• Chia sẻ bài viết Nguy cơ lộ đề thi vì thiết bị công nghệ cao tiếp tay gian lận thi cử  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nguy cơ lộ đề thi vì thiết bị công nghệ cao tiếp tay gian lận thi cử

ictnews
Ngay trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, thu giữ hàng loạt thiết bị, tai nghe siêu nhỏ phục vụ hành vi gian lận thi cử, tuy nhiên vẫn còn nhiều trang rao bán công khai thiết bị phục vụ gian lận thi cử trên mạng.

Hàng loạt trang web rao bán thiết bị gian lận thi cử bị công an kiểm tra thu giữ nhiều thiết bị. Ảnh: Internet

Theo tin từ PC50 Công an Hà Nội, trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, thu giữ hàng loạt thiết bị, tai nghe siêu nhỏ phục vụ hành vi gian lận thi cử.

Cụ thể, trong đợt ra quân vào ngày 1/6/2017, Đội 4, PC50 Công an Hà Nội đã phối hợp với các đội Kinh tế của Công an các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân và Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trưởng TP Hà Nội tổ chức kiểm tra trang web: tainghesieunhogiare.com xác định trang web do đối tượng Lưu Quang Thắng, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định làm quản trị, rao bán cho thuê các loại tai nghe siêu nhỏ tại địa chỉ 23 ngõ 73 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các loại tai nghe do đối tượng Thắng rao bán do nước ngoài sản xuất, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Qua đó, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 10 bộ tai nghe siêu nhỏ loại cắm thẻ sim điện thoại, có giá khoảng 14 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Thắng khai nhận đã từng mua để sử dụng từ đối tượng trên mạng Internet nên biết tính năng của các bộ tai nghe siêu rẻ này. Sau đó, đối tượng Thắng mua về đem bán và cho thuê kiếm lời. Tuy nhiên, đối tượng Thắng khai không lưu số điện thoại của đối tượng trên nên không khai báo cụ thể danh tính và địa chỉ của người cung cấp. Ngoài ra, lực lượng chức năng xác định, hoạt động kinh doanh của đối tượng Thắng chưa có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trên trang web này, giá cho thuê thiết bị tai nghe siêu nhỏ từ 150.000 đồng/ngày đến 250.000 đồng/ngày tùy thuộc vào từng loại thiết bị.

Bảng giá thuê thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra Facebook tại địa chỉ www.facebook.com/tainghethicu do đối tượng Trần Ngọc Hùng, sinh năm 1996, hộ khẩu thường trú tại Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh làm quản trị, rao bán các loại tai nghe siêu nhỏ tại địa chỉ số 36 ngõ 185 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, thu giữ 9 bộ tai nghe siêu nhỏ loại kết nối với điện thoại di động, có trị giá là 3,6 triệu đồng.

Tại trang web www.tai nghesieunhodangcap.com do đối tượng Nguyễn Hữu Cương, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại Viên Thành, Yên Thành, Nghệ An làm quản trị, rao bán bán các loại tai nghe siêu nhỏ tại địa chỉ 14/6/102 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội, lực lượng chức năng cũng thu giữ 12 bộ.

Giống như đối tượng Thắng, các đối tượng Hùng và Cương cũng rao bán các thiết bị tai nghe do nước ngoài sản xuất, không có nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ số thiết bị trên đã bị lực lượng chức năng thu giữ, lập biên bản và tiếp tục mở rộng điều tra.

Một trang Facebook rao bán công khai thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Vào ngày 22/6/2017, thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. Cùng với công tác phối hợp chuẩn bị cho kỳ thi chung quốc gia, cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội sẽ tiến hành phối hợp kiểm tra, bắt giữ nhiều đối tượng kinh doanh các thiết bị công nghệ cao trong đó có các tai nghe siêu nhỏ để phục vụ hành vi gian lận thi cử. Cơ quan chức năng cảnh báo có hai thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử phổ biến là máy tính bỏ túi và đồng hồ. Ngoài ra, các giám thị cũng phải chú ý đến cả những thiết bị khác từ nhẫn, kính mà thí sinh đeo.

Với máy tính bỏ túi, các giám thị phải kiểm tra xem có đúng chức năng của máy tính không. Vì nhiều khi vỏ là máy tính nhưng ruột là điện thoại iPhone nên có thể chụp ảnh toàn bộ đề thi gửi ra ngoài và nhận lời giải. Với đồng hồ, có trường hợp dán mặt đồng hồ còn thực chất là điện thoại, tai nghe của những đồng hồ này chỉ bằng hạt gạo đặt vào trong tai. Thậm chí, có loại ống nhòm mới có thể nhìn xa cách mục tiêu 2km, sau đó phóng lên rồi chụp bằng điện thoại, do đó nguy cơ lộ đề thi rất cao.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, các cán bộ giám sát phải giám sát cả mặt sau của mỗi phòng thi, có che chắn với khu vực tiếp giáp với nhà dân. Những điểm xung yếu cần bổ sung thêm lực lượng an ninh cắm chốt.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chặn Facebook để chống gian lận thi cử
Giới chức Algeria vừa tạm thời chặn truy cập mạng xã hội, trong đó có Facebook, Twitter để phục vụ kỳ thi phổ thông trung học.
Ethiopia chặn kết nối Internet trên toàn quốc để ngăn gian lận thi đại học
ICTnews - Mạng Internet trên khắp đất nước Ethiopia vừa bị ngắt để tránh rò rỉ đề thi đại học quốc gia, một phát ngôn viên của chính phủ tuyên...
Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ
Qua đường dây nóng, một số bạn đọc phản ánh: Các thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử đang hút khách, nhất là loại tai nghe không dây...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nguy cơ lộ đề thi vì thiết bị công nghệ cao tiếp tay gian lận thi cử  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang