• Chia sẻ bài viết Viettel làm thay đổi diện mạo viễn thông Haiti lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel làm thay đổi diện mạo viễn thông Haiti

ictnews
Sau 1 năm Viettel đầu tư mạng viễn thông vào Haiti, mạng viễn thông thương hiệu Natcom đã phát triển nhanh chóng, với mạng cáp quang phủ đến 95% số huyện, cổng Internet quốc tế tăng gấp 4,5
haiti.jpg
Viettel tham gia đầu tư viễn thông, góp phần giúp Mỹ Latinh bùng nổ dịch vụ viễn thông.

Phủ 95% cáp quang từ đống đổ nát

Natcom là công ty liên doanh giữa Viettel và Ngân hàng Trung ương Haiti. Đây là dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên và lớn nhất vào Haiti ngay sau trận động đất kinh hoàng phá hủy hơn 80% cơ sở hạ tầng đất nước này hồi tháng 1/2010. Sau hơn 1 năm xây dựng, Natcom chính thức khai trương kinh doanh ngày 8/9/2011 với cơ sở hạ tầng mạng lưới lớn nhất Haiti, tổng số trạm phát sóng gấp 1,5 lần công ty viễn thông đứng thứ 2, đưa sóng điện thoại di động và Internet đến cả vùng sâu, vùng xa của Haiti.

Cách đây 1 năm, phát biểu tại lễ khai trương thương hiệu Natcom, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel đã nói: "Triết lý về viễn thông của Viettel là Di động và Băng rộng, Vô tuyến và Cáp quang, là Mọi nơi, Mọi lúc, len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cho mọi người và giá cả phù hợp với mọi lớp người khác nhau. Triết lý đầu tư và kinh doanh của Viettel là Đầu tư lâu dài, Đầu tư mạng lưới rộng khắp và Dung lượng lớn trước rồi mới kinh doanh. Kinh doanh có lãi thì phải có trách nhiệm xã hội, dành một phần lợi nhuận đầu tư lại cho cộng đồng, như chương trình Internet miễn phí cho các trường học, chương trình điện thoại cho nông dân, cho người có thu nhập thấp, các chương trình nhân đạo khác và một số chương trình trợ giúp chính phủ điện tử miễn phí. Triết lý đầu tư ra nước ngoài của Viettel là Những gì chúng tôi đã làm cho Việt Nam thì chúng tôi sẽ làm như vậy cho Haiti. Những gì tốt nhất của Viettel sẽ được mang tới Haiti".

Hiện Natcom là công ty đầu tiên và duy nhất sử dụng cáp quang là hệ thống truyền dẫn chính tại Haiti. Tính đến thời điểm hiện tại, Natcom sở hữu 3.500 km cáp quang, phủ tới 95% số huyện trên toàn bộ đất nước Haiti. Viettel cho biết, khi xây dựng mạng cáp quang phải vượt qua rất nhiều khó khăn, nhưng hạ tầng dựa trên cáp quang đã thể hiện sự ưu việt của băng thông rộng, đem lại tốc độ cao, ổn định và chất lượng kết nối tốt.

Tháng 8/2012, cơn bão Issac đã quét qua Haiti gây thiệt hại nặng, hầu hết các mạng viễn thông bị gián đoạn. Trong tình hình đó, hệ thống cầu truyền hình nội bộ của Chính phủ do Natcom xây dựng là công cụ duy nhất để Tổng thống Michel Martelly liên lạc và điều hành công tác chống bão lũ tới các tỉnh. Hệ thống cầu truyền hình chuẩn HD nối giữa Phủ Tổng thống đến hơn 20 điểm cầu là Văn phòng Chính phủ và các cơ quan bộ ngành do Natcom thiết kế, xây dựng và cung cấp miễn phí đã phục vụ Tổng thống, Chính phủ điều hành khắc phục hậu quả của cơn bão.

Cùng với việc hạ tầng mạng lưới bền vững, băng thông lớn của mạng cáp quang là cơ sở để Natcom trở thành công ty duy nhất có thể đưa toàn bộ dịch vụ của mình tới mọi miền của Haiti. Lần đầu tiên tại quốc đảo này, dịch vụ Internet di động 3G được triển khai trên toàn quốc, đem lại cơ hội truy cập Internet băng rộng tới từng người dân ở tận những nơi xa xôi nhất. Natcom cũng là công ty viễn thông duy nhất có thể cung cấp dịch vụ cầu truyền hình độ phân giải HD tới tất cả các tỉnh của Haiti.

Song song với hạ tầng bền vững, Natcom là công ty sở hữu 3 cổng kết nối quốc tế với tổng dung lượng 3,5Gbps, nâng tổng dung lượng kết nối quốc tế của Haiti lên gấp 4,5 lần từ mức 1Gbps vào tháng 9/2011 - thời điểm trước khi Natcom chính thức khai trương cung cấp dịch vụ. Natcom trở thành đầu mối kết nối chính cho những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khác tại Haiti, giải quyết cơ bản vấn đề nghẽn băng thông quốc tế, nâng tốc độ truy cập trung bình từ 2 - 3Mbps trước đây lên mức hàng trăm Mbps tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân người dùng.

Khai sinh ra một ngành nghề kinh doanh mới

Cùng với việc xây dựng mạng lưới, Natcom tự xây dựng hệ thống kênh phân phối bán hàng riêng. Đội ngũ nhân viên, cộng tác viên bán hàng lưu động toả ra khắp các phố lớn, phố nhỏ, ngõ hẻm, đến từng nhà dân, từng người dân để vừa đóng vai trò bán hàng vừa tư vấn dịch vụ cho người dân Haiti. Phương pháp bán hàng này của Natcom đã đem lại công việc và thu nhập ổn định cho khoảng 7.000 lao động.

Đặc biệt hơn, những công ty viễn thông khác sau một thời gian đánh giá thấp và nghi ngờ hình thức bán hàng này của Natcom cũng bắt đầu xây dựng đội ngũ tương tự. Đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn lao động khác có việc làm và thu nhập từ hình thức kinh doanh mới mẻ này, góp phần ổn định xã hội sau khi đất nước chịu nhiều ảnh hưởng từ thiên tai.

Tại Hội thảo chuyên đề "Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam - Mỹ Latinh" diễn ra chiều 5/7/2012 trong khuôn khổ Diễn đàn "Việt Nam - Mỹ Latinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển", ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, Mỹ Latinh đang là một trong những khu vực được Viettel nhìn nhận là tiềm năng lớn về thị trường với 47 quốc gia, vùng lãnh thổ, dân số 590 triệu người, tổng GDP hơn 5.000 tỷ USD, doanh thu bình quân trên 1 thuê bao khoảng 13USD/tháng (trong khi ở châu Á, châu Phi chỉ 5 - 8 USD)... Sau khi đầu tư tại 2 quốc gia thuộc châu Mỹ Latinh gồm Haiti và Peru, Viettel đã xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia khác như Achentina, Braxin, Ecuador, Cộng hòa Dominic, Paraguay, Tanzania, Kenia, Cameroon,…Viettel rất mong thời gian tới, Chính phủ các nước Mỹ Latinh sẽ nhiệt tình hỗ trợ để Viettel có cơ hội tham gia đầu tư viễn thông, góp phần giúp Mỹ Latinh bùng nổ dịch vụ viễn thông.

Lê Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel làm thay đổi diện mạo viễn thông Haiti lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang