• Chia sẻ bài viết Bê bối mới nhất của Google tại châu Âu: Giao dịch ngầm để lấy thông tin của bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bê bối mới nhất của Google tại châu Âu: Giao dịch ngầm để lấy thông tin của bệnh nhân

ictnews
Ủy ban Kiểm soát Thông tin (ICO) của Anh vừa phát hiện một thỏa thuận từ năm 2015 giữa Google và các bệnh viện tại nước này nhằm lấy hồ sơ y tế của 1,6 triệu bệnh nhân.

Tổ chức theo dõi dữ liệu của Anh vừa ra cáo buộc một chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Google mang tên DeepMind và các bệnh viện tại Anh đã vi phạm luật bảo vệ thông tin của bệnh nhân.

Ủy ban Kiểm soát Thông tin (ICO) của Anh vừa ra thông báo sau 1 năm điều tra các thỏa thuận giữa DeepMind của Google và Quỹ Royal Free, một tổ chức gồm 3 bệnh viện thành viên. Theo đó, DeepMind đã khai thác hồ sơ sức khỏe cá nhân của khoảng 1,6 triệu bệnh nhân tại các bệnh viện này.

Thỏa thuận được ký vào năm 2015. Khi đó, DeepMind và Royal Free báo cáo rằng dữ liệu sẽ được dùng để phát triển một ứng dụng mang tên Streams với tính năng cảnh báo bác sĩ về những bệnh nhân có nguy cơ chịu tổn thương thận cấp tính. Tờ New Scientiest cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận đó rộng hơn nhiều so với mục đích ban đầu. DeepMind từ đó đã có những thỏa thuận mới để triển khai Stream ra khắp các bệnh viện khác tại Anh.

DeepMind đã lợi dụng để lấy thông tin khi chưa được sự đồng ý của bệnh nhân. 

Báo cáo của ICO cho thấy bản thỏa thuận có rất nhiều lỗ hổng, đặc biệt là các bệnh nhân không hề được thông báo về việc những thông tin cá nhân của họ sẽ được sử dụng như thế nào. Thậm chí DeepMind còn chưa có được sự đồng ý của các bệnh nhân khi lấy thông tin sức khỏe cá nhân của họ. Các thông tin này bao gồm các đơn thuốc, các xét nghiệm HIV và tình trạng nạo phá thai.

DeepMind đã lên tiếng nhận trách nhiệm và thừa nhận sai sót trong việc không giải thích kỹ các điều khoản của thỏa thuận với bệnh nhân và không đánh giá hết được sự phức tạp của Hệ thống Y tế Quốc gia tại Anh (NHS). Royal Free cũng nhận được nhắc nhở từ ICO về việc đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ thông tin riêng tư cho bệnh nhân. 

Royal Free Trust cần chịu trách nhiệm trong vụ bê bối này. 

 

Minh Thu (theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google dính án phạt kỷ lục từ EU vì "dìm hàng" đối thủ trên kết quả tìm kiếm
ICTnews - Liên minh Châu Âu (EU) vừa phạt Google khoản tiền kỷ lục lên tới 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền.
Án phạt lịch sử dành cho Google: Hoàn toàn xứng đáng
Nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng công nghệ đã lên tiếng về sự độc quyền của Google, trong đó thậm chí có cả chủ tịch Google là Eric Schmidt.
Sau án phạt của Đức cho Facebook và EU cho Google, Thung lũng Silicon còn trông đợi gì ở châu Âu?
ICTnews - Sự khác biệt sâu sắc giữa Mỹ và châu Âu trong cách đối xử với Thung lũng Silicon đã đẩy các quan chức châu Âu trở thành "cảnh sát"...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bê bối mới nhất của Google tại châu Âu: Giao dịch ngầm để lấy thông tin của bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang