Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết ​Tận mắt chứng kiến không khí ô nhiễm, dân mạng kêu gọi bảo vệ môi trường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

​Tận mắt chứng kiến không khí ô nhiễm, dân mạng kêu gọi bảo vệ môi trường

ictnews
Không khí đo được tại Hà Nội và TP.HCM những ngày gần đây ô nhiễm ở mức đáng báo động, cả chuyên gia lẫn người dân đều chia sẻ cách bảo vệ sức khỏe bản thân và bảo vệ môi trường.

Thông qua các ứng dụng đo chất lượng không khí như Air Visual cài đặt trên điện thoại, nhiều người đã có thể theo dõi mức độ ô nhiễm môi trường ở khu vực mình sinh sống. Những ngày cuối năm, Hà Nội và Sài Gòn liên tục bị báo động đỏ về mức độ ô nhiễm không khí.

Chẳng hạn, vào thời điểm viết bài này chiều 28/1, chỉ số AQI ở Hà Nội là 161, ở mức không có lợi cho sức khỏe. Tại TP.HCM, chỉ số AQI 147, không tốt cho nhóm người nhạy cảm với không khí ô nhiễm. Chỉ số AQI ở TP.HCM sau đó tăng lên 161 lúc 15 giờ ngày 29/1.

Không khí nhiễm bẩn ở mức không có lợi cho sức khỏe ở hai thành phố lớn - Ảnh chụp màn hình chiều 29/1

AQI (air quality index), chỉ số chất lượng không khí, càng cao thì không khí càng bẩn.

Những ngày gần đây không khí tại hai thành phố lớn của Việt Nam liên tục ở mức đỏ trên ứng dụng Air Visual, nhất là vào thời điểm buổi sáng.

Ở mức đỏ (chỉ số AQI từ 151-200), không khí được cho là có ảnh hưởng xấu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khoẻ của mọi người, đặc biệt đối với nhóm nhạy cảm như trẻ em, người có các bệnh về hô hấp.

Cảnh báo của ứng dụng Air Visual trùng khớp với các cảnh báo gần đây của các cơ quan bảo vệ môi trường. Theo kết quả đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hồi 15:30 ngày 27/1, 10 điểm đo khắp Hà Nội đều ở mức màu cam hoặc đỏ, tức ở mức kém và mức xấu.

Chuyên gia dự báo nguyên nhân ô nhiễm không khí do cuối năm lượng xe cộ lưu thông nhiều, cộng với hiện tượng nghịch nhiệt khiến chất độc hại bị giữ lại trong không khí không tản ra hết. Các công trình xây dựng cũng góp phần làm ô nhiễm không khí tăng cao. Chất lượng không khí ở thời điểm đo những ngày vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Cuối tháng 12/2018 và những ngày gần đây, Sài Gòn cũng xuất hiện hiện tượng mây mù phủ trung tâm thành phố vào sáng sớm. Nguyên nhân ô nhiễm không khí cũng được các chuyên gia đưa ra cho hiện tượng mây mù này.

TP.HCM mờ ảo sáng ngày 28/12/2018 - Ảnh: Vietnamnet

Ứng dụng Air Visual kết hợp dữ liệu điểm đo chất lượng không khí ở các máy đặt rải rác khắp các thành mà ứng dụng này đo. Đây là các máy đo của cá nhân và tổ chức tự trang bị, tham gia vào cộng đồng đo đạc của Air Visual.

Với các mức ô nhiễm đỏ như trong bài này, ứng dụng Air Visual khuyên người dân đeo khẩu trang khi ra đường, tránh các hoạt động ngoài trời.

Nhân viên một cửa hàng chuyên bán đồ công nghệ ở Quận 5 (TP.HCM) cho biết những ngày cuối năm mặt hàng khẩu trang chuyên dụng lọc bụi và máy lọc không khí được khách hàng tìm hiểu nhiều, lượng khẩu trang bán tốt.

Với mức độ ô nhiễm không khí gia tăng, nhiều người cũng chia sẻ các quan điểm nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) trên trang cá nhân bày tỏ lo ngại với tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội, nói ô nhiễm ảnh hưởng môi trường sống, rất nhiều bệnh tật phát sinh.

Bài viết bày tỏ lo ngại về môi trường của ông Nguyên Duy Hưng - Ảnh chụp màn hình

Bình luận trong bài viết của ông Hưng, nhiều người cho rằng xây dựng cơ sở hạ tầng và khói bụi từ phương tiện giao thông là các nguyên nhân chính. Thiếu vắng cây xanh cũng được nhắc đến như một yếu tố khiến không khí nhiễm bẩn.

Người dùng Facebook Thắng Thế Lê liên tục nhắc đến các vấn đề môi trường gần đây, đồng thời đề xuất những biện pháp mọi người có thể làm ngay, chẳng hạn hạn chế sử dụng ô tô, xe máy. Kêu gọi bản thân và bạn bè đi bộ, đi xe đạp những lúc có thể. Nhiều người tỏ thái độ đồng tình với ý kiến này trong phần bình luận.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Bạn sẽ đeo khẩu trang ngay lập tức khi cài ứng dụng này
ICTnews - Tình trạng ô nhiễm tại TP.HCM, Hà Nội hiện ra theo thời gian thực trên ứng dụng, bạn khó có thể ra ngoài mà không mang khẩu trang.
 Khẩu trang thông minh của Xiaomi đắt gấp 10 lần khẩu trang thường có gì đặc biệt ?
ICTnews - Với mức giá gấp 10 lần khẩu trang thông thường, khẩu trang thông minh của Xiaomi có gì hấp dẫn hơn, khi mà đến khẩu trang Xiaomi cũng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết ​Tận mắt chứng kiến không khí ô nhiễm, dân mạng kêu gọi bảo vệ môi trường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang