• Chia sẻ bài viết 9 nhiệm vụ trọng tâm để 2015 có bước tiến mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

9 nhiệm vụ trọng tâm để 2015 có bước tiến mới

ictnews
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, trong năm 2014, toàn ngành TT&TT nhìn chung đã có những bước tiến dài. Để tiếp tục có những bước tiến mới trong năm 2015, cần tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm.

2014 đạt nhiều kết quả tốt đẹp

Bộ TT&TT vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, một số Bộ, ngành, UBND và Sở TT&TT, doanh nghiệp, hội, hiệp hội thuộc lĩnh vực TT&TT...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: "2014 là năm ngành TT&TT đạt nhiều kết quả tốt đẹp, tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển chung của kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh... Ngành TT&TT đã có những đóng góp rất tích cực trong việc chỉ đạo các báo tuyên truyền về biển đảo, góp phần có tiếng nói tạo sức mạnh của toàn xã hội để đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo".

"Nhìn chung toàn ngành TT&TT năm 2014 đã có những bước tiến dài. Nội bộ ngành đã có nhiều thành công, điển hình là hoạt động tái cơ cấu. Ngay từ đầu năm, chúng ta đã xác định tái cơ cấu VNPT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Đến nay, chúng ta đã tách Công ty Viễn thông di động MobiFone thành Tổng công ty Viễn thông MobiFone, đang chuẩn bị thành lập 3 tổng công ty. Mặt khác, tiếp tục tái cơ cấu Tổng công ty VTC sau khi chia tách Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; tiếp tục củng cố sự phát triển của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VietnamPost sau khi tách khỏi Tập đoàn VNPT. Trong bối cảnh khó khăn chung của các tập đoàn, tổng công ty tại Việt Nam, các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực bưu chính viễn thông vẫn duy trì phong độ phát triển tốt, tổng doanh thu năm đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 40.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách trên 15.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của các địa phương trong năm 2014 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Bộ TT&TT, thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ, tham mưu đắc lực cho chính quyền địa phương thực hiện nhiều dự án trong ngành viễn thông - CNTT. Vì vậy, vai trò của ngành ở địa phương cũng ngày càng được coi trọng hơn. Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, ngành TT&TT đã góp phần xóa nghèo thông tin hiệu quả, tích cực.

: Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: "2014 là năm ngành TT&TT đạt nhiều kết quả tốt đẹp, tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển chung của kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh...”.

9 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015

Nhìn tới tương lai năm 2015, Bộ trưởng dự báo tình hình trong nước cũng như thế giới sẽ có nhiều thuận lợi nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, diễn biến bất thường, khó lường. Bởi vậy, toàn ngành TT&TT cần phát huy các điểm mạnh, những kết quả đạt được trong 2014, nghiêm túc nhìn thẳng vào vấn đề, khắc phục hạn chế yếu kém để năm 2015 phấn đấu tốt hơn, đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng đề nghị toàn ngành TT&TT trong năm 2015 cần tập trung làm tốt 9 nội dung.

Một là, tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm năm chẵn quan trọng, về các giải pháp của Chính phủ, các Nghị quyết của Quốc hội về chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2105 cũng như các giải pháp đề ra.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền để góp phần cho sự thành công của đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn của toàn Đảng, toàn dân và quân ta. Cần phải tăng cường chủ động tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng, chỉ đạo các cơ quan báo chí có bài viết phản bác các luận điệu sai trái để củng cố, xây dựng lòng tin của nhân dân.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của ngành TT&TT. Mục tiêu là đạt được những văn bản chất lượng nhất, đúng thời hạn nhất. Đây là một nhiệm vụ chính trị của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện chức năng quản lý Nhà nước là hoạt động rất quan trọng. Trong năm 2015, Bộ TT&TT sẽ có 3 văn bản đặc biệt quan trọng phải hoàn chỉnh là Luật An toàn thông tin (hiện đã được Chính phủ thông qua, đang chờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sắp tới sẽ báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 6/2015 và dự kiến được thông qua vào tháng 10/2015); Luật Báo chí sửa đổi; Quy hoạch báo chí toàn quốc.

Riêng về Quy hoạch báo chí toàn quốc, Bộ Chính trị đã từng nhận định đây là vấn đề rất lớn, quan trọng, phức tạp, khó khăn và nhạy cảm. Hoạt động quy hoạch không chỉ để sắp xếp mà còn để báo chí phát triển tốt hơn, hiệu quả hơn, tránh lãng phí nguồn lực Trung ương và địa phương. Đây chắc chắn sẽ là cuộc cách mạng rất lớn trong lĩnh vực báo chí.

Ba là, tăng cường hơn nữa công tác thực thi pháp luật. Năm 2015 phải tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc làm trong sạch môi trường báo chí xuất bản, ngăn chặn tin rác, thư rác... Sẽ xử lý nghiêm các sai phạm, không có vùng cấm.

Bốn là, quản lý tốt Internet và thông tin trên mạng để phát triển tốt hơn. Cần phải phát huy mặt ưu việt, tích cực, đồng thời hạn chế mặt trái của Internet và thông tin trên mạng. Hiện vẫn đang thiếu các thông tư về quản lý dịch vụ thông tin qua biên giới, cung cấp dịch vụ qua biên giới, quản lý game... Trong năm 2015 cần phải đôn đốc ban hành các Thông tư hướng dẫn Nghị định 72 của Chính phủ để có điều kiện triển khai quản lý tốt thông tin trên mạng Internet.

Năm là, tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính VNCERT phải phát huy vai trò phối hợp hiệp đồng với các cơ quan khác xây dựng tổ chức bộ máy để kịp thời ứng phó với các sự cố; cố gắng hoạt động mạnh mẽ hơn để cảnh báo cho các doanh nghiệp, định hướng cho các địa phương để thực hiện tốt nhất việc đảm bảo an toàn an ninh. Đặc biệt phải tạo điều kiện liên kết giữa Trung ương với địa phương trong việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Sáu là, tổ chức thực hiện tốt việc tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước do Bộ TT&TT làm đại diện chủ sở hữu; thực hiện tốt chức năng quản lý đối với các doanh nghiệp trong ngành. Trước mắt tập trung làm tốt tái cơ cấu các doanh nghiệp như tái cơ cấu phần còn lại của  VNPT (sắp tới thành lập 3 tổng công ty; củng cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy và cấp giấy phép, trang bị hạ tầng, đầu tư hạ tầng... để phát triển Tổng công ty MobiFone...), phát triển VNPT thành tập đoàn công nghệ, khẳng định vị thế trên các lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp CNTT. Hiện VNPT đã bắt đầu có thương hiệu Việt về sản phẩm phần cứng. Sắp tới, các sản phẩm cần cố gắng chọn lọc và hoàn thiện hơn để chiếm lĩnh thị trường.

Bảy là, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa phương thức lề lối, chất lượng làm việc, nâng cao chất lượng quản lý điều hành trong thời gian tới. Các đơn vị cần tăng cường đôn đốc kiểm tra, định kỳ đánh giá kết quả hoạt động của mình, chuẩn bị kế hoạch làm việc trong từng quý, tháng trên cơ sở kế hoạch năm để triển khai bài bản, khoa học, tránh rối loạn dẫn đến sót việc.

Tám là, tập trung hoàn thiện bộ máy chức năng từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt sẽ phải điều chuyển, điều động cán bộ từ vị trí này sang vị trí khác theo đúng tinh thần của Nghị định 158 về luân phiên điều chỉnh các vị trí công tác với 1 số ngành nghề (trong đó có 23 mục phải thay đổi luân phiên vị trí công tác để ngành ngày càng phát triển tốt hơn).

Chín là, phải đánh giá việc triển khai và kết quả triển khai Quyết định số 1755 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, cũng như Quyết định số 1655 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015. Phải đánh giá lại xem trong quá trình triển khai có gì được và chưa được để có điều kiện xây dựng kế hoạch sát, đúng và trúng hơn trong thời gian tới. Cần phải triển khai đồng bộ, tránh mạnh ai nấy làm manh mún từng địa phương để khi liên thông, khai thác hạ tầng dùng chung, kho tư liệu dùng chung sẽ thuận lợi hơn.

Một sự kiện quan trọng trong năm 2015 của ngành TT&TT là Bộ TT&TT đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng viễn thông – CNTT khu vực ASEAN. Sự kiện này thể hiện vai trò của Việt Nam trong khối ASEAN và vai trò của Bộ TT&TT, ngành TT&TT Việt Nam trong hoạt động cộng đồng chung ASEAN ở lĩnh vực viễn thông - CNTT.

 

(Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 1+2 ra ngày 02/01/2015)

Ngọc Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT tiếp tục xử lý "rác" trên báo chí và trang tin điện tử
ICTnews - Bộ TT&TT sẽ tiếp tục rà soát nội dung đăng tải trên báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội nhằm hạn chế tối đa những bài viết có...
Bộ TT&TT yêu cầu tổng kiểm tra thông tin điện tử trên mạng
ICTnews - Ngày 6/11/2014, Bộ TT&TT đã có công văn gửi các Sở TT&TT yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát và thống kê hoạt động thông tin điện...
Bộ TT&TT ra Thông tư gỡ khó cho doanh nghiệp phần mềm
ICTnews - Thông tư quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm mới được Bộ TT&TT ban hành là sở cứ để cơ quan có thẩm quyền xem...
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bộ TT&TT phải đi đầu về ứng dụng CNTT
ICTnews - Tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, là Bộ quản lý chuyên...
Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ 6 vấn đề trọng điểm
ICTnews – Bộ TT&TT đã đưa ra 6 kiến nghị lên Chính phủ những vấn đề bất cập hiện nay là như việc ban hành quy hoạch tổng thể khu CNTT tập trung,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 9 nhiệm vụ trọng tâm để 2015 có bước tiến mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang