• Chia sẻ bài viết Nhu cầu về các giải pháp đổi mới để phát triển đô thị tại Việt Nam đang rất lớn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhu cầu về các giải pháp đổi mới để phát triển đô thị tại Việt Nam đang rất lớn

ictnews
Nhiều chuyên gia công nghệ góp mặt tại sự kiện Demo Day “Giải pháp thành phố thông minh tại Việt Nam” cho rằng, chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây.

Sự kiện Demo Day “Giải pháp thành phố thông minh tại Việt Nam” vừa được Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong và Bộ KH&CN tổ chức ngày 13/11/2017 tại Hà Nội.

Sự kiện Demo Day “Giải pháp thành phố thông minh tại Việt Nam” (Smart City Vietnam Demo Day) vừa được Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) phối hợp cùng Bộ KH&CN tổ chức hôm nay, ngày 13/11/2017 tại Hà Nội nhằm mục đích lựa chọn ra những giải pháp phù hợp và kêu gọi nhà đầu tư cho giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam.

Thông tin từ Ban tổ chức cho hay, trong số gần 200 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam” đã chọn được 15 đội để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh về 12 lĩnh vực trọng điểm, được xác định bởi chính quyền và Ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, bao gồm: Nhà ở giá rẻ; Sử dụng năng lượng hiệu quả; Quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; Hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; Nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; An ninh công cộng và giám sát thiên tai; Du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; Y tế; Giáo dục; Chính phủ điện tử; Cây xanh và không gian công cộng.

Ba đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng tiền mặt và ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố nhằm “nội địa hóa” các giải pháp và tăng khả năng triển khai. Đặc biệt, Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures - đối tác của chương trình sẽ xem xét đầu tư cho các công ty tiềm năng... 

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh tốc độ phát triển nhanh chóng cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất có thể đáp ứng ở các đô thị, xây dựng thành phố thông minh trở thành mối quan tâm của toàn xã hội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Phát biểu tại sự kiện, ông Dominic Mellor - Giám đốc Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong, Trưởng Ban tổ chức cho biết, các đội thi được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện, triển khai mô hình.

Ông Dominic Mellor cũng chia sẻ, các giải pháp được lựa chọn mang tính quốc tế, toàn cầu đưa về Việt Nam và hy vọng sẽ được triển khai thành công ở Việt Nam, bởi vì có nhiều vấn đề về phát triển đô thị mà chỉ giải pháp trong nước thôi thì chưa đủ, cần phải huy động sự sáng tạo trên toàn cầu.

“Các giải hôm nay không phải là giải pháp tối tân nhất hay kỹ thuật cao nhất, mà được lựa chọn trên cơ sở phù hợp nhất với điều kiện và khả năng có thể triển khai ở Việt Nam. Chính sự phù hợp đó là chìa khóa để các giải pháp này có thể triển khai và thành công ở Việt Nam”, ông Dominic Mellor nói.

Đánh giá tình hình tại Việt Nam, nhiều chuyên gia công nghệ góp mặt tại sự kiện có chung nhận định, chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây. Các chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất có thể đáp ứng ở các đô thị, xây dựng thành phố thông minh trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Trao đổi bên lề sự kiện Demo Day, ông Phan Đình Tuấn Anh - Sáng lập viên Công ty Angles 4 Us, cộng đồng đầu tư cá nhân lớn nhất tại Việt Nam đánh giá, 15 dự án được chọn để giới thiệu tại sự kiện đều thuộc những công ty có công nghệ cao và đã được thị trường kiểm chứng.

Theo ông Tuấn Anh, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để điều chỉnh các giải pháp công nghệ phù hợp với nhu cầu thị trường và người dùng Việt Nam.

“Sự phù hợp đó bao gồm giá cả, khả năng ứng dụng và quy mô triển khai. Giải thưởng ở đây không phải về mặt tài chính mà đội thắng giải sẽ được các đơn vị tổ chức tài trợ cho có cơ hội làm việc với các chuyên gia hàng đầu quốc tế một cách dài hơi. Từ đó, xây dựng dữ liệu, cơ sở ổn định những công việc tiếp theo phải làm để thâm nhập thị trường Việt Nam”, ông Tuấn Anh cho biết.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đề án xây Smart City tại Việt Nam cần xác định cơ chế bảo đảm vận hành về sau
ICTnews - Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Thành Phúc, để đảm bảo phát triển bền vững thành phố thông minh (Smart City) tại Việt Nam, trong...
Phác thảo mô hình thành phố thông minh của Việt Nam trong tương lai
ICTnews - Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh - Smart City 2017 được tổ chức tại TP.HCM ngày 25/10 tới hướng tới mục tiêu đưa ra những chiến...
Bộ TT&TT sẽ xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy triển khai thành phố thông minh, ban hành mô hình tham chiếu các dịch...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhu cầu về các giải pháp đổi mới để phát triển đô thị tại Việt Nam đang rất lớn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang