• Chia sẻ bài viết Ánh sáng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ánh sáng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ

Ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, cụ thể là ánh sáng xanh sẽ khiến chúng ta khó ngủ, giấc ngủ và nhịp sinh học bị rối loạn, từ đó kéo theo nhiều tác hại khác đối với sức khỏe con người.

Ánh sáng xanh do smartphone, tablet, và màn hình máy tính xách tay mà chúng ta sử dụng có năng lượng rất mạnh mẽ. Một số loại đèn màn hình sáng đến mức chúng ta có thể nhìn thấy rõ nội dung mà chúng hiển thị kể cả khi bạn đang đứng giữa trời nắng. Và vào ban đêm, chúng như một chiếc cửa sổ thu nhỏ mở ra một thế giới khác. Đó là lý do tại sao việc bạn nhìn liên tục vào màn hình điện thoại sẽ mang lại nhiều hậu quả khủng khiếp.

Cơ thể chúng ta có một chu kỳ sinh học tự nhiên giúp chúng ta tỉnh táo trong cả ngày và dễ dàng rơi vào giấc ngủ vào ban đêm. Khi bộ não đang chuẩn bị sẵn sàng cho giấc ngủ nhưng lại bị nhìn thấy ánh sáng có độ sáng quá lớn như ban ngày, chu kỳ sinh học của chúng ta sẽ bị đảo lộn. Não bộ sẽ ngừng sản xuất melatonin, một hormone tạo ra tín hiệu ngủ cho cơ thể. Chính vì thế, bạn sẽ rất khó để chìm vào giấc ngủ trở lại cũng như chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo.

Để chống lại tình trạng này, các nhà thiết kế đã tạo ra các ứng dụng như F.lux và chế độ ban đêm của iPhone. Cả hai ứng dụng này đều điều chỉnh tông màu sáng phát ra từ màn hình vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Ánh sáng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ - 1

Những tác hại do ánh sáng xanh mang lại cho sức khỏe con người. Nguồn: techinside

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng chỉ là một trong những điều ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Khi bạn tương tác với điện thoại, chúng cũng đang kích thích tâm trí và làm bạn tỉnh táo hơn, đặc biệt khi bạn đọc tin tức, sử dụng các mạng xã hội hay duyệt web. Thay đổi màu sắc màn hình không giúp bạn cảm thấy bớt tò mò hơn khi tiếng chuông tin nhắn vang lên trong lúc bạn đang cố gắng chìm vào giấc ngủ.

Để xác định rõ hơn tác động của ánh sáng xanh trong việc ức chế sản sinh ra melatonin, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm. Họ cho tình nguyện viên tiếp xúc với ánh sáng xanh lam và xanh lục với độ sáng tương đương nhau trong vòng 6,5 giờ. Kết quả cho thấy ánh sáng xanh lam có thể ức chế làm giảm một nửa lượng melatonin sinh ra, đồng thời mức độ ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học cũng cao gấp đôi so với ánh sáng lục.

Nếu bạn là người dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để sử dụng điện thoại di động, bạn sẽ rất dễ bị nám, kể cả khi đã thoa kem chống nắng rất dày trước khi bước chân ra khỏi cửa. Chính tác động từ màn hình điện thoại thông minh có thể gây tổn hại cho da tương tự như tác hại của tia tử ngoại từ Mặt trời, khiến da dễ bị nám. Các chuyên gia đề nghị rằng, mỗi khi có những cuộc gọi kéo dài, hãy sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe bluetooth để có thể để điện thoại cách bạn càng xa càng tốt. 

Các bác sỹ cho biết, khi một mắt tiếp xúc với ánh sáng điện thoại trong khi mắt còn lại không hoạt động khiến cho mỗi bên mắt thích nghi với các điều kiện sáng khác nhau. Khi không sử dụng nữa, mắt đã tiếp xúc với điện thoại phải dành nhiều thời gian hơn mới có thể thích nghi điều kiện giống mắt còn lại. Điều này gây nên cảm giác gọi là mù lòa tức thời.

 

Theo khampha.vn

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ánh sáng điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang