Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh?

Trên một hành tinh đặc biệt, là Trái Đất là có sự sống, nhưng liệu Trái Đất có phải là hành tinh duy nhất trong thiên hà Milky Way là có sự sống ? Và điều này đặt ra câu hỏi lớn : Nền văn minh khác ở đâu ?.

Các nhà khoa học ước tính có 100 tỷ hành tinh trong thiên hà Milky Way, nơi chúng ta đang sống, và là 1 trong hàng trăm tỷ thiên hà thuộc vũ trụ. Trên một hành tinh đặc biệt, là Trái Đất là có sự sống, nhưng liệu Trái Đất có phải là hành tinh duy nhất trong thiên hà Milky Way là có sự sống? Và điều này đặt ra câu hỏi lớn : Nền văn minh khác ở đâu?

 

 

 

Đó là câu hỏi đã được đặt ra từ lâu, và đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Mọi chuyện được khởi đầu bởi nhà thiên văn học người Ý Enrico Fermi, người đã đặt ra nghịch lý Fermi (Fermi Paradox). Ông nêu quan điểm của mình: Nếu vũ trụ có tồn tại sự sống khác ngoài chúng ta, vậy họ ở đâu và tại sao chúng ta không bao giờ có bất kỳ bằng chứng gì về sự tồn tại của họ?

Do vũ trụ quá rộng lớn ?

Lý do đầu tiên và cũng có lẽ là phổ biến nhất, đơn giản chỉ là do khoảng cách giữa các hành tinh quá lớn để chúng ta có thể du hành và tìm kiếm sự sống khác. Khoảng cách giữa các hành tinh trong thiên hà chúng ta có thể lên đến hàng ngàn, làm cho thông tin liên lạc hai chiều thông qua bức xạ điện từ - cách duy nhất chúng ta biết để giao tiếp – gần như là không thể. Đối với thiên hà nằm ngoài dải Ngân hà, khoảng cách lên đến hàng triệu năm ánh sáng, điều này rõ ràng khó khăn hơn rất nhiều.

Chúng ta chưa thực sự cố gắng tìm kiếm ?

Đến nay, hầu hết các công trình tìm kiếm tín hiệu vô tuyến từ không gian khá hạn chế, chỉ dựa vào một vài kính thiên văn trên toàn thế giới. Đầu năm nay, một dự án có giá đến 100 triệu Đô được công bố, tài trợ bởi tỷ phú người Nga Yuri Milner. Dự án sử dụng hai kinh thiên văn vô tuyến mạnh nhất trên thế giới, được đặt tại Đài thiên văn Green Bank ở West Virginia và Đài thiên văn Parkes ở Úc. Hai chiếc kính thiên văn này có khả năng tìm kiếm và bắt tín hiệu vô tuyến từ hàng triệu ngôi sao và khoảng 100 thiên hà gần nhất. Bất kỳ tín hiệu vô tuyến dù vô tình hay cố ý được gửi đi thì chúng có thể thu được.

 

 

 

Do chúng ta quá lạc hậu ?

Có lẽ lý do này khá chính xác, có thể có những cách để giao tiếp khác mà chúng ta vẫn chưa biết. Và có lẽ nền văn mình ngoài Trái Đất đang phải chờ đợi cho chúng ta đạt được những tiến bộ về khoa học và công nghệ trước khi họ có thể giao tiếp với chúng ta.

Chúng ta là duy nhất trong vũ trụ ?

Lý do cuối cùng thật sự là một điều đáng sợ nhất: có lẽ chúng ta là độc nhất trong vũ trụ này.

Cho đến nay, chúng ta vẫn không biết được làm thế nào sự sống đa bào trên hành tinh này bắt đầu, làm thế nào để có thể chuyển từ tế bào duy nhất thành một sinh vật hoàn chỉnh phức tạp. Và những gì đã tác động dẫn đến sự tiến hoá của loài người? Hành tinh của chúng ta quay quanh Mặt Trời với một khoảng cách chính xác hoàn hảo để có nhiệt độ vừa phải đủ để duy trì sự sống. Chúng ta đã phải chờ đợi cho đến khi những con khủng long bị xoá sổ bởi một tiểu hành tinh, và nhường chỗ cho động vật có vú có một chỗ đứng trên hành tinh này. Và ngay bây giờ, nền văn minh của con người cũng chỉ vài ngàn năm tuổi, chỉ là 1 phần rất nhỏ của vũ trụ 13,8 tỷ năm tuổi. Nó có thể được coi rằng Trái Đất là sản phẩm vũ trụ duy nhất được cho phép sự sống thông minh phát triển.

Nhiều nhà khoa học không tin vào khả năng này. Thay vào đó, họ nghĩ rằng sẽ tìm thấy một số vi sinh vật sống trong hệ mặt trời trong vài thập kỷ tới hoặc là phát hiện được tín hiệu giao tiếp từ vũ trụ gửi đến. Nhưng không thể phủ nhận rằng cho đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa tìm thấy bất cứ điều gì.

Như Sir Arthur C. Clarke đã có một phát biểu nổi tiếng: "Có hai khả năng tồn tại : hoặc là chúng ta đang cô đơn trong vũ trụ hoặc là không. Và cả 2 đều rất đáng sợ."

 

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Giải Nobel kỳ lạ dành cho những nghiên cứu không ai hiểu để làm gì
Giải thưởng Ig Nobel Sinh học được trao cho nghiên cứu về việc lắp một chiếc gậy vào đuôi con gà, khiến nó sẽ đi giống loài khủng long.
Công nghệ in 3D có thể chữa bệnh tim?
Phẫu thuật tim có thể an toàn hơn rất nhiều nếu bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ phần cơ thể cần phẫu thuật của bệnh nhân trước khi tiến hành...
Cách mạng robot, "chìa khóa vàng" cho nền kinh tế Trung Quốc
Số lượng các nhà máy tại Trung Quốc sử dụng robot thay thế sức lao động con người ngày càng tăng cho thấy, có một cuộc cách mạng robot đang được...
Vì sao quần jeans có màu xanh?
Mặc dù quần jeans giờ đây đã có nhiều màu sắc khác nhau, song gam màu chủ đạo của quần jeans vẫn là màu xanh. Vì sao vậy?
Bê tông có khả năng thấm sạch 4.000 lít nước trong chưa đầy 1 phút
ICTnews – Loại bê tông này sẽ là phương án quá ổn cho những ngày ngập lụt tại Hà Nội.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang