• Chia sẻ bài viết Game Việt – Nên bỏ “ao làng” để tiến ra thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Game Việt – Nên bỏ “ao làng” để tiến ra thế giới

ictnews
Trong tuần tháng 5 vừa qua, tại sự kiện Vietnam Game Summit 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, một trong những cánh chim đầu đàn trong ngành phát triển game tại Việt Nam, đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị và thông qua đó cổ vũ các studio Việt hãy “ôm” thách thức chinh phục thị trường Thế giới.
  1. Phải chấp nhận thất bại mới làm game được

Là một trong những công ty sở hữu studio phát triển game sớm nhất tại Việt Nam, VNG đã trải qua nhiều thăng trầm cũng như những khó khăn, thách thức dành cho ngành game nói chung và lĩnh vực phát triển game nói riêng. Chia sẻ cùng nhiều bạn trẻ và các Start-up Game tại sự kiện, ông Lê Hồng Minh nhận định phát triển game tại Việt Nam có ba thách thức rất lớn.

Khó khăn đầu tiên của người phát triển game chính là phải cạnh tranh với toàn thế giới vì ngay từ khi mới tiếp xúc với game, chúng ta đã chơi những game "đỉnh của đỉnh" như Mario, Contra, Age of Empire, StarCraft... Do đó, để cạnh tranh chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người làm game với mục tiêu: “Tôi phải làm ra một sản phẩm game với chất lượng quốc tế thì tôi mới có hi vọng để có thể thực sự tồn tại và sống được trong cái ngành này”- ông Minh khẳng định.

Khó khăn thứ hai của ngành phát triển game Việt chính là không có trường lớp nào dạy phát triển game cả. Tất cả những người theo đuổi ngành này đều phải tự mày mò, tự học.

Khó khăn thứ ba cũng là khó khăn lớn nhất, những người theo đuổi ngành phát triển game phải thực sự có đam mê và phải biết cách chấp nhận thất bại trong thời gian dài, từ 5 - 10 năm nếu không sẽ khó thành công được. Ông Minh lấy ví dụ: “Trong số 14 người đầu tiên của Game Studio North, một studio được VNG thành lập vào năm 2007, đến nay chỉ còn 1 người còn gắn bó theo đuổi việc phát triển game, những người khác đa phần không còn làm game nữa."

Một góc làm việc tại VNG.

Chính vì nhiều khó khăn và thách thức như vậy nên phát triển game là một con đường không dễ đi, phải thực sự yêu nó mới có thể đạt được thành công. Và cũng chính vì quá nhiều khó khăn đó nên các nhân viên phát triển game của VNG đều được tạo những điều kiện tốt nhất để tập trung vào việc phát triển game từ chỗ ngồi đẹp nhất cho đến những ưu đãi rất cao để tạo động lực và mục tiêu phấn đấu cho họ, ông Minh chân thành chia sẻ về môi trường làm việc ở VNG.

Phải đặt mục tiêu “điên rồ” nếu muốn đưa game Việt ra thế giới

Mặc dù ngành phát triển game của Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng ta cũng đã đạt được những thành công bước đầu. Theo chia sẻ từ Google, các studio phát triển game tại Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 20 triệu đô la Mỹ doanh thu từ Google Play trong năm 2016. Nếu tính trên cả App Store thì con số này ước tính đạt khoảng 40 triệu đô la Mỹ.

Tuy vậy, những con số này vẫn rất nhỏ nếu so sánh với các studio đứng đầu thế giới. Ông Minh cho biết, ngay cả khi chúng ta gấp đôi con số này lên (80 triệu đô la Mỹ) thì doanh thu của cả ngành phát triển game Việt Nam mới chỉ bằng 3 ngày doanh thu của các studio lớn trên thế giới. Nếu so sánh với trị giá của ngành game thế giới (khoảng 80 tỉ đô la Mỹ) thì doanh thu của ngành phát triển game Việt Nam chỉ chiếm 0,1%, rất nhỏ bé.

Đại diện nhóm phát triển game Khu Vườn Trên Mây - VNG nhận giải thưởng “People’s Choice Award” tại IMGA Global (tô chức ở Hoa Kỳ)

Tại Vietnam Game Summit 2017, ông Lê Hồng Minh cũng đã đưa ra một vài gợi ý cho các studio phát triển game tại Việt Nam. Đó là phải hướng ra thị trường thế giới và suy nghĩ về những mục tiêu "điên rồ" và rất là xa thay vì loay hoay trong "ao làng". Ông Minh cho biết, các studio phát triển game của VNG hiện đang có doanh thu rất tốt nhờ định hướng này mặc dù không tiết lộ con số cụ thể.

Ông Minh cũng lấy hai ví dụ rất sinh động cho việc “điên rồ” này. Đó là việc các studio của VNG từ bỏ phát triển game PC và chuyển sang phát triển game mobile vào năm 2013. Trong khi tại thời điểm đó, doanh thu từ của các studio này là 160 tỉ đồng và 100% đến từ game PC. Năm 2016, VNG cũng đề ra một quyết định “liều mạng” không kém đó là tiến ra thị trường quốc tế và chỉ làm game quốc tế.

CEO VNG cũng tin tưởng rằng, ngành game Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để đạt tới con số 1 tỉ đô la Mỹ doanh thu vào năm 2027. Để đạt được điều này, các studio phát triển game chúng ta không những phải phát triển được những game chất lượng thế giới mà các studio phải tự chuyển mình thành các studio "world class" với chất lượng đẳng cấp thế giới.

Cuối bài chia sẻ, ông Minh đúc kết: “Để làm được các bạn phải thực sự yêu, phải lựa chọn nó là cuộc sống của mình. Đây là điều mà tôi sẽ làm trong cả cuộc đời mình và chắc chắn là mình có khả năng lớn làm được. Tôi thường nói đùa rằng, ngành game là một tương lai vô tận”.

Khởi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNG bất ngờ ra ứng dụng đặt xe đường dài 123Xe và phần mềm điều hành nhà xe
ICTnews - Ứng dụng gọi xe 123Xe của VNG có cách thức hoạt động tương tự như Uber, Grab nhưng được nhắm đến những khách hàng mà hai gã khổng lồ...
CMC, VNG, VNPT Technology, FUNiX… tham gia Cộng đồng Mở IoT Việt Nam
ICTnews - Cộng đồng Mở IoT Việt Nam (IOCV) vừa được ra mắt. Hiện có 21 đơn vị, công ty thành viên trong đó có CMC, VNG, VNPT Technology, NetNam,...
Phó Tổng Cục Trưởng Singapore: “VNG đủ tố chất để thành công trên trường quốc tế”
ICTnews - Nhân chuyến thăm và làm việc với các cấp lãnh đạo Bộ ở Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 4 vừa qua, ông Tan Soon Kim, Phó Tổng...
CEO VNG Lê Hồng Minh: Việt Nam sẽ đạt 1 tỉ USD từ ngành công nghiệp game
"Tôi có niềm tin rất lớn vào việc Việt Nam sẽ đạt 1 tỉ USD từ ngành công nghiệp game, với tiềm năng của những bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay như...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Game Việt – Nên bỏ “ao làng” để tiến ra thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang