• Chia sẻ bài viết Internet Việt Nam lại bị chậm do đứt cáp quang biển AAG vào sáng 16/9/2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Internet Việt Nam lại bị chậm do đứt cáp quang biển AAG vào sáng 16/9/2014

ictnews
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại bị đứt lúc 0 giờ sáng nay, 16/9/2014, ở phân đoạn phía Hồng Kông. Đây là lần thứ 2 trong năm nay tuyến cáp quang biển này bị đứt và làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế.

Nguồn tin của ICTnews cho biết sáng nay, 16/9/2014, nhiều người dùng dịch vụ Internet đi quốc tế lại than phiền vì tốc độ truy cập mạng quá chậm. Người dùng dịch vụ gọi điện liên hệ với VNPT thì được báo có sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG 105 GB từ TP.HCM đi Hồng Kông và 30GB từ TP.HCM đi Mỹ.

ICTnews đã liên hệ với một số nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam để xác thực thông tin đứt cáp.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom xác nhận đúng là đã có sự cố đứt tuyến cáp AAG nghi là ở phân đoạn phía Hồng Kông vào lúc 0 giờ sáng nay 16/9/2014. Hiện đang đo đạc để xác định vị trí đứt cáp. Tuy nhiên, việc đo đạc gặp một số khó khăn do thời tiết không thuận lợi với sự xuất hiện của cơn bão số 3.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, hiện giờ ảnh hưởng đối với người dùng Internet tại Việt Nam chưa nặng nề như lần đứt cáp mới diễn ra hồi tháng 7/2014. Một phần là do khi diễn ra sự cố tháng 7, các nhà mạng đã bổ sung lưu lượng đủ để đáp ứng nhu cầu cho các tình huống đứt cáp tiếp theo. Hiện các nhà cung cấp dịch vụ vẫn đang tiếp tục theo dõi và bổ sung băng thông để giảm thiểu ảnh hưởng của việc đứt cáp AAG gây gián đoạn dịch vụ Internet cung cấp cho người dùng.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Công ty NetNam cũng xác nhận đã có sự cố đứt cáp quang biển AAG vào rạng sáng nay nhưng chưa có thông tin về vị trí đứt cáp. NetNam đã "lái" lưu lượng qua hướng cáp biển khác và cáp đất liền. Hiện chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực đối với người sử dụng.

Tròn 2 tháng sau khi xảy ra sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG ngày 15/7/2014, tuyến cáp quang này lại tiếp tục bị đứt. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sự cố đứt cáp quang biển AAG lần này diễn ra cách sự cố lần trước đúng 2 tháng. Như ICTnews đã đưa tin, ngày 15/7/2014, cáp AAG đã bị đứt tại vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18km, gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ước tính sự cố đã gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Các nhà mạng đều đã tích cực triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Chẳng hạn như mở thêm các tuyến cáp quang biển khác để dồn lưu lượng vào các tuyến cáp quang biển này, hoặc mở thêm lưu lượng qua hướng đất liền bằng cách đàm phán và mua ngắn hạn một lượng lưu lượng nhất định của tuyến cáp trên đất liền.

Đến tối ngày 27/7/2014, việc khắc phục sự cố đứt cáp AAG đã được hoàn tất, toàn bộ lưu lượng Internet quốc tế trên cáp AAG trở lại bình thường, không còn cảnh chậm truy cập Internet khi dùng các dịch vụ quốc tế như web, email… tại Việt Nam.

Xuân Bách

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đứt cáp quang biển AAG cách bờ biển Vũng Tàu 18km
ICTnews - Sự cố đứt cáp quang biển AAG tối 15/7/2014 tại vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18km lại gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà...
Thuê bao 3G của Vietnamobile không bị ảnh hưởng vì sự cố đứt tuyến cáp AAG
ICTnews - Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Hanoi Telecom khẳng định với ICTnews: Toàn bộ khách hàng sử dụng 3G của Vietnamobile không...
Sự cố cáp quang biển AAG sẽ được khắc phục như thế nào?
ICTnews - Đội tàu của Singapore là đội hay xử lý sự cố đứt cáp AAG cho Việt Nam. Việc cấp giấy phép điều tàu mất khoảng 1 - 2 tuần, di chuyển...
Dân mạng kêu trời vì… mạng chậm sau sự cố đứt cáp quang biển AAG
ICTnews - Gần một tuần nay cư dân mạng liên tục kêu than về tốc độ mạng Internet và không ai thoát được cảnh “rùa bò” sau sự cố...
Cáp biển AAG sẽ khôi phục 100% lưu lượng Internet trước dự kiến 2 ngày
ICTnews - Dự kiến 19 giờ tối nay, 27/7/2014 sẽ hàn xong cáp quang biển AAG. Toàn bộ lưu lượng Internet trên tuyến cáp này sẽ được khôi phục ngay...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Internet Việt Nam lại bị chậm do đứt cáp quang biển AAG vào sáng 16/9/2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang