• Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo lại chiến thắng Con Người - một lần nữa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trí tuệ nhân tạo lại chiến thắng Con Người - một lần nữa

ictnews
Sự thất bại lần này đến từ những luật sư hàng đầu tại Mỹ, gần đây họ đã tham gia một cuộc thi đấu với trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hợp đồng thông dịch và nhận lấy thất bại cay đắng.

 

 

Một nghiên cứu mới tiến hành trên nền tảng AI về luật pháp LawGeex, với sự tư vấn của các giáo sư luật từ Đại học Stanford, Duke, và Đại học Nam California, đưa 20 luật sư dày dạn kinh nghiệm đọ sức với một AI đã được huấn luyện đặc biệt để đánh giá các hợp đồng pháp lý.

Mỗi đấu thủ có 4 tiếng để đánh giá 5 thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) và xác định 30 vấn đề pháp lý, bao gồm trọng tài, quan hệ bảo mật và bồi thường. Điểm số được tính dựa trên độ chính xác của mỗi người trong việc xác định từng vấn đề một.

Không may là các luật sư hàng đầu đã nhận lấy thất bại cay đắng trong cuộc đọ sức này. Các luật sư đạt tỉ lệ chính xác bình quân là 85%, trong khi tỉ lệ chính xác của AI lên tới 95%. Đáng nói là, AI này hoàn thành các yêu cầu chỉ trong 26 phút, còn con người mất đến trung bình 92 phút, gấp 4 lần AI. Đặc biệt, AI đạt độ chính xác tuyệt đối 100% với một hợp đồng NDA, tuy nhiên luật sư có điểm cao nhất cũng chỉ đạt độ chính xác 97%.

 

Luật sư về sở hữu trí tuệ Grant Gulovsen – một trong những luật sư tham gia cuộc thi đấu với AI cho biết những nhiệm vụ họ được giao trong cuộc thi rất giống những gì nhiều luật sư làm mỗi ngày.

Tuy nhiên, đừng vội nghĩ rằng đây là một dấu hiệu AI đang đe dọa công việc của con người. Ngược lại, việc sử dụng AI có thể sẽ giúp các luật sư tăng tốc độ làm việc, giúp họ tập trung hơn vào những nhiệm vụ phức tạp hơn.
Erika Buell, giáo sư lâm sàng tại Trường Luật thuộc Đại học Duke, một trong những nhà tư vấn cho LawGeex, cho biết: “Có một AI giúp đánh giá trước một NDA cũng giống như có một trợ lý luật sư chuyên truy tìm sự cố, sẽ giúp giải phóng thời gian quý báu để các luật sư có thể tập trung vào việc cố vấn luật pháp cho các khách hàng và những công việc có giá trị cao hơn.”

Với nghề luật sư, một AI không thể thay thế hoàn toàn con người, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp tăng tốc công việc của họ thông qua việc chỉ ra những phần trọng điểm nhất trong một vụ việc.

 

Trao đổi với Mashable, Buell chia sẻ: “Tôi tin rằng các sinh viên luật và các luật sư trẻ tuổi cần phải hiểu được các công cụ AI và các công nghệ khác, bởi chúng sẽ giúp họ trở thành những luật sư tốt hơn và định hình các công việc luật pháp trong tương lai. Tôi kỳ vọng rằng công chúng – một khi thực sự muốn các luật sư của họ làm việc hiệu quả hơn khi giải quyết các vấn đề của mình – sẽ rất thích thú với công cụ mới này”.
 

Anh Phúc (Theo Mashable)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và điều trị Alzheimer
ICTnews - Việc phát hiện ra các triệu chứng sớm giúp cho các nhà nghiên cứu phát triển loại thuốc nhằm làm chậm lại tiến trình của căn bệnh mất...
Trung Quốc: Dùng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người vi phạm giao thông
ICTnews - Một công ty AI đang hợp tác với cảnh sát thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) để xây dựng hệ thống xác định vi phạm giao thông qua CCTV...
Vì sao Tiki, Lotte, FPT Shop và Thế giới di động lựa chọn Insider - Một start-up về trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu chiến lược kỹ thuật số của mình?
ICTnews - Nhằm tăng lượng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp lớn như Tiki, Adayroi, FPT Shop, Thế giới di động, Lotte...
Giám đốc bộ phận tìm kiếm và trí tuệ nhân tạo của Google từ chức
ICTnews - John Giannandrea, "vị thuyền trưởng tài ba" của bộ phận tìm kiếm và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chính thức xin từ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo lại chiến thắng Con Người - một lần nữa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang