Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp Việt sản xuất camera thông minh dùng hệ điều hành Android lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Doanh nghiệp Việt sản xuất camera thông minh dùng hệ điều hành Android

ictnews
Hai doanh nghiệp Việt Nam là VNPT và VP9 đã nghiên cứu được giải pháp và làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị camera IP thông minh, đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng. Đặc biệt VP9 đã sản xuất được camera thông minh tích hợp hệ điều hành Android.

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Bộ TT&TT mới đây, ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VP9 Việt Nam cho biết, nghiên cứu và sản xuất thiết bị camera giám sát từ 2013 tới nay, nhờ sử dụng công nghệ nén hình ảnh độc quyền của VP9, các sản phẩm của công ty khắc phục những nhược điểm của các camera có xuất xứ Trung Quốc, cho chất lượng hình ảnh qua Internet/3G đạt chuẩn  HD 720p, thậm chí HD 1080p.

Năm 2018, VP9 đã nghiên cứu ra thuật nén video mức độ cao và phát triển thành công camera Internet với chất lượng hình ảnh sắc nét khi truyền hình ảnh đi xa.

Đặc biệt là sản phẩm mới nhất của VP9 là camera tích hợp hệ điều hành Android, là camera đầu tiên trên thế giới có thể cài đặt được hàng triệu ứng dụng Android mở rộng. Sản phẩm này mở đầu thời đại của camera thông minh, thay thế camera thường, là sản phẩm quan trọng nhất trong của cách mạng Internet of Things.

Sản phẩm camera thông minh 6 trong 1 của VP9 cho phép người dùng phát triển và cài các ứng dụng Android thông minh như: Tự động nhận diện khuôn mặt, biển số xe, tự động phát hiện chuyển động. 

Nhờ hình ảnh nét hơn nhìn trực tiếp, camera này có thể giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng như: Cải thiện được an ninh xã hội nhờ các phần mềm tự động nhận dạng biển số và khuôn mặt. Giảm được áp lực giao thông vì trong công việc, mọi người sẽ thấy giao tiếp với nhau qua màn hình TV cỡ lớn cho hình ảnh đẹp hơn cả  khi gặp mặt trực tiếp. Camera này sử dụng cho giáo dục từ xa sẽ trở nên không khác gì đến học ở lớp…

Ông Nam cho biết, thị trường công nghiệp ICT lớn và có nhiều doanh nghiệp tham gia, nhưng ít doanh nghiệp sở hữu được công nghệ lõi, chủ yếu là lắp ráp, nhưng VP9 đã làm chủ được công nghệ lõi. Khi chuyển sang công nghệ camera giám sát, VP9 đã tự thiết kế các kiến trúc sản phẩm, tự làm các phần mềm chạy trên thiết bị đó.

Một trong những sản phẩm cameera của VP9. Ảnh Internet

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cũng cho biết, trong năm 2019 VNPT cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh 1 số lĩnh vực như: Nghiên cứu các giải pháp phát triển hệ sinh thái IoT do VNPT như nông nghiệp thông minh và giao thông thông minh hoàn toàn sử dụng trên nền tảng do VNPT tự phát triển. VNPT cũng đã nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp camera giám sát bảo mật, cuối năm sẽ đưa ra sản phẩm IP camera an toàn theo chương trình trọng điểm quốc gia, đồng thời sẽ sản xuất thiết bị băng rộng không dây WiFi công nghệ mới.

Để kích thích ngành công nghiệp ICT trong nước phát triển, ông Nguyễn Đình Nam cho rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều công ty trong nước cũng tạo ra các sản phẩm IoT khác, do đó ông Nam kiến nghị, cần có thêm chất “xúc tác” của nhà nước để tạo sự bùng nổ. Mong nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích người Việt dùng sản phẩm ICT Việt.

Việc các doanh nghiệp làm chủ được công nghệ và sản xuất được thiết bị camera an toàn sẽ hỗ trợ cho người dân được an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị giám sát. Bởi thời gian gần đây các cơ quan chức năng liên tục đưa ra cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng camera. Hiện có rất nhiều gia đình đã đầu tư trang bị hệ thống camera giám sát để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình. Nhưng việc lựa chọn một số các thiết bị camera có tồn tại lỗ hổng bảo mật lại tạo điều kiện cho tin tặc khai thác, theo dõi, theo đó tưởng chừng an toàn hơn nhưng lại mất an toàn hơn cả khi không lắp camera. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, có một số lượng rất lớn các thiết bị camera (khoảng 140.000 thiết bị) có tồn tại lỗ hổng tin tặc có thể khai thác được.

Cũng theo chuyên gia của Cục An toàn thông tin, thực tế không có một thiết bị IoT nào là an toàn tuyệt đối, tuy nhiên để giảm thiểu các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng các thiết bị IoT, trước khi mua một sản phẩm IoT, độc giả có thể tra cứu các đánh giá của cộng đồng người sử dụng trên Internet về lịch sử tồn tại lỗ hổng bảo mật của thiết bị, khả năng cung cấp các bản vá lỗ hổng của nhà sản xuất. Đồng thời khi sử dụng sản phẩm IoT, độc giả nên theo dõi thường xuyên về các bản vá lỗ hổng mới từ nhà sản xuất để tiến hành cập nhật ngay khi có thể.

Điều quan trọng đối với riêng thiết bị camera giám sát, độc giả có thể cân nhắc không lắp đặt tại các không gian mang tính riêng tư của căn nhà để tránh những sự cố đáng tiếc.

My Lan

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyên gia bảo mật khuyến cáo điều cần làm để Router, Camera Ip được an toàn
ICTnews - Đổi mật khẩu mặc định, sử dụng thiết bị hay phần mềm có nguồn gốc và phải liên tục cập nhật các bản vá cho thiết bị là những người...
Camera IP nằm trong Top 3 thiết bị IoT có lỗ hổng lớn nhất
ICTnews - Nguy cơ mất an toàn cũng có thể xảy ra với người dùng vì một số thiết bị trong gia đình như camera giám sát mà không phải lo lắng rằng...
Bình Phước: Hệ thống camera “thông minh” phải có tính bảo mật cao
ICTnews - Sở TT&TT Bình Phước đặt trọng tâm khi triển khai hệ thống camera thông minh cần phải đảm bảo tính bảo mật cao, cần phải dự đoán trước...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp Việt sản xuất camera thông minh dùng hệ điều hành Android lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang