• Chia sẻ bài viết Máy giặt Porsche thiết kế cho “nhà giàu” Trung Quốc có gì đặc biệt? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Máy giặt Porsche thiết kế cho “nhà giàu” Trung Quốc có gì đặc biệt?

ictnews
Porsche, studio nổi tiếng của Đức, thiết kế máy giặt để bán cho “nhà giàu” Trung Quốc, trang bị vẻ ngoài xa xỉ và các tính năng khó tin.

 

Với bộ khung màu bạc tinh tế và cơ chế chống ồn tiên tiến, mọi thứ về sản phẩm này của Porsche đều thật xa xỉ. Tuy nhiên, Alpha 2018 – tên của thiết bị - không phải là một mẫu xe thể thao nào đến từ nước Đức. Nó là chiếc máy giặt được thương hiệu ô tô danh tiếng thiết kế cho hãng điện tử Panasonic của Nhật Bản. Chưa hết, với giá 2.900 USD (hơn 67 triệu đồng), Alpha 2018 chỉ được bán tại Trung Quốc.

 

Khi tầng lớp trung lưu ngày một phát triển và sở thích khoe khoang sự giàu có, Trung Quốc trở thành thị trường gia dụng lớn nhất của Panasonic ngoài quê nhà Nhật Bản. Song, theo ông Tetsuro Homma, Giám đốc bộ phận gia dụng công ty, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh… bán tại đây yêu cầu phải có các tính năng cao cấp như thiết kế Đức, kết nối smartphone mà người dùng những nơi khác không sẵn sàng chi tiền.

Vị giám đốc 57 tuổi cho biết: “Sự thèm khát tiêu thụ của họ thật phi thường. Chúng tôi không thể sản xuất đủ những chiếc máy giặt này”.

 

Tình yêu của người Trung Quốc với hàng hóa Nhật Bản có thâm niên hàng thập kỷ và Panasonic có dấu ấn đặc biệt. Deng Xiaoping, người dẫn dắt cuộc cải cách kinh tế tại Trung Quốc, đã gặp gỡ nhà sáng lập Panasonic Konosuke Matsushita năm 1978 trong chuyến đi Nhật Bản, trong đó ông thăm quan nhà máy sản xuất tivi mầu và thử thức ăn quay từ lò vi sóng.

Năm 1987, Panasonic trở thành một trong những công ty Nhật Bản đầu tiên mở nhà máy ở Trung Quốc với một nhà máy tivi tại Bắc Kinh, tuy nhiên từ đó quốc gia này phát triển từ trung tâm sản xuất sang thị trường tiêu dùng lớn. Để nắm bắt thị hiếu địa phương, năm 2015, Panasonic giao cho chi nhánh Trung Quốc phụ trách thị trường, chuyển nhiều quyết định quan trọng vốn trước chỉ diễn ra ở trụ sở chính. Năm 2017, một giám đốc Trung Quốc được thăng chức để điều hành và hơn 20% nhà nghiên cứu phát triển sản phẩm đang sống tại Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Để chứng kiến tận mắt đời sống giàu có của người Trung Quốc, gần đây ông Homma ghé thăm vài gia đình Thượng Hải, nơi ông thấy mọi người có khoảng 8 ứng dụng smartphone để giao tiếp với thiết bị gia dụng. Đam mê kết nối của người Trung Quốc khiến cho thị trường này trở thành một loại phòng thí nghiệm, nơi các kỹ sư Panasonic có thể thử nghiệm sản phẩm mang tính concept mà người dùng khu vực khác có thể không đón nhận, chẳng hạn ghế ngồi toilet Wi-Fi có khả năng đo lượng mỡ trên cơ thể.

Với dòng máy giặt Alpha, Panasonic thuê Porsche thiết kế để tận dụng cơn sốt thiết kế Đức càn quét Trung Quốc những năm qua. Xưởng thiết kế của Porsche còn nghiên cứu cả đồng hồ, túi xách và đủ loại sản phẩm khác. Dòng Alpha cao cấp nhất có khung thép không gỉ, màn hình điện tử trông giống như bảng điều khiển xe hơi, kết nối Wi-Fi để chủ nhân kích hoạt việc giặt giũ thông qua smartphone và nhận tin nhắn khi giặt xong.

“Không ai chấp nhận các công nghệ mới như người Trung Quốc. Việc sử dụng smartphone của họ khiến Silicon Valley phải xấu hổ”, ông Homma nhận định.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Samsung mất thị phần vào tay điện thoại Trung Quốc
ICTnews - Doanh số smartphone của Samsung tiếp tục giảm trong khi các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đều tăng.
Trung Quốc: Hiệu trưởng bị sa thải vì ăn cắp điện để đào tiền ảo
ICTnews - Báo chí Trung Quốc đưa tin hiệu trưởng một trường trung học đã bị đuổi việc sau khi dùng điện của trường để đào tiền ảo.
2018 là năm buồn của công nghệ Trung Quốc
ICTnews - Khi mà công nghệ Trung Quốc tưởng như sắp vượt mặt đối thủ tại Silicon Valley, họ lại một bước rơi xuống “địa ngục”.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Máy giặt Porsche thiết kế cho “nhà giàu” Trung Quốc có gì đặc biệt? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang