• Chia sẻ bài viết Quạt điều hòa là gì và có ưu điểm gì so với các loại thiết bị làm mát không khí? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quạt điều hòa là gì và có ưu điểm gì so với các loại thiết bị làm mát không khí?

ictnews
Ưu điểm nổi trội của quạt điều hòa là không thổi ra trực tiếp nước ở dạng sương như các thiết bị làm mát không khí khác nên thiết bị điện, điện tử trong nhà sẽ không hư hỏng.

Mùa nắng nóng đến thì các thiết bị làm mát không khí cũng lên ngôi, và để đáp ứng nhu cầu làm mát không khí thì các nhà sản xuất cũng sáng tạo ra các chủng loại thiết bị khác nhau.

Mặc dù vậy với nhiều chủng loại thiết bị từ quạt hơi nước, quạt phun sương cho đến quạt điều hòa không khí (hay còn gọi là máy làm mát không khí) thì đôi khi người tiêu dùng cũng bị lẫn lộn khi tìm hiểu và chọn mua sản phẩm thích hợp.

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về quạt điều hòa, một loại thiết bị làm mát không khí phổ biến của mùa nắng nóng 2018, và nhận diện quạt điều hòa so với các thiết bị làm mát không khí khác.

Quạt điều hòa là gì và khác gì so với các loại thiết bị làm mát khác?

Trước hết chúng ta cùng điểm lại nguyên lý hoạt động của các thiết bị làm mát không khí hiện nay. Đầu tiên là quạt hơi nước, thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy hơi ẩm ra môi trường xung quanh.

Bên trong quạt hơi nước có một trục cuốn được quấn một tấm màng thấm làm từ vải đặc biệt, nước sẽ được thấm qua màng thấm rồi nhờ trục cuốn đưa lên để quạt thổi hơi ẩm ra môi trường bên ngoài. Hơi ẩm này có tác dụng hạ nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Quạt phun sương cũng có nguyên lý gần tương tự, nguyên lý bay hơi của nước. Bên trong quạt có một máy bơm, sẽ bơm nước từ bình chứa, đưa theo một ống dẫn đến trước mặt quạt để tạo thành một luồng hơi sương có thể nhìn thấy được lan tỏa ra môi trường xung quanh.

Trong khi đó quạt điều hòa cũng là thiết bị làm mát không khí bằng hơi nước, nhưng không thổi độ ẩm cao như 2 loại thiết bị trên. Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó không khí lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Để làm mát không khí hiệu quả hơn, người dùng quạt điều hòa có thể cho nước đá hoặc đá khô vào hộp bình chứa.

a1-may-lam-mat-khong-khi-la-gi-may-lam-mat-khong-khi-kangaroo-nagakawa-sunhouse-nakami-quat-dieu-hoa-khong-khi-dien-may-xanh.jpg

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó không khí lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Quạt điều hòa không khí có ưu điểm gì?

Ưu điểm đầu tiên của quạt điều hòa không khí là tiết kiệm chi phí so với dùng điều hòa thường. Với giá mua khoảng từ 2,7 đến 5,3 triệu là chúng ta đã có một chiếc quạt điều hòa với đầy đủ các tính năng tiện ích.

Quạt điều hòa hoạt động tốt nhất ở môi trường thông thoáng nên so với điều hòa thường, quạt điều hòa phù hợp hơn trong không gian phòng lớn hay ngoài trời.

1 giờ hoạt động liên tục, quạt điều hòa tiêu tốn khoảng 0,12 ký điện, trong khi máy lạnh ngốn khoảng 1 ký, như vậy tiền điện khi sử dụng của quạt điều hoà chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh.

a2-may-lam-mat-khong-khi-la-gi-may-lam-mat-khong-khi-kangaroo-nagakawa-sunhouse-nakami-quat-dieu-hoa-khong-khi-dien-may-xanh.jpg

Quạt điều hòa hoạt động tốt nhất ở môi trường thông thoáng nên so với điều hòa thường, quạt điều hòa phù hợp hơn trong không gian phòng lớn hay ngoài trời.

Tất nhiên quạt điều hòa cũng thường giá cao hơn so với quạt hơi nước hay quạt phun sương, nhưng ưu điểm là quạt điều hòa chỉ thổi ra hơi nước chứ không thổi ra trực tiếp nước ở dạng sương nên chúng ta có thể an tâm là thiết bị điện, điện tử trong nhà sẽ không hư hỏng như các thiết bị kia.

Mặc dù vậy, quạt điều hòa vẫn có tác dụng khắc phục được tình trạng khô da, cơ thể mất nước như khi dùng quạt thông thường.

Môi trường trong nhà sẽ càng sạch sẽ và trong lành nhờ vào tấm làm mát và màn lọc của quạt điều hòa, khi sử dụng sẽ giữ lại hết các bụi bẩn trong không khí. Một số mẫu quạt điều hòa còn được trang bị màn lọc than hoạt tính giúp khử mùi.

Tính năng tạo ion giúp lọc sạch không khí được tích hợp vào một số mẫu quạt điều hòa, các hạt bụi trong không khí mang điện tích dương nên khi gặp những ion âm sẽ hút lấy nhau và rơi xuống.

Hầu hết các mẫu quạt điều hòa đều có bánh xe để thuận tiện di chuyển, và có điều khiển từ xa để tiện sử dụng. Một số mẫu quạt điều hòa cao cấp còn có cổng cắm sạc dạng USB.

Quạt điều hòa có điểm trừ là thường phát tiếng ồn hơi lớn, tất nhiên có một số mẫu được thiết kế để khắc phục nhược điểm này.

*Nguồn tham khảo: Điện Máy Xanh.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà
ICTnews - Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ đem đến luồng không khí trong lành hơn cho căn phòng, giúp tiết kiệm điện và gia tăng tuổi thọ điều...
Quy trình vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô nội soi
ICTnews - Với cách vệ sinh giàn lạnh điều hoà ô tô nội soi, người ta có thể xử lý vệ sinh các chi tiết bên trong mà không cần tháo "táp lô" và...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quạt điều hòa là gì và có ưu điểm gì so với các loại thiết bị làm mát không khí? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang