• Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại mạnh mẽ như thời gian qua lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại mạnh mẽ như thời gian qua

ictnews
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lại sôi động, mạnh mẽ, có sức sống như thời gian vừa qua.

Họp báo diễn ra chiều ngày 17/5. Ảnh: Nguyên Đức.

Chiều ngày 17/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo, thông báo về những nội dung nổi bật của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra cùng ngày.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh đây có thể coi là sự kiện gặp gỡ, đối thoại giữa Chính phủ, Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với trên 10.000 đại biểu tham gia, trong đó riêng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã có hơn 2.000 đại biểu, tại các điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố, mỗi nơi có hơn 100 đại biểu.

Tinh thần được Trung ương thống nhất rất cao là phải xóa bỏ mọi định kiến, rào cản với kinh tế tư nhân. Tinh thần này được quán triệt ngay từ khâu tổ chức, khi các đại biểu từ khối doanh nghiệp tư nhân chiếm tuyệt đại đa số tại hội nghị, trong số 2.000 đại biểu trực tiếp dự tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia thì có tới 1.500 đại biểu doanh nghiệp tư nhân.

“Chúng ta đã xác định doanh nghiệp là động lực phát triển của nền kinh tế; cần cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp tư nhân chính là đối tượng cần nhất điều này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cùng đó, hội nghị thống nhất đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35 đã đạt nhiều kết quả tích cực mà hơn ai hết, cộng đồng doanh nghiệp có thể cảm nhận được. Nghị quyết đã góp phần tạo dựng niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện những cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; tác động rất lớn đến bộ máy cơ quan Nhà nước các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức.

“Chúng ta cũng nhận thấy rất rõ chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lại sôi động, mạnh mẽ, có sức sống như thời gian vừa qua”, Bộ trưởng nói, đồng thời nhấn mạnh việc hun đúc, nuôi dưỡng tinh thần, ý chí khát vọng vươn lên, khởi nghiệp, sáng tạo có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Việc khơi gợi và thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm, khát vọng, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn thách thức là vô cùng quan trọng, nếu không muốn nói là có ý nghĩa quyết định đối với tiến trình phát triển của các quốc gia khởi nghiệp.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết, đương nhiên phải căn cứ vào mục tiêu đã đề ra. Nghị quyết 35 đặt mục tiêu tới 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân đóng góp khoảng 48-49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm…

Sau một năm triển khai Nghị quyết, trong năm 2016, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 110.100 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký trên 900 nghìn tỷ đồng, đạt kỷ lục cao nhất về số lượng từ trước tới nay.

4 tháng đầu năm 2017 có gần 40.000 doanh nghiệp thành lập mới. Theo cam kết của các địa phương về phát triển doanh nghiệp, thì tới năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1,4 triệu doanh nghiệp. Đây là một minh chứng cho môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện, là cơ sở để có thể tin tưởng đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

75.000 USD tài trợ cho dự án khởi nghiệp với biến đổi khí hậu
ICTnews - Khoản tài trợ lên đến 75.000 USD sẽ được đầu tư cho sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới góp phần vào giảm...
Đà Nẵng: Hơn 60 dự án khởi nghiệp sẽ tham gia sự kiện SURF 2017
ICTnews - Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2017 (SURF Đà Nẵng 2017) sẽ diễn ra từ ngày 21-22/7 tại Đà Nẵng, đây là sự kiện thường niên...
Ra mắt chương trình 1000 thủ lĩnh đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
ICTnews - Chương trình 1.000 thủ lĩnh đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm hướng tới kiến tạo thế hệ người trẻ Việt Nam có tinh thần, năng lực...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại mạnh mẽ như thời gian qua lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang