• Chia sẻ bài viết Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình: Chúng ta không thể cứ là con nhà nghèo học giỏi mãi được! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình: Chúng ta không thể cứ là con nhà nghèo học giỏi mãi được!

ictnews
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group cho rằng, vốn được xem là nhiên liệu quan trọng cho sáng tạo. Chúng ta không thể cứ là con nhà nghèo học giỏi mãi được!

Cần có nhận thức và tư duy mới về CNTT

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group

Nêu ý kiến tại buổi tọa đàm "Luật CNTT và định hướng phát triển trong thời gian tới" do Bộ TT&TT tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group cho rằng bản chất của CNTT là mảnh đất của sáng tạo và còn gặp nhiều rào cản bởi những tư tưởng cũ.

"Nói đến ngành CNTT mọi người thường nói về phần cứng, phần mềm, nội dung số, Internet như là đơn vị cấu thành của ngành CNTT dưới góc nhìn của NextTech thì đây là cấu thành sản phẩm CNTT như 1 ngành công nghiệp độc lập. Nhưng nếu nhìn rộng ra thì ngành CNTT bản chất là mảnh đất sáng tạo. Rộng hơn nữa đó là cơ hội điện tử hóa các ngành công nghiệp khác".

Một xu thế dễ dàng nhận thấy hiện nay là các công ty CNTT đang nhảy vào kinh doanh các ngành công nghiệp truyền thống khác. Có thể thấy những bài học thành công chẳng hạn như Uber, Tesla,…các công ty này đã thâm nhập và thực sự tham gia vào nền kinh tế số. Nếu nhìn CNTT dưới góc nhìn như vậy, nó đem lại cho các ngành công nghiệp khác sự thông minh hơn, năng suất và hiệu quả hơn.

“Thế nhưng trong quá trình đó, chúng ta có thể nhìn thấy có rất nhiều rào cản. Có thể nói rằng, tư duy của các ngành khác đang là rào cản thui chột các ứng dụng sáng tạo”, ông Nguyễn Hòa Bình thẳng thắn nhìn nhận.

Ông Bình đã đưa ra một ví dụ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bán lẻ xuyên biên giới (trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu thương mại điện tử) thì ngành thuế và hải quan vẫn có cái nhìn và cách đối xử như các ngành hàng cũ.

"Có rất nhiêu công cụ công nghệ có thể giải quyết được các bài toán hiện nay nhưng hiện hầu hết các bộ, ngành đều vẫn áp dụng tư duy truyền thống, giấy tờ để đưa ra các quy định", ông Bình nhấn mạnh.

Theo ông Bình: "Tư tưởng cũ, chưa có tinh thần ứng dụng CNTT làm lãng phí công sức và đầu tư xã hội rất nhiều trong khi công nghệ hiện nay có thể giải quyết được toàn bộ các vấn đề đó. Vì thế, chúng ta cần có nhận thức, tư duy mới về CNTT. Bản thân Luật CNTT hiện nay chỉ là quy định về 1 ngành nhưng thực sự nó lại đang trở thành nền tảng của các ngành khác và cần cái nhìn hoàn toàn mới".

“Chúng ta không thể là cứ con nhà nghèo, học giỏi mãi được”

Ngoài việc nêu ra vấn đề về tư duy và cách quản lý truyền thống có thể trở thành những rào cản của sáng tạo thì Chủ tịch Next Tech còn nhấn mạnh đến vấn đề vốn và coi đây là một nhân tố quan trọng và là nhiên liệu để kích thích sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình: “Người Việt Nam có thể rất sáng tạo. Nhưng có những doanh nghiệp nước ngoài như Singapore, Indonesia có thể có năng lực kém hơn nhưng bù lại họ có vốn thì chúng ta có giỏi đến mấy vẫn có thể bị họ đè nát trên chính sân chơi của chúng ta. Vốn là nhiên liệu quan trọng cho sáng tạo. Chúng ta không thể cứ là con nhà nghèo học giỏi mãi được”.

Cũng trong cùng buổi tọa đàm, ông Nhan Thế Luân, CEO Nhaccuatui nêu ý kiến cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội lớn trong hút vốn đầu tư. Nhưng để công ty Việt Nam nhận vài chục triệu USD là rất hiếm. Trong khi đó, các công ty ở các quốc gia khác như Singapore, Indonesia có thể nhận đươc hàng tỷ USD tiền đầu tư. Nguyên nhân là chính sách của các nước được hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là chính sách thuế.

Về phần mình, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng, các doanh nghiệp tại Singapore hay Indonesia có thể nhận được hàng tỷ USD tiền vốn để đầu tư công nghệ do họ có thị trường lớn hay được chính phủ ưu đãi về thuế khi được rót vốn thì các doanh nghiệp tại Việt Nam lại không hề nhận được các ưu đãi này. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài không mấy mặn mà rót vốn cho các công ty Việt Nam hoặc họ sẽ yêu cầu Việt Nam ra lập các công ty ở nước ngoài để nhận được đầu tư. Đây là chuyện đang diễn ra âm thầm và trở thành làn sóng ngầm trong giới starup hiện nay. Và rất khó để khắc phục trong thời gian ngắn.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình: Chúng ta không thể cứ là con nhà nghèo học giỏi mãi được! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang