortuner 2016 lộ ảnh chi tiết trước ngày ra mắt
ICTnews - Những hình ảnh chi tiết về nội, ngoại thất của mẫu xe Toyota Fortuner 2016 đã lộ diện và được đăng tải ngay trước thềm ra mắt toàn...
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton không thích Uber
ICTnews - Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu ngày hôm qua đã cho biết mình không thích mô hình hoạt động của Uber.
Porsche bán ra 3.316 siêu xe thể thao trong 6 tháng
ICTnews - 6 tháng đầu năm 2015, Porsche đã bán ra 3.316 chiếc xe thể thao trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, tăng 108% so với cùng kỳ năm...
Xe bình dân Chevrolet Spark 2016 sẽ sản xuất tại Hàn Quốc
ICTnews - Mẫu xe cỡ nhỏ Chevrolet Spark 2016 đã chính thức được ra mắt thị trường Hàn Quốc với mức giá từ 10.710 USD, tức là chỉ hơn 200 triệu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam là thị trường “béo bở” của xe ô tô Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang