Truyền hình trả tiền lo OTT lậu "cướp" khách hàng

Ngày đăng : 16:33, 20/03/2017

ICTnews - Một số đơn vị truyền hình trả tiền lo ngại khi có nhiều ứng dụng truyền hình OTT lậu đang cung cấp dịch vụ khi chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ và nhiều nội dung vi phạm bản quyền sẽ khiến những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình chính thống bị ảnh hưởng.

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đang nỗ lực để thương mại hóa dịch vụ truyền hình OTT. Ảnh minh họa: Internet

Gần đây, ICTnews đã có loạt bài phản ánh việc một số đơn vị đã và đang cung cấp dịch vụ truyền hình giao thức OTT thu phí người dùng với giá cước khá cao, tuy nhiên điều đáng nói là các kênh truyền hình được cung cấp vào Việt Nam là các kênh truyền hình nước ngoài chưa được biên tập, biên dịch nội dung khi cung cấp vào Việt Nam. Thêm vào đó, các kênh truyền hình được cung cấp qua OTT lậu này còn vi phạm bản quyền. Việc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài vào Việt Nam như ICTnews phản ánh không chỉ vi phạm quy định khi cung cấp dịch vụ khi chưa có giấy phép, mà nguy hại hơn các đơn vị này còn vi phạm quy định về biên tập, biên dịch và quản lý nội dung các kênh truyền hình nước ngoài cung cấp vào lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi ICTnews phản ánh, đại diện một số nhà cung cấp truyền hình trả tiền đã liên hệ và cung cấp thêm cho ICTnews thông tin về hiện tượng dịch vụ truyền hình OTT lậu đang bùng phát mạnh mẽ, cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, trong khi các ứng dụng OTT lậu này vi phạm bản quyền nội dung một cách nghiêm trọng.

Một lãnh đạo truyền hình Viettel cho hay, rất nhiều ứng dụng OTT đang được cung cấp cho người dùng Việt Nam qua Android TV Box, hoặc qua ứng dụng trên di động. Với hàng trăm kênh truyền hình được cung cấp miễn phí, hoặc có gói dịch vụ thu phí. Có thể nói hầu hết các nội dung được cung cấp trên truyền hình OTT lậu đều là vi phạm bản quyền.

“Khi các đơn vị truyền hình trả tiền đang nỗ lực để thương mại hóa dịch vụ OTT, muốn vậy phải xin giấy phép cung cấp dịch vụ. Đối với phần nội dung, Viettel phải thuê VNews kiểm duyệt từng bộ phim một trước khi cung cấp cho người xem, thì nhiều ứng dụng OTT đã tự động thu trái phép các nội dung của Viettel, cũng như các đơn vị truyền hình khác. Điển hình là ứng dụng Fly Play (Fly TV) đang vi phạm bản quyền một cách khủng khiếp. Nếu tình trạng OTT lậu tiếp tục bùng phát thì không ít nhà kinh doanh truyền hình trả tiền chính thống sẽ chết”, đại diện Viettel cho hay.

Theo tìm hiểu của ICTnews, ứng dụng Fly Play Box là ứng dụng miễn phí cung cấp hơn 200 kênh truyền hình, radio trong và ngoài nước cho người xem qua Internet. Ngoài ra ứng dụng Fly Play Box còn cho phép người xem các trận bóng đá trực tiếp ở tất cả các giải đấu hàng đầu thế giới: Euro, Ngoại hạng Anh, Laliga... Ứng dụng này cũng cung cấp hàng chục ngàn bộ phim trong rạp phim, cung cấp các TV show, video bóng đá…

Trong khi SCTV cho hay, nhà đài này chưa chia sẻ hay bán nội dung cho bất cứ đơn vị nào, vì nội dung chính là thế mạnh để kinh doanh của SCTV, thì trên Fly Play Box có đầy đủ gần 20 kênh truyền hình đặc sắc do SCTV sản xuất. Trên ứng dụng này cũng xuất hiện rất nhiều các video các trận bóng đá Ngoại hạng Anh mà K+ đã mua độc quyền ở Việt Nam, cũng như các video trận đấu của Cúp C1 mà VTVcab độc quyền phát sóng.

Fly Play Box chỉ là một ứng dụng trong rất nhiều ứng dụng OTT đang công khai quảng cáo cung cấp hàng trăm kênh truyền hình, với kho phim lên đến hàng trăm nghìn bộ phim. OTT lậu không chỉ vi phạm bản quyền mà còn khiến cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam một mặt phải cạnh tranh với nhau trên thị trường truyền hình vốn đã rất khốc liệt, một mặt phải cạnh tranh với OTT lậu mà không có cách nào để bảo vệ bản quyền của chính mình.

 

Fly Play là một trong ứng dụng OTT chưa có giấy phép và bị tố vi phạm bản quyền.

Trong một phát biểu mới đây, ông Michael Schlesinger, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, tại Việt Nam mô hình xem phim trên mạng đang phát triển mạnh với rất nhiều website cung cấp dịch vụ xem phim trên mạng, trong đó có khá nhiều bộ phim Việt Nam và phim nước ngoài được đưa lên mạng. Tuy nhiên, đáng tiếc các nội dung Việt Nam và quốc tế sau khi trình chiếu đã bị đưa lên mạng bất hợp pháp, rất nhiều bộ phim trên mạng khi chưa có sự cho phép của các chủ sở hữu.

Theo thống kê hiện tại ở Việt Nam có 73 trang phim online vi phạm bản quyền cũng đang sống nhờ vào quảng cáo. Rất nhiều trong số các trang mạng này đã phát triển các ứng dụng cho phép người dùng xem phim trên thiết bị di động.

Vấn đề các kênh truyền hình nước ngoài được cung cấp qua dịch vụ OTT lậu vào Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực TP.HCM đã được một số ý kiến nêu ra cách đây khá lâu. Vào thời điểm năm 2014, ông Nguyễn Đức Hòa, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV (HTV-TMS), nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp HTVC đã phản ánh việc, HTVC bị mất nhiều khách hàng là người nước ngoài đang sinh sống ở TPHCM bởi  bị cạnh tranh mạnh bởi truyền hình OTT lậu.

Một số chuyên gia về truyền hình cũng cho rằng, trước xu thế OTT đang bùng nổ, nếu nhà nước thắt chặt quản lý nội dung truyền hình trả tiền truyền thống thì sẽ người ta sẽ tìm kiếm và xem các nội dung bị hạn chế trên Internet. Ngay như ở Trung Quốc khi người dân bị hạn chế không được xem nhiều kênh quốc tế phát sóng trên truyền hình trả tiền, giới trẻ sẽ tìm kiếm để xem các chương trình trên Internet. Nhiều nước khác cũng vấp phải vấn đề này khi cơ quan quản lý thắt chặt quản lý nội dung truyền hình trả tiền, người dân sẽ tìm kiếm để xem trên truyền hình OTT.

Một ý kiến khác cho rằng, quản lý nội dung truyền hình OTT là vấn đề lớn mà Việt Nam cần tính toán đến khi đề ra các chính sách quản lý thị trường truyền hình, đảm bảo cho các doanh nghiệp truyền hình trong nước phát triển được. Trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ đang đặt ra những thách thức lớn cho các nhà quản lý. Nếu quản lý chặt quá, thì bóp chỗ này lại bung ra chỗ khác, nhưng quản lý lỏng quá sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tăng trưởng, cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp truyền hình trong nước.

Khôi Nguyên