• Chia sẻ bài viết Úc: Dùng drone tuần tra cá mập trên biển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Úc: Dùng drone tuần tra cá mập trên biển

ictnews
Drone trang bị hệ thống phát hiện cá mập sẽ bắt đầu tuần tra một số bãi biển tại Úc từ tháng sau.

 

Drone chạy pin cung cấp video trực tiếp cho người điều khiển để họ sử dụng phần mềm nhận diện cá mập, xác định chúng theo thời gian thực với độ chính xác cao hơn mắt người. Theo Giáo sư Nabin Sharma đến từ Đại học Công nghệ Sydney, các nghiên cứu chỉ ra khi dùng dữ liệu ảnh chụp trên không để xác định hoạt động của cá mập, con người chỉ có độ chính xác 20-30%, trong khi dùng phần mềm độ chính xác lên tới 90%.

Ông cho biết phần mềm không thay thế hoàn toàn con người mà chỉ hỗ trợ để công việc hoàn thành tốt hơn với độ chuẩn xác cao hơn.

Video quay cá mập từ trên không từ các nguồn sẵn có được dùng để đào tạo thuật toán của hệ thống, phân biệt cá mập với các sinh vật biển khác, người lướt sóng, người đi bơi và tàu thuyền. Nó có thể đánh dấu cá mập và các loài vật khác như cá heo, cá voi, theo thời gian thực.

Úc chỉ xếp sau Mỹ về số vụ cá mập bất ngờ chạm trán con người năm ngoái, theo hồ sơ của Đại học Florida. Năm nay, hàng loạt vụ cá mập tấn công ở bờ biển đông bắc nước Úc đã thúc đẩy việc triển khai các tấm lưới bảo vệ con người và bảo đảm danh tiếng của đất nước với tư cách điểm đến du lịch được ưa chuộng. Trong khi đó, các nhà môi trường học lại cho rằng những tấm lưới này làm ảnh hưởng đến đời sống hoang dã.

Trường Đại học Công nghệ Sydney bắt tay vào dự án phát hiện cá mập cùng công ty máy bay không người lái thương mại Little Ripper Group vào năm 2016. Drone của hãng trang bị hệ thống phát hiện cá mập, cảnh báo người đang bơi trên biển thông qua hệ thống loa mỗi khi phát hiện cá mập. Drone sẽ tuần tra nhiều bãi biển khác nhau tại Úc từ tháng 9 trở đi.

Du Lam (Theo Reuters)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mô hình iPhone 8 đọ dáng bên Galaxy Note 8
ICTnews - Chỉ vài tuần nữa, iPhone 8 sẽ chính thức ra đời và đụng độ với Galaxy Note 8, đối thủ sừng sỏ nhất của nó trên thị trường.
Galaxy J7+, smartphone camera kép thứ hai sau Galaxy Note 8 của Samsung
ICTnews - Mẫu smartphone Galaxy J7+ của Samsung vừa bị lộ tại Thái Lan, sở hữu camera kép giống với thiết bị cao cấp Galaxy Note 8.
Galaxy Note 8 hơn iPhone ở những điểm này đây
ICTnews - Galaxy Note 8 là smartphone mạnh nhất từ trước đến nay của Samsung. Nó sở hữu nhiều tính năng mà iPhone tìm đỏ mắt cũng không có được.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Úc: Dùng drone tuần tra cá mập trên biển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang