Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Google, Oracle… bàn về thể chế hóa an toàn thông tin tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google, Oracle… bàn về thể chế hóa an toàn thông tin tại Việt Nam

ictnews
Tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế của Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2013 vừa chính thức khai mạc sáng nay, 21/11/2013 ở Hà Nội, nhiều hãng công nghệ lớn như Google, CheckPoint, Intel
Ngay ATTT Thu truong Nguyen Minh Hong.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng Luật ATTT. Ảnh: X.B

>> Microsoft, Oracle lần đầu dự Ngày An toàn thông tin Việt Nam

Theo TS. Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Việt Nam ngày càng quan tâm tới ATTT. Những năm trước đã có nhiều văn bản đơn lẻ nhằm giải quyết những vấn đề, sự kiện nóng trong cuộc sống, năm 2013 bắt đầu đánh dấu bước đầu tiên trên con đường thể chế hóa toàn diện bằng việc lần đầu tiên cộng đồng được huy động cùng tham gia xây dựng Luật ATTT.

Đại diện cho đầu mối quản lý Nhà nước về CNTT-TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cũng nhấn mạnh việc dự thảo Luật ATTT đang được Bộ TT&TT xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý ATTT tại Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tới đây, sau khi Luật ATTT được ban hành, nhiều nội dung quy định sẽ có thể áp dụng ngay một cách rõ ràng, minh bạch, không phải chờ nhiều văn bản hướng dẫn ở cấp thông tư, nghị định tiếp theo. Nhận thức được đây là việc khó nên lãnh đạo Bộ TT&TT kêu gọi cộng đồng cùng nghiên cứu đóng góp, đề xuất Bộ TT&TT đưa vào dự thảo những nội dung cần quy định, thể chế hóa để có bộ luật đảm bảo tính khả thi.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng chia sẻ thêm một số thông tin vui như các cơ quan Nhà nước tại Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về ATTT. Dù thời gian qua, vấn đề cải cách hành chính, giảm biên chế luôn được nhắc đến nhưng trong Nghị định số 132 quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của Bộ TT&TT vừa được Chính phủ ban hành, Chính phủ vẫn cho phép Bộ TT&TT thành lập thêm Cục ATTT. Điều này cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với vấn đề ATTT. Dự kiến, Cục ATTT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2014. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương cũng đầu tư để có bộ máy chuyên trách về ATTT, hình thành bộ máy tổ chức sẽ hoàn thiện từ TW đến địa phương.

Tuy nhiên, ở góc độ khách quan của một nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu, ông Mike Orgill, Giám đốc Google khu vực Đông Nam Á lưu ý các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam rằng điều quan trọng trong Luật ATTT là phải làm sao để quản lý những hành vi, hoạt động bất hợp pháp nhưng trên thực tế, có rất nhiều hành vi khó phân định ranh giới tốt - xấu, chẳng hạn theo suy nghĩ thông thường, việc truy cập vào hệ thống dữ liệu của người khác là hành vi bất hợp pháp, nhưng nhiều khi Google vô tình chạy qua 1 trang web nào đó không được cài đặt bảo vệ thì khó nói sự vô tình này có hợp pháp hay không. Bởi vậy, khi hình sự hóa bất kỳ hành động, hành vi nào, nhà làm luật cần thể hiện rõ mục đích của mình.

Ông Mike Orgill cũng chia sẻ với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia hội thảo một vài con số đáng chú ý như tại Việt Nam, mức độ sử dụng Internet tăng nhanh nhưng hầu hết người sử dụng mới dùng Internet trong thời gian ngắn, có tới 50% người sử dụng mới bắt đầu dùng Internet từ sau năm 2005, nhiều người dùng là học sinh, sinh viên, có thể mò mẫm sử dụng những dịch vụ, nền tảng mới tiềm ẩn rủi ro về ATTT.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google, Oracle… bàn về thể chế hóa an toàn thông tin tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang