• Chia sẻ bài viết Xây dựng Chính quyền điện tử: Cần sự liên kết vùng miền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xây dựng Chính quyền điện tử: Cần sự liên kết vùng miền

ictnews
– Muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, phải có sự quyết liệt của Lãnh đạo địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương cần bắt tay nhau cùng phát triển.

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự Tọa đàm “Liên kết, hỗ trợ và lan tỏa phát triển chính phủ điện tử các vùng miền” trong khuôn khổ của Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2014 lần thứ 12, vừa diễn ra tại TP Đà Nẵng ngày 17/07/2014.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại Tọa đàm “Liên kết, hỗ trợ và lan tỏa phát triển chính phủ điện tử các vùng miền”.

Vai trò người đứng đầu

Ông Nguyễn Tuấn Hoa - Chuyên gia tư vấn giải pháp CNTT cho rằng: “Các địa phương muốn nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử thì điều tiên quyết phải có Lãnh đạo quan tâm, đầu tư đúng mức cho lĩnh vực CNTT. Các tỉnh, thành nào có lãnh đạo quyết tâm ứng dụng CNTT thì địa phương đó chắc chắn sẽ có “thứ hạng” trong bản đồ ICT Index như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương... Đặc biệt, tại Hội thảo Chính phủ điện tử 2014, có sự tham gia của ông Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Quảng Trị, chứng tỏ sự quyết liệt của lãnh đạo một số địa phương đang nỗ lực cải cách thứ hạng của mình về chỉ số ICT”.

Chia sẻ ý kiến với các địa phương, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho rằng: “ Với kinh nghiệm 14 năm triển khai tin học hóa của chính quyền TP Đà Nẵng, tôi nhận thấy rằng yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công là vai trò của người đứng đầu. Đó là, Lãnh đạo tỉnh, thành phố, các sở ban ngành, UBND quận, huyện, phường, xã. Bên cạnh đó, phải cần những yếu tố khác như kinh phí, công nghệ, cơ chế, chính sách...”.

Đồng tình với ông Sơn, ông Thái Vĩnh Liệu cho biết: “Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo của miền Trung. Khi bắt tay triển khai ứng dụng CNTT vào quá trình cải cách hành chính gặp rất nhiều khó khăn như thiếu vốn đầu tư, thiếu nhân lực chất lượng cao, thiếu hạ tầng. Trong nhiều năm liền, chỉ số ICT Index của tỉnh Quảng Trị luôn nằm trong nhóm cuối của bảng xếp hạng. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đã ban hành các chương trình hành động, để án phát triển CNTT, xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai... và kiểm tra quyết liệt các đơn vị. Nhờ vậy, trong  năm vừa qua chỉ số ICT Index của Quảng Trị đã cải thiện đáng kể, lọt vào top 20 của cả nước”.

Cần sự liên kết vùng miền

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều thống nhất rằng các địa phương phải hợp tác chặt chẽ với nhau trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, từ đó tạo thành liên kết vùng miền, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ông Nguyễn Tuấn Hoa đề nghị: “Các địa phương có bước tiến trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử cần liên kết với các địa phương khác để hỗ trợ phát triển các mô hình, dự án, ứng dụng CNTT trong quá trình cải cách hành chính. Điều này không những hỗ trợ các địa phương nghèo đỡ tốn kém chi phí cho việc nghiên cứu, xây dựng dự án, mô hình mà còn tạo nên sức lan tỏa”.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng đã chia sẻ, hợp tác, đồng hành cùng với Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Hải Phòng và một số địa phương khác trong các lĩnh vực: Kinh nghiệm phát triển chính quyền điện tử và công nghiệp CNTT; Chuyển giao kinh nghiệm xây dựng, quản lý và vận hành các khu công viên phần mềm, khu CNTT tập trung; Chia sẻ hạ tầng CNTT-TT; Chuyển giao các ứng dụng chính quyền điện tử đã triển khai thành công ở địa phương mình; Giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm phát triển Khung kiến trúc tổng thể ứng dụng CNTT...”.

Quang Mậu

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính phủ điện tử hướng đến làm hài lòng người dân
ICTnews - Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2014 lần thứ 12 với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng thông minh, Hành chính hiện...
Đà Nẵng lần đầu tiên khai trương quận, phường điện tử
ICTnews – Chiều ngày 18/7, UBND quận Liên Chiểu phối hợp với Sở TT&TT TP Đà Nẵng làm lễ khai trương “Hệ thống Quận – Phường điện tử và khánh...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xây dựng Chính quyền điện tử: Cần sự liên kết vùng miền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang