• Chia sẻ bài viết Facebook tìm kiếm tài năng cho trí tuệ nhân tạo ở Canada lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook tìm kiếm tài năng cho trí tuệ nhân tạo ở Canada

ictnews
Facebook xây dựng văn phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Canada để nhằm thu hút các nhà nghiên cứu tài năng, những người chủ yếu đến từ nước ngoài. Có phải Facebook đang trốn thoát khỏi nước Mỹ vì những chính sách khắt khe cho dân nhập cư ?

Sau Google và Microsoft, Facebook bắt đầu nhắm đến thị trường công nghệ Canada nhằm mục đích xây dựng một văn phòng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thành phố Montreal. Giáo sư Joelle Pineau của Đại học McGill sẽ dẫn đầu phong trào tìm kiếm các tài năng AI cho Facebook.

Facebook chuẩn bị mở văn phòng nghiên cứu trí tuệ tại Canada.

Các nghiên cứu của Pineau có xu hướng tập trung vào hệ thống robot và các cuộc hội thoại. Nghiên cứu về các cuộc đối thoại cũng như xử lý ngôn ngữ để nó trở nên tự nhiên (NLP) và rộng rãi hơn là một trong những lợi ích mà Phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho Facebook (FAIR) nhắm tới. Bởi vì, Facebook là nơi có chứa nhiều dữ liệu văn bản cần được khám phá và xử lý. Ví dụ như sự ra đời của trí tuệ nhân tạo "trợ lý M" trong mục tin nhăn Messenger của Facebook, trợ lý này hoàn toàn miễn phí và có thể giúp bạn mọi thứ từ lên kế hoạch trong ngày tới mua một món quà hoàn hảo. Bạn có thể trò chuyện với M giống như trò chuyện với bạn bè của mình vậy.

Từ trước đến giờ, Mỹ vẫn là nơi dẫn đầu tế giới về tài năng chế tạo ra trí thông minh nhân tạo, các nhân tài giỏi nhất chủ yếu đến từ nước ngoài. Nhưng gần đây do chính sách nhập cư bị thắt chặt thì Canada đang nổi lên như một mảnh đất màu mỡ để đặt các trung tâm nghiên cứu AI nhằm thu hút tài năng trên lĩnh vực này. Các trường học của Canada như Waterloo và McGill là trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và các chương trình gửi học sinh đi đào tạo ở nước ngoài như Tsinghua và Cambridge cực kỳ mạnh.

Với sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, việc đặt văn phòng của Facebook tại Montreal sẽ tạo điều kiện cho công ty này tiếp cận với các nhà nghiên cứu đầy tài năng đến từ các trường chuyên. Thế nhưng người đứng đầu của dự án trí tuệ nhân tạo cho Facebook ông Yann LeCun vẫn khẳng định rằng chính sách nhập cư không phải là lý do chính để ông mở rộng sang thị trường Montreal, mục đích của ông chỉ đơn giản là muốn đưa những lợi ích công nghệ đến khu vực này mà thôi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông còn nói thêm: "Một phần lý do đưa chúng tôi đến đây là để tận dụng lợi thế của nguồn tài năng tại đây, mặc dù chính sách nhập cư tại Canada tốt hơn Mỹ, nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến quyết định của chúng tôi".

Facebook hiện điều hành các trung tâm nghiên cứu về AI ở Paris, New York City và Menlo Park, với khoảng 105 nhà nghiên cứu. Mục đích tiếp theo của ông hoàng này là phát triển đội hình ở Montreal từ nhóm 4 đến 30 hoặc 40 người một cách nhanh chóng.

Đi kèm với thông báo này, một hành động khác từ Facebook là đang quyên góp tiền vào trường McGill và đai học Montreal để hỗ trợ các sinh viên vừa tốt nghiệp cũng như để phát triển cơ sở hạ tầng cho các trường này. Giáo sư Pineau vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm để thuê một đội làm việc cho Facebook trong khi vẫn duy trì công viêc nghiên cứu hàn lâm của mình tại trường McGill.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 15/9 thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau sẽ nói về những nỗ lực của Facebook tại Montreal. Sự kiện này cũng được phát trực tiếp tại trang TechCrunch.

Quỳnh Như (theo TechCrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lộ bằng chứng Facebook đang xây dựng trợ lý ảo giống Siri
ICTnews - Facebook dường như đang âm thầm xây dựng trợ lý ảo của riêng mình để cạnh tranh với Amazon của Alexa và Siri của Apple.
Facebook ra công cụ giúp người dùng ứng phó với khủng hoảng
ICTnews - Mạng xã hội Facebook vừa công bố ra mắt các công cụ ứng phó với khủng hoảng (lũ lụt, động đất, hỏa hoạn…), cho phép người dùng có thể...
Facebook Messenger công bố có hơn 1,3 tỷ người dùng tích cực hàng tháng
ICTnews - Con số 1.3 tỷ người dùng này tăng hơn 100 triệu tính từ đầu tháng 4/2017 và cao hơn 300 triệu vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook tìm kiếm tài năng cho trí tuệ nhân tạo ở Canada lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang