• Chia sẻ bài viết FaceCar, ứng dụng đặt xe Việt cạnh tranh Uber, Grab lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

FaceCar, ứng dụng đặt xe Việt cạnh tranh Uber, Grab

ictnews
Nhìn lại quá trình thì FaceCar, ứng dụng đặt xe của người Việt Nam phát triển, xuất hiện vào khoảng đầu tháng 6/2016, bắt đầu có những bước thăng tiến mạnh trên kho ứng dụng kể từ khoảng tháng 12/2016.

FaceCar đang được nhiều người chú ý đến khi đây là ứng dụng hàng Việt Nam, phát triển  bởi nhà sáng lập trẻ Trần Thành Nam, có chức năng đặt xe tương tự như Uber hay Grab, và có tiềm năng cạnh tranh không nhỏ.

FaceCar đang ở đâu trong "bản đồ" ứng dụng đặt xe?

Để nhìn tổng quan hơn về chặng đường phát triển bước đầu của FaceCar, chúng ta có thể tham khảo dữ liệu về ứng dụng này trên App Annie, một công cụ đo lường khá uy tín trên các kho ứng dụng. Theo App Annie xếp hạng ngày thứ Bảy (4/3/2017) thì FaceCar chỉ xếp sau Grab và Uber đối với mảng ứng dụng đặt xe.

Trên kho Apple Store, FaceCar đang đứng thứ 5 do App Annie xếp hạng trong hạng mục của mình là Travel (Du lịch), xếp thứ nhất là Grab, thứ 2 là Uber và sau đó là một vài ứng dụng bản đồ. Trong khi đó trên kho Google Play, FaceCar đang đứng thứ 13 trong hạng mục của mình là Maps & Navigation (Bản đồ & Dẫn đường), xếp đầu là Grab, thứ 2 là Uber và tiếp sau đó cũng chỉ là các ứng dụng bản đồ, chỉ đường không cùng mảng đặt xe.

Đây là một tín hiệu cho thấy FaceCar có tiềm năng lớn để thu hút người dùng Việt Nam ở mảng đặt xe qua smartphone, nơi vốn người ta thường chỉ biết đến Uber và Grab. Với một start-up non trẻ như FaceCar thì vị trí hiện tại rất đáng khen, không ít các hãng taxi truyền thống như Group, Vinasun, Mai Linh cũng đang tung ra ứng dụng đặt xe nhưng FaceCar đang vượt lên trên.

Nhìn về quá trình thì FaceCar xuất hiện vào khoảng đầu tháng 6/2016, bắt đầu có những bước thăng tiến mạnh trên kho ứng dụng kể từ khoảng tháng 12 và từ đó đến nay tăng trưởng khá ổn định.

e2-8-vai-net-facecar-ung-dung-dat-xe-viet-nam-goi-von-1-ty-usd-giong-grab-uber.jpg

Biểu đồ thứ hạng của FaceCar trên kho Apple Store trong hạng mục của mình do App Annie ghi nhận cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 12/2016.

e2-3-vai-net-facecar-ung-dung-dat-xe-viet-nam-goi-von-1-ty-usd-giong-grab-uber.jpg

Tương tự trên kho Google Play, FaceCar cũng có bước tiến dài vào khoảng tháng 12/2016.

Vài nét "phác thảo" về FaceCar

Về cơ bản FaceCar là một ứng dụng có chức năng tương tự như Uber hay Grab với nhiều loại xe cho người dùng lựa chọn, từ xe sang cho đến xe thường và xe ôm. Người dùng chỉ cần chọn điểm đón, điểm đến và đặt cuốc xe đối với xe đang ở gần nhất trên một giao diện khá đơn giản.

Trong khi đó FaceCar dự kiến cũng sẽ đưa vào những điểm khác biệt để tạo lợi thế riêng, ví dụ như khách đi xe có thể thỏa thuận giá trực tiếp với tài xế, hay tài xế được khuyến khích khi không bị thu phí cao như các ứng dụng cùng loại.

Ngoài FaceCar thì trên kho ứng dụng người dùng còn có thể tìm ứng dụng FaceCar Station dành cho các nhà hàng, khách sạn đặt xe cho nhiều khách hàng cùng một lúc và hưởng hoa hồng theo mỗi chuyến đi.

Tất nhiên hiện tại FaceCar vẫn còn là một phiên bản sơ khai. Như ICTnews dùng thử trên nền tảng Android thì có thể thấy hệ thống FaceCar mới chỉ có cách đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Đồng thời theo như phản hồi từ người dùng trên kho thì FaceCar vẫn rất khó gọi xe. "Ít xe quá, book xe rồi hiện tên tài xế mà chờ 10 phút vẫn chưa thấy ai liên hệ lại" - người dùng Vinh Nguyen chia sẻ trường hợp của mình. Đó là chưa kể những lời phàn nàn về việc ứng dụng chạy chưa ổn định.

Nhưng tổng thể FaceCar vẫn là một ứng dụng đặt xe có ý tưởng tốt, có tiềm năng để thu hút lượng người dùng lớn nếu có chiến lược phát triển bài bản.

m1-vai-net-facecar-ung-dung-dat-xe-viet-nam-goi-von-1-ty-usd-giong-grab-uber-2017-03-04-16-08-45.jpg

Hệ thống FaceCar mới chỉ có cách đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

m2-vai-net-facecar-ung-dung-dat-xe-viet-nam-goi-von-1-ty-usd-giong-grab-uber-2017-03-04-18-57-54.jpg

Về tổng thể FaceCar vẫn là một ứng dụng đặt xe có ý tưởng tốt, có tiềm năng để thu hút lượng người dùng lớn nếu có chiến lược phát triển bài bản.

Trong câu chuyện hiện nay FaceCar thực ra đang bất ngờ nổi tiếng trong giới công nghệ khi start-up này vừa được cam kết đầu tư vốn lên đến 1 tỷ USD chỉ tính riêng cho thị trường Việt Nam. Đang có những nghi vấn trên mạng đặt ra cho FaceCar về mức độ đáng tin cậy của nguồn vốn đầu tư này song ai cũng đồng tình rằng đây là ứng dụng rất có triển vọng.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Website này giúp người dùng Việt tìm giá tốt khi mua hàng online
ICTnews - Các website bán hàng online thường thổi phồng giá sau đó giảm 40-50% để thu hút người mua. Tuy nhiên công cụ mới này sẽ giúp người...
Cơ hội cho các start-up công nghệ Việt tiếp cận nguồn vốn 30.000 SGD
ICTnews - Ngân hàng UOB cùng The FinLab phối hợp tổ chức sự kiện nhằm giúp các start-up lĩnh vực công nghệ tài chính tiếp cận được nguồn vốn...
Chàng trai 9x tạo website cho các cặp đôi lên kế hoạch cưới
ICTnews - Đang du học thạc sĩ tại Anh nhưng chàng trai sinh năm 92 vẫn dành sức tạo một cổng thông tin giúp các cặp đôi lên kế hoạch đám cưới...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết FaceCar, ứng dụng đặt xe Việt cạnh tranh Uber, Grab lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang