Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Trung tâm Internet Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhì lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung tâm Internet Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

ictnews
Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) diễn ra ngày 24/4/2015, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho VNNIC.

Ban lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Thứ trưởng Bộ TT&TT thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng.

Sáng nay, 24/4/2015, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (28/4/2000 - 28/4/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tại khu CNC Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

VNNIC tiền thân là Trung tâm Thông tin mạng Internet Việt Nam thuộc Tổng cục Bưu điện Việt Nam (nay là Bộ TT&TT) được thành lập ngày 28/4/2000, thực hiện chức năng quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet ở Việt Nam; thông tin hướng dẫn, thống kê về mạng Internet; tham gia các hoạt động quốc tế về Internet. 

Trải qua 15 năm phát triển, VNNIC đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên Internet, vận hành khai thác an toàn hệ thống máy chủ tên miền quốc gia-DNS, Internet, VNIX góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Có thể nói việc thành lập Trung tâm Internet Việt Nam gắn liền với sự phát triển của Internet tại Việt Nam, góp phần quan trọng đưa Internet Việt Nam hội nhập với thế giới. Vị thế và uy tín của VNNIC đối với cộng đồng Internet trong và ngoài nước ngày càng được nâng cao.

Một trong những thành tựu nổi bật của VNNIC trong 15 năm qua, đó là đã vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia và Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt, không gặp bất kỳ sự cố gián đoạn nào. Trước đây, hệ thống kỹ thuật của Internet mà cốt lõi là hệ thống DNS quốc gia phải đặt nhờ ở nước ngoài. Với sự ra đời của VNNIC, hệ thống DNS quốc gia được chuyển giao về Việt Nam do VNNIC trực tiếp quản lý, khai thác, tạo điều kiện cho người dùng Việt Nam truy cập Internet thuận tiện, nhanh chóng. Trong năm 2014, hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Hệ thống DNS quốc gia hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, trong đó 3/7 cụm DNS quốc gia hỗ trợ IPv6, với 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới.

15 năm qua, tài nguyên Internet của Việt Nam do VNNIC trực tiếp quản lý ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Tên miền .VN và địa chỉ IP của Việt Nam luôn là một trong những nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và châu Á. Tính đến hết ngày 28/2/2015, tổng số tên miền “.VN” là 303.356. 

Thửa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng trao Huân chương lao động hạng Ba cho các tập thể, cá nhân của VNNIC.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, VNNIC ra đời vào thời kỳ Việt Nam vừa mới kết nối Internet, được Chính phủ cho phép thành lập nhằm chuẩn bị, tạo đà cho việc thực thi công tác quản lý với tư duy mới “Năng lực quản lý phải theo kịp sự phát triển” nhằm thúc đẩy Internet phát triển trong giai đoạn mới của đất nước.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân sự, cơ sở hạ tầng trong những ngày đầu thành lập nhưng với quyết tâm và nỗ lực vươn lên không ngừng, tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức VNNIC đã từng bước tạo dựng một VNNIC phát triển và vững mạnh như ngày hôm nay với nhưng thành quả đạt được rất đáng ghi nhận, tiêu biểu như: Bảo đảm sự hoạt động an toàn, thông suốt, không xảy ra sự cố đối với hệ thống máy chủ tên miền .VN; Thiết lập và vận hành ổn định Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX; thúc đẩy phát triển và sử dụng tài nguyên Internet của Việt Nam và việc sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6…

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, VNNIC cũng đã luôn kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ  trong việc  ban hành các chính sách quản lý nhà nước về Internet nói riêng và tài nguyên Internet nói chung phù hợp với điều kiện thực tiễn trong từng thời kỳ phát triển.

Trên bình diện hợp tác quốc tế, với việc trở thành thành viên thứ 143 trong Tổ chức quản lý tên miền và số hiệu mạng thế giới (ICANN), VNNIC đã đánh dấu sự tham gia đầy đủ và đại diện cho cộng đồng Internet Việt Nam tại các tổ chức Internet quốc tế quan trọng trong khu vực và thế giới, giúp chúng ta có những bước đi cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích quốc gia trên Internet.

“Có thể khẳng định, những thành tích của VNNIC đã góp phần quan trọng vào kết quả công tác quản lý, điều hành chung của Bộ trong lĩnh vực viễn thông và Internet. Đồng thời qua đó, vị thế và uy tín của VNNIC dối với cộng đồng Internet trong và ngoài nước cũng không ngừng được nâng cao” Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng đề nghị VNNIC thời gian tới tiếp tục phát huy truyền thống, tập trung sức mạnh tập thể để vượt qua những thử thách trong thời kỳ phát triển về công nghệ như hiện nay, nhất là trong bối cảnh ICANN đã và đang triển khai nhiều chính sách mới trong việc quản lý tài nguyên Internet trên toàn cầu như: tên miền cấp cao dùng chung mới (new gTLD), nhiều loại tên miền quốc tế mới ra đời… Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây là những thách thức và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của tài nguyên Internet của Việt Nam, đòi hỏi VNNIC phải có những chiến lược và bước đi phù hợp, đồng thời có báo cáo tham mưu đề xuất kịp thời với lãnh đạo Bộ”. 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sẽ công khai danh sách tên miền cấm chuyển nhượng
ICTnews - Bộ TT&TT đang hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá....
Các báo điện tử, mạng xã hội bắt đầu chuyển đổi sang IPv6
ICTnews - Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 mới được Bộ TT&TT điều chỉnh, có 7 đối tượng thực hiện Kế hoạch mới được bổ sung thêm, trong...
Tăng tính bảo mật cho hệ thống máy chủ tên miền “.VN”
ICTnews - Việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC với các hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN” tại Việt Nam giúp đảm bảo sự an toàn, tin cậy...
Tên miền “.vn” tiếp tục dẫn đầu ASEAN về số đăng ký sử dụng
ICTnews - Tổng số tên miền “.vn” tính đến ngày 15/12/2014 là 297.235 tên miền, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tên miền “.vn” tiếp tục là...
Sắp “đo” độ sẵn sàng với IPv6 của báo điện tử, mạng xã hội
ICTnews - Ngay trong tháng 4/2015, VNNIC sẽ tổ chức đợt khảo sát về nhận thức, tác động và khả năng sẵn sàng với IPv6 của nhóm đơn vị, doanh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung tâm Internet Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhì lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang