Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Afghanistan sắp có dịch vụ chuyển tiền di động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Afghanistan sắp có dịch vụ chuyển tiền di động

ictnews
Sau khi thành công ở Kenya, hãng di động Vodafone của Anh tuyên bố sẽ tung dịch vụ chuyển tiền ở Afghanistan.

Ảnh: AFP

Afghanistan sắp có dịch vụ chuyển tiền di động

ICTnews - Sau khi thành công ở Kenya, hãng di động Vodafone của Anh tuyên bố sẽ tung dịch vụ chuyển tiền ở Afghanistan.

Ước tính hiện nay có 1,6 triệu người đang dùng dịch vụ này của Vodafone ở Kenya kể từ khi nó ra đời vào tháng 3/2007. Kenya có 10 triệu người dùng ĐTDĐ và chỉ có 400 đại lý ngân hàng và 600 máy rút tiền tự động.

“Hiện dịch vụ này đang mới, song với những thị trường đang nổi mà thâm nhập ngân hàng còn thấp, trong khi thâm nhập di động lại đang phát triển mạnh mẽ, tiềm năng rất lớn”, James Moberly, giám đốc cao cấp mảng giải pháp thanh toán của Vodafone nói tại Mobile World Congress 2008 khai mạc tại Bacrrcelona (Tây Ban Nha) ngày 11/2. Vodafone dự định sẽ sớm giới thiệu dịch vụ này ở Ấn Độ và các quốc gia châu Phi khác.

Hiệp hội GSM, cơ quan công nghiệp ĐTDĐ toàn cầu, ước tính có khoảng 10 kế hoạch về dịch vụ chuyển tiền di động đang được triển khai trên toàn thế giới.

“Bạn có thể gửi tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, nợ, tất cả chỉ trong vài giây”, Aleeda Fazal, người phụ trách phát triển sản phẩm ở Roshan (Afghanistan), đối tác của Vodafone, nói.

Thực ra, nhà cung cấp dịch vụ di động hoạt động như một đại lý chuyển tiền cho khách thuê bao. Người dùng sẽ đặt cọc tiền và sau đó gửi SMS đến người nhận. Người nhận có thể đến bất cứ hàng điện thoại nào trong nước để rút tiền. “Nhà cung cấp dịch vụ hưởng hưởng khoản hoa hồng nhỏ, như trên hết họ giành được sự trung thành của khách hàng và tăng thuê bao trong mạng”, Aleeda Fazal nói.

Khó khăn, hay cơ hội, hiện nay là việc chuyển tiền mặt chỉ có thể thực hiện trong một quốc gia. Như vậy, nó bỏ lỡ mất hàng triệu công nhân đi làm xa nhà gửi tiền về quê từ ngoại quốc.

Hiệp hội GSM, tổ chức thương mại toàn cầu của ngành điện thoại di động, ước tính có khoảng 200 triệu người ngoại quốc làm việc xa nhà và gửi về trung bình 2.000 đến 3.000 USD mỗi năm cho người thân. Thực tế trên mang lại giá trị cho thị trường chuyển tiền quốc tế khoảng 250 tỷ USD, trong đó Ấn Độ, Trung Quốc và Mehico là những điểm đến lớn nhất của tiền.

Thủ tục chuyển tiền đi quốc tế hiện nay rất phức tạp, mất thời gian và nhiều hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng tại nhiều quốc gia đang phát triển. Với mục đích nâng cao việc chuyển tiền qua biên giới bằng ĐTDĐ, năm ngoái Hiệp hội GSM đã giới thiệu một chương trình thử nghiệm với 19 nhà cung cấp dịch vụ di động tại 100 quốc gia. Chương trình này cũng có sự tham gia của hãng chuyển tiền quốc tế Master Card và Western Union.

Nếu thành công, hiệp hội GSM ước tính nguồn tiền gửi đi sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2012, đạt 1.000 tỷ USD.

Vinh An

Theo AFP

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Afghanistan sắp có dịch vụ chuyển tiền di động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang