Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Bộ Công an chưa áp dụng kiểm soát xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Công an chưa áp dụng kiểm soát xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu điện tử

ictnews
Theo Bộ Công an, việc cấp hộ chiếu điện tử cho công dân và đưa “e-gate” vào sử dụng để kiểm soát xuất nhập cảnh có liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cần thực hiện thận trọng và có lộ trình thích hợp. Trong điều kiện hiện nay chưa thể triển khai ngay được.

 

Theo chinhphu.vn, qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Học thuật Thông Minh (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng sớm triển khai việc sử dụng hộ chiếu điện tử, đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động.

Theo đó, Công ty CP Học thuật Thông Minh hiện tại phải đón tiếp rất nhiều đoàn khách nước ngoài, Công ty nhận thấy, mặc dù Việt Nam đã có chính sách visa cởi mở hơn trước đây nhưng còn khá nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể, các thuật ngữ chuyên ngành tại Cổng Thông tin e-visa hiện chưa được chuẩn xác, còn mang tính chất dịch thủ công từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Công ty đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sửa đổi cho hợp lý.

Công ty cũng đề xuất thay đổi tên miền từ http://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn thành http://evisa.immigration.gov.vn.  

Ngoài ra, các nước lân cận Việt Nam đều đã có các "e-gate" giúp người mang quốc tịch của quốc gia đó cũng như những khách đã nhập cảnh nhiều lần, đăng ký tham gia e-gate có thể xuất cảnh, nhập cảnh qua các hệ thống sinh trắc tự động.

Việc này giảm thiểu sự tương tác nhiều với cán bộ xuất nhập cảnh, tăng tính chuyên nghiệp, cũng như tăng mức độ an ninh cho đất nước vì có kiểm soát dấu vân tay ra vào (cũng như có cán bộ an ninh túc trực ở các e-gate này để kiểm soát và hướng dẫn/hỗ trợ).

Theo ý kiến của Công ty, nếu triển khai e-gate sẽ giúp giảm tải cho cán bộ xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu sân bay, giảm tình trạng khách phải chờ rất lâu mới tới lượt làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau: Qua công tác kiểm tra, rà soát, Bộ Công an nhận thấy Trang Thông tin thị thực điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh không có lỗi dịch cơ bản và đã chuyển tải đúng nội dung tiếng Việt.

Bên cạnh đó, văn phong tiếng Anh ở mỗi vùng miền, quốc gia có thể khác nhau nên chưa thể xác định giáo viên bản ngữ của Công ty dịch hoàn toàn chuẩn xác. Vì vậy, Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn giữ nguyên nội dung dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trên Trang Thông tin thị thực điện tử hiện nay.

Tên miền của Cổng Thông tin điện tử về xuất nhập cảnh đã được quy định tại Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 07/2017/NĐ-CP, ngày 25/1/2017 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo quy định trên, Bộ Công an đang duy trì vận hành đồng thời cả 2 tên miền của cổng, tiếng Việt là https://xuatnhapcanh.gov.vn, tiếng Anh là https://immigration.gov.vn . Qua thời gian triển khai, đã có 2 triệu lượt truy cập và không có gì trở ngại.

Về kiến nghị cấp Hộ chiếu điện tử và sử dụng “e-gate” để kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh cho người Việt, việc cấp hộ chiếu điện tử cho công dân và đưa “e-gate” vào sử dụng để kiểm soát xuất nhập cảnh có liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phải thực hiện thận trọng và có lộ trình thích hợp. Trong điều kiện hiện nay chưa thể triển khai ngay được. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu để triển khai theo lộ trình thích hợp.

P.V

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ 2015, Việt Nam sẽ gặp khó nếu không dùng hộ chiếu điện tử
ICTnews - Đã có 93 quốc gia thông qua và chấp nhận việc sử dụng hộ chiếu điện tử. Đã đến lúc Việt Nam phải "vào cuộc" để tạo điều kiện cho khách...
Đơn giản hóa thủ tục cấp, cấp lại, sửa đổi hộ chiếu phổ thông
ICTnews - Theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an,...
8 giáo viên Việt Nam sang Mỹ tham gia đào tạo mô phỏng phi hành gia
ICTnews - 8 giáo viên Việt Nam đã tham gia vào các hoạt động về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình Đào tạo mô...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Công an chưa áp dụng kiểm soát xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang