• Chia sẻ bài viết Số liệu vi phạm bản quyền của BSA: Đáng ngờ! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Số liệu vi phạm bản quyền của BSA: Đáng ngờ!

ictnews
Việc tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam vẫn ở mức 85% trong năm 2009 theo nghiên cứu của BSA và IDC là kết quả rất bất ngờ với nhiều nhà quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp tr
1.jpg.jpg
Cơ quan chức năng thanh tra bản quyền phần mềm tại công ty Thủy Linh.

Bài liên quan:

>> 10.000 DN bị nhắc nhở về bản quyền phần mềm

>> BSA: Giá trị phần mềm vi phạm ở VN tăng 30%

>> Những đáng ngờ về báo cáo của BSA

Trong năm vừa qua, nhiều cơ quan nhà nước, nhiều doanh nghiệp lớn và vừa ở Việt Nam đã đầu tư hàng chục triệu USD mua bản quyền phần mềm, trong khi đó Chính phủ cũng đã đẩy mạnh thanh tra bản quyền và yêu cầu các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân sử dụng phần mềm có bản quyền. Thế nhưng không hiểu vì sao tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam theo một nghiên cứu quốc tế lại không hề giảm sau 3 năm liên tiếp.

Chi cho bản quyền tăng

Ngày 27/4 vừa qua, Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA), đại diện cho nhiều hãng phần mềm tên tuổi như Microsoft, Adobe… đã tổ chức tọa đàm về tình trạng vi phạm bản quyền doanh nghiệp tại Việt Nam. Một nguồn tin tham dự buổi toạ đàm này cho biết phía BSA đã báo cáo một số thông tin trong dự thảo nghiên cứu thường niên của họ về tình trạng vi phạm bản quyền phần trên toàn cầu trong năm 2009. Theo đó, BSA cho rằng vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam vẫn giữ ở mức 85%.

Như vậy, đây là năm thứ 3 Việt Nam không có cải thiện về vấn đề bảo vệ bản quyền phần mềm theo đánh giá của BSA và hãng nghiên cứu thị trường IDC, đối tác phối hợp thực hiện nghiên cứu này. Trước đó, vào năm 2007 và 2008, BSA đánh giá tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam không thay đổi ở mức 85%. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, nghiên cứu của BSA và IDC cũng thừa nhận trong năm 2009 Việt Nam đã đầu tư nhiều hơn cho bản quyền phần mềm, tăng hơn 30% giá trị so với năm 2008. Trong năm 2008, theo nghiên cứu của BSA, Việt Nam đã chi khoảng 45 triệu USD cho bản quyền phần mềm, tăng gấp hơn 11 lần so với năm 2005.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của BSA ở Việt Nam cho biết các số liệu về thực trạng vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam và hơn 100 quốc gia khác trong năm 2009 sẽ được tổ chức này công bố chính thức trên toàn cầu vào ngày 11/5 tới.  

1.jpg.jpg
Các cơ quan chức năng đang thanh tra việc sử dụng bản quyền phần mềm tại Công ty Vinata - TP.HCM.

Nhiều người bất ngờ về con số 85%

Việc tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam vẫn ở mức 85% trong năm 2009 theo đánh giá của BSA và IDC là kết quả rất bất ngờ với nhiều nhà quản lý, các chuyên gia và các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Bởi lẽ, họ cho rằng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là kể từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO, tình trạng tôn trọng sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bản quyền phần mềm của Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, một quan chức Cục Bản quyền Tác giả thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam vẫn là vấn đề nhức nhối, rất phổ biến. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định “nếu tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam không giảm trong 3 năm gần đây, nghiên cứu của BSA và IDC có lẽ đã không tính đến những nỗ lực hiệu quả của Việt Nam trong vấn đề bản quyền”.

Theo báo cáo của Cục Bản quyền Tác giả, trong thời gian từ 2008 đến nay, Việt Nam đã chi nhiều triệu USD cho việc mua sắm bản quyền phần mềm. Đến nay, nhiều cơ quan lớn như các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank, Vietinbank…), Bộ Tài chính, Uỷ ban Dân tộc... đã trang bị 100% phần mềm hệ điều hành có bản quyền cho máy trạm và máy chủ. Và từ giữa năm 2008, Bộ TT&TT đại diện cho Chính phủ đã ký thoả thuận mua bản quyền phần mềm văn phòng của Microsoft trong thời hạn 3 năm cho các cơ quan quản lý nước cấp từ cấp trung ương đến các địa phương. Gói phần mềm mua của Microsoft đến nay đã được triển khai đến các bộ ngành và cơ quan quản lý nhà nước các tỉnh, thành trên cả nước.

Trong năm 2009, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra 27 vụ vi phạm bản quyền phần mềm, phạt 10 đơn vị vi phạm 145 triệu đồng, đồng thời gửi công văn nhắc nhở tôn trọng bản quyền phần mềm tới hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, quy định xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ, trong đó có bản quyền phần mềm, đã được nâng lên tới mức cao nhất là 500 triệu đồng (trước đây mức phạt tối đa với vi phạm bản quyền là 30 triệu đồng) và vi phạm bản quyền phần mềm đã được vào xử lý hình sự với mức phạt cao nhất lên tới 7 năm tù.

… và đáng ngờ

Ở khía cạnh khác, giám đốc Công ty cổ phần tin học và xây dựng Hạ Long Bùi Hữu Cư cho rằng cách đánh giá vi phạm bản quyền của BSA là không chính xác. Theo phân tích của ông Cư, nghiên cứu của BSA và IDC lấy lượng máy tính nhập vào Việt Nam trừ đi tiền bản quyền đã mua để đưa ra con số và giá trị vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam là thiếu thực tế.

Theo ông Cư, cách tính này đã vô tình không tính đến những máy tính bán ra đã cài đặt sẵn hệ điều hành Linux và các phần mềm khác có bản quyền. Ông Cư, hiện là chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp tin học Hà Nội (hiện có 50 công ty bán lẻ máy tính ở Hà Nội là thành viên), cho biết các công ty bán lẻ máy tính ở Hà Nội hiện nay hầu như không có bộ phận cài đặt phần mềm lậu cho khách như cách đây vài năm. Các máy tính bán ra đều được cài đặt sẵn phần mềm có bản quyền của Microsoft hoặc nguồn mở Linux. Không chỉ có hệ điều hành, “các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ của chúng tôi đã mua phần mềm diệt virus có bản quyền của Bkav và Kaspersky để cài vào máy tính bán ra”, ông Cư cho biết.

Hơn nữa, theo ông Cư, cách nghiên cứu dựa trên cơ sở lấy mẫu với lượng người dùng hạn chế (nghiên cứu năm 2008 của BSA và IDC dựa trên 6.000 phản hồi từ hơn 100 quốc gia, mỗi quốc gia khoảng 60 người) không đủ đại diện cho một ngành phần mềm. Đó là chưa kể đến nhiều người dùng không biết máy tính của họ có bản quyền hay không. “Năm ngoái, chúng tôi thực hiện dự án trang bị máy tính cho một số trường học của 63 tỉnh thành. Các máy tính đó đều đã mua bản quyền phần mềm rồi nhưng có hiệu trưởng không biết máy tính họ được trang bị có bản quyền hay không”, ông Cư nói.

Từ phân tích trên, ông Cư cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần có số liệu thống kê chính thức về CNTT, bản quyền phần mềm hàng năm và nên chủ động cung cấp thông tin cho các tổ chức quốc tế để họ có đủ dữ liệu đánh giá xác thực.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 55 ra ngày 7/5/2010.

Nhóm PV ICT

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Số liệu vi phạm bản quyền của BSA: Đáng ngờ! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang