Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết iOS 13 giúp iPhone tiết kiệm pin bằng cách chỉ cho sạc đến… 80% lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

iOS 13 giúp iPhone tiết kiệm pin bằng cách chỉ cho sạc đến… 80%

Pin lithium-ion, như loại pin dùng trong iPhone, sẽ có tuổi thọ cao hơn nếu bạn chỉ sạc đến 80% dung lượng pin. Nhưng, để iPhone có thể hoạt động suốt cả ngày, bạn muốn sạc pin thật đầy. Với iOS 13, Apple cung cấp cho bạn cả hai lựa chọn.

iOS 13 sẽ sạc pin đến 80% và chờ đợi

Apple đã công bố iOS 13 tại WWDC 2019 với rất nhiều tính năng mới và nổi bật, trong đó có tính năng khiêm tốn tối ưu hóa pin iPhone. Apple cho biết iOS 13 sẽ giúp iPhone chỉ sạc đến 80%. Đặc biệt, Apple "cố tình" ngăn iPhone sạc đến mức trên 80%, trừ khi bạn muốn thế.

Tại sao Apple lại muốn iPhone chỉ được sạc ở mức 80%. Tất cả là vì cách thức hoạt động của công nghệ pin lithium-ion.

Pin lithium-ion rất… phức tạp

Pin là công nghệ phức tạp. Mục tiêu cơ bản là của pin là nhồi nhét càng nhiều năng lượng càng tốt vào một không gian nhỏ nhất có thể, sau đó giải phóng năng lượng đó một cách an toàn mà không gây ra hỏa hoạn. Đây là một  kiểu "tung hứng", trong đó được cái này nhiều khi lại mất cái kia.

Pin lithium-ion lại còn phức tạp hơn vì nó có thể sạc lại. Công nghệ sạc trước đây thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ, và về cơ bản, pin bị mất khả năng tối đa nếu liên tục sạc đầy rồi chỉ dùng một phần và tiếp tục sạc. Pin lithium-ion không gặp vấn đề đó. Nếu bạn thường dùng smartphone đến mức pin cạn kiệt rồi mới sạc, nên dừng lại ngay. Bạn đang làm hỏng pin đấy.

Không nên sạc pin đến 100%

Pin lithium-ion sạc đến mức 80% nhanh hơn so với các công nghệ pin trước đây. Đối với hầu hết mọi người, 80% là đủ để dùng trong ngày, vì thế pin lithium-ion giúp bạn sạc nhanh đến độ cần thiết hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sạc lại pin lithium-ion nhiều lần, sau đó nó mới giảm dần tuổi thọ. Nó không tính việc bạn sạc từ 0% đến 100% là một lần sạc đầy. Nếu bạn sạc đến 80% và sau đó tiếp tục đến 100% 5 ngày liên tục, 20% pin đó sẽ thành "một chu kỳ sạc đầy".

Việc để pin cạn kiệt đến 0% và sau đó sạc đến 100% không chỉ làm hỏng pin về lâu dài, mà việc luôn luôn sạc pin cũng không tốt. Khi để pin đến mức gần 100%, pin rất dễ gặp rủi ro nóng quá. Ngoài ra, để ngăn pin khỏi tình trạng "sạc no quá mức", pin thường sạc một lúc rồi dừng lại, và laij tiếp tục sạc.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sạc thiết bị qua đêm sau khi đã đạt 100%, thiết bị sẽ giảm xuống 98 hoặc 95%, sau đó sạc lại tới 100% và lặp lại chu kỳ.

Giải pháp: Quy tắc 40-80

Vì tất cả những lý do trên và nhiều lý do khác nữa, hầu hết các nhà sản xuất pin sẽ khuyên người dùng quy tắc 40-80 cho sản phẩm lithium-ion. Quy tắc rất đơn giản: cố gắng không để điện thoại cạn kiệt quá nhiều (dưới 40%), điều này có thể làm hỏng pin; và cố gắng không để điện thoại được sạc đầy ụ (hơn 80%).

iOS 13 sẽ chỉ để pin sạc đến 80% vào ban đêm

Các bản cập nhật iOS gần đây đã có một tính năng quan tâm đến sức khỏe của pin, cho phép bạn kiểm tra dung lượng pin và xem lịch sử dụng pin của mình. Tính năng này rất hữu ích để biết bạn mình có tuân thủ nguyên tắc 40-80 hay không.

Nhưng Apple biết bạn không muốn bắt đầu ngày mới với khoảng 80% pin. Nếu bạn đi du lịch nhiều hoặc thường xuyên ra ngoài và không tiện sạc iPhone, 20% pin có thể mang đến sự khác biệt để iPhone có thể hoạt động đến cuối ngày.

Theo How to Geek, trong iOS 13, thuật toán sạc mới sẽ giúp iPhone chỉ sạc ở mức 80% khi sạc qua đêm. Thuật toán đó sẽ xác định khi nào bạn thường thức dậy và bắt đầu một ngày mới, và nó sẽ khởi động lại chuỗi sạc để cung cấp cho bạn chiếc iPhone có pin được sạc đầy khi bạn thức dậy.

Điều đó có nghĩa là iPhone không dành cả đêm để sạc lượng pin mà nó không cần (và có nguy cơ quá nóng), nhưng khi bạn bắt đầu một ngày, bạn sẽ nhận được 100% pin.

 

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Fan Việt kêu trời vì không thể cập nhật iOS 13 beta
Trên các diễn đàn công nghệ, nhiều người dùng iPhone cho biết họ không thể cài đặt được hệ điều hành iOS 13 beta dù đã làm nhiều cách.
Hỏi đáp iOS 13: Có gì mới? Vì sao chưa nên nâng cấp?
iOS 13 có lẽ là đề tài được nhắc nhiều nhất sau sự kiện WWDC 2019 vừa qua. Rất nhiều vấn đề xoay quanh phiên bản iOS 13 mới này, và bài viết...
Vì sao bạn không nên vội nâng cấp iOS 13 beta?
Nhiều người dùng cho biết sau khi nâng cấp iOS 13 beta, iPhone của họ thường xuyên mất kết nối Wi-Fi, hiệu năng giảm và gặp hiện tượng sụt pin...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết iOS 13 giúp iPhone tiết kiệm pin bằng cách chỉ cho sạc đến… 80% lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang