• Chia sẻ bài viết Hà Nội hướng tới xây đô thị thông minh mang lại tiện ích, an toàn cho mọi người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội hướng tới xây đô thị thông minh mang lại tiện ích, an toàn cho mọi người dân

ictnews
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng,Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo chuyên đề 5 “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”.

Trong 2 ngày 12 - 13/7/2018, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 tại Hà Nội, với mục đích tập hợp, chắt lọc những kinh nghiệm của các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) của Việt Nam.

Có chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 gồm 1 phiên Diễn đàn cấp cao và 5 phiên hội thảo chuyên đề, trong đó phiên hội thảo Chuyên đề 2 về chủ đề  “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”. Nội dung Hội thảo Chuyên đề 2 tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng CNTT trong vận hành đô thị thông minh trong đó có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của thành phố Hà Nội.

Đại diện đơn vị được Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương giao chủ trì tổ chức hội thảo chuyên đề “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0” trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0, trong phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều các thách thức như: tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Cũng theo ông Chung, quản lý xây dựng “Đô thị thông minh” gần đây là một xu thế đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, Big Data, Block Chain, trí tuệ nhân tạo. “Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững”, ông Chung nói.

Đại diện lãnh đạo UBND Hà Nội cho hay, nhiều câu hỏi được đặt ra, đó là: tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 sẽ được giải quyết ra sao? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào? Và đặc biệt các việc Thành phố cần xây dựng kế hoạch để triển khai như: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số, Xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng; Đào tạo nguồn nhân lực số; Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; xây dựng nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, xây dựng công nghiệp công nghệ số... sẽ được thực hiện như thế nào?

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0”.

Trước đó, trong phiên tọa đàm sáng 13/7, trả lời câu hỏi của ông Lương Tuấn Thành đến từ Công ty CMC về kế hoạch, công việc cụ thể của Thành phố để hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành thành phố thông minh trong tương lai, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang thực hiện việc xây dựng chính quyền điện tử Thành phố đúng theo chỉ đạo, định hướng của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn của các bộ, ban, ngành bằng những việc làm rất cụ thể.

Cho biết Thành phố đã và đang triển khai rất nhiều công việc, ông Chung dẫn chứng: Hà Nội đã xây dựng các kế hoạch để số hóa toàn bộ dữ liệu hiện có của Thành phố; hợp tác với các doanh nghiệp CNTT, Viễn thông để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc ứng dụng các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như phục vụ cho việc quản lý, điều hành của Thành phố. Chúng tôi cũng xây dựng những cơ sở dữ liệu cốt lõi phục vụ cho việc điều hành của Thành phố như cơ sở dữ liệu về dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai... Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang triển khai các dịch vụ để phục vụ cho việc quản lý, điều hành của Thành phố như xây hệ thống iParking để quản lý toàn bộ hệ thống chỗ đỗ xe tự động, hay xây dựng hệ thống quản lý điều hành toàn bộ giao thông Thành phố”.

Cũng trong phát biểu tại hội thảo chuyên đề 2, ông Chung bày tỏ kỳ vọng các thách thức, vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua các bài tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, từ các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực CNTT, tự động hóa, năng lượng... trình bày tại hội thảo.

“Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, các học giả trong và ngoài nước, sự hợp tác của chính quyền các thành phố trên thế giới, của cộng đồng các doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”, ông Chung nói.

Nội dung Hội thảo Chuyên đề 2 “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0” tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng CNTT trong vận hành đô thị thông minh trong đó có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của thành phố Hà Nội.

Cũng tại hội thảo chuyên đề 2, bên cạnh phát biểu của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, còn có các tham luận từ các diễn giả quốc tế: bà Samia Melhem - Trưởng Ban Phát triển số, Ngân hàng Thế giới với một số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng bộ tiêu chuẩn cho thành phố thông minh; ông Martin C. Yates - Giám đốc Công nghệ, Đô thị số & An ninh nội địa, Dell EMC xu với hướng phát triển hạ tầng số cho đô thị thông minh tại Việt Nam trong CMCN 4.0; ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam khuyến nghị chính sách cho xây dựng một số đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam…

Các bài tham luận, đặc biệt là phiên thảo luận đã làm nổi bật về những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh; góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành; thành phố Hà Nội và các bên liên quan xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Từ đó, tham mưu giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, cơ chế để phát triển nguồn lực, quy hoạch đầu tư và quản lý tốt, hướng tới xây dựng đô thị thông minh trong thời kỳ hội nhập và sự phát triển nhanh chóng của cuộc CMCN  4.0

Vân Anh

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNPT đã hợp tác, tư vấn triển khai đô thị thông minh cho 27 tỉnh, thành phố
ICTnews - Đến nay VNPT đã xúc tiến hợp tác, tư vấn triển khai đô thị thông minh cho 27 tỉnh, thành phố, trong đó 21 tỉnh, thành VNPT đã có đề...
Sắp diễn ra hội nghị quốc tế về đô thị thông minh
ICTnews - Trong 2 ngày 4 - 5/7 tới, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT phối hợp với các đơn vị liên quan và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ...
Khai mạc hội nghị quốc tế về Đô thị thông minh và Chính phủ điện tử 2018
ICTnews - Hôm nay, ngày 4/7, hội nghị quốc tế về Đô thị thông minh và Chính phủ điện tử 2018 đã chính thức khai mạc tại TP.Sầm Sơn, tỉnh Thanh...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội hướng tới xây đô thị thông minh mang lại tiện ích, an toàn cho mọi người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang