• Chia sẻ bài viết Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ASEAN lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ASEAN

ictnews
Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ASEAN” là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2018, diễn ra sáng ngày 30/11 tại Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng, đầu tư cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là xu hướng tất yếu cần đặt ra hiện nay nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong đó, việc xây dựng các chính sách không chỉ hướng đến việc phát triển, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, mà còn phải hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, liên kết và mở rộng nhanh chóng ra thị trường khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại Việt Nam hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC…đã có hơn 40 cơ sở ươm tạo (BI), tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước. Các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương cũng đã được xây dựng và đạt được nhiều kết quả.

Tại diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần này, Việt Nam mong nhận được nhiều kinh nghiệm từ đại diện các nước và các tổ chức, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ để "Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ASEAN".

Theo chia sẻ của ông Peter Ong - Chủ tịch Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Singapore: Singapore đã tiếp cận, mở cửa và thiết lập quan hệ đối tác để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Singarpore hiện đang là đầu mối hỗ trợ, liên kết khu vực tư nhân và nhà nước để tạo mạng lưới và hạ tầng cho khởi nghiệp. Đồng thời, Singapore cũng tìm ra nhiều nguồn lực vốn huy động cho khởi nghiệp, thông qua việc kết nối với nhà đầu tư mạo hiểm. Phối hợp liên ngành để tạo ra hệ sinh thái, áp dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mang lại kinh nghiệm và tri thức. Một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo không phải tách biệt ra ngoài mà là kết nối với hệ sinh thái toàn cầu, vươn ra với thế giới...

Tiến sĩ Susan Amat, Chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN) cho rằng, GEN có những chương trình đối thoại giữa Chính phủ và nhà hoạt động chính sách. Thông qua diễn đàn một số vấn đề đã được trao đổi, thảo luận và thống nhất: về chính sách chung bước đầu được hình thành, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tình hình mới, thời cơ mới, vận hội mới theo xu thế hội nhập và cùng phát triển; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn lực quốc tế như các chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu, kiều bào, trí thức Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích các khu vực kinh tế tư nhân, nguồn lực trong nước tham gia mạng lưới hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao đổi tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các cơ quan của Nhà nước, đặc biệt Chính phủ bắt đầu rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Phó Thủ tướng dẫn số liệu, hiện có 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài hay 39/40 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là của nhà đầu tư nước ngoài. Không có sự phân biệt các dự án startup ở Việt Nam hay nước ngoài. Quan trọng nhất là các startup cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng.

Ngoài các vấn đề về vốn, hạ tầng, pháp lý, giáo dục, nguồn nhân lực đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp startup nêu lên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khó nhất là tạo lập một cơ sở dữ liệu lớn và mở cho cộng đồng.

Đây là yêu cầu được nêu ra trong Đề án Hệ tri thức Việt số hóa bên cạnh việc phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp. Điểm đáng chú ý trong Đề án Hệ tri thức Việt số hoá là sự đóng góp tri thức của người dân thông qua việc đặt các câu hỏi về những vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết các văn bản hợp tác phối hợp giữa Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) với các cơ quan đối tác: Cơ quan phát triển doanh nghiệp Singapore (ESG); Cộng đồng hành động vì khởi nghiệp (ACE); Trung tâm khởi nghiệp Thái Lan – Cơ quan đổi mới sáng tạo quốc gia; Trung tâm Phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu Malaysia; World Startup Festival (WSF); GASEA (Đức). Tập đoàn VNPT cũng đã ký kết hợp tác với EON Reality Inc (Hoa Kỳ).

Đoàn Hạnh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ra mắt Danh bạ online hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam
ICTnews - Danh bạ hệ sinh thái startup Việt Nam tại địa chỉ http://www.vietnamstartupawards.com/directory/ vừa được Innovatube hoàn thành. Đây...
Bộ KH&CN: Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn
ICTnews - Chia sẻ tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2016 diễn ra ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ASEAN lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang