Viettel và “chuyện cổ tích” viễn thông ở Haiti

Kinh doanh 11:00, 13/09/2011 630 37

ICTnews - Xây dựng thành công mạng viễn thông có hạ tầng lớn nhất Haiti sau thảm họa động đất khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại chỉ sau hơn 1 năm, người Việt Nam đã tạo nên một câu chuyện cổ tích thờ

donathaiti1.jpg
Thủ đô Port-au-Prince chỉ còn là một đống đổ nát sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, cướp đi mạng sống của hơn 300.000 người Haiti xảy ra chỉ 3 ngày trước khi Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sang quốc gia châu Mỹ này ký hợp đồng thành lập liên doanh về viễn thông. Không có ai tin là Viettel sẽ quay lại và thực hiện cam kết đầu tư bởi 90% các công trình lớn của Haiti bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hỏng rất nặng, Thủ đô Port-au-Prince gần như bị san phẳng, hơn 2 triệu người lâm vào cảnh không nhà…

Cộng với những thiệt hại kể trên là tình hình chính trị bất ổn, bạo động, biểu tình diễn ra thường xuyên, lạm phát cao, trộm cắp hoành hành… Chưa hết, 80% trong số 9,8 triệu người dân Haiti vẫn sống trong cảnh nghèo đói, với thu nhập chưa tới 2 USD/ngày.

Với Công ty viễn thông Teleco, đơn vị mà Viettel sẽ mua 60% vốn để thành lập liên doanh, hơn 80% hạ tầng đã bị phá hủy hoàn toàn. Trước khi vụ động đất xảy ra, Teleco lỗ ít nhất 1 triệu USD/tháng và tình trạng này kéo dài từ năm 2001. Teleco chỉ có khoảng 40.000 thuê bao điện thoại cố định và đang giảm dần.

Trong khi đó, Viettel chưa từng có kinh nghiệm điều hành hoạt động kinh doanh xa với trụ sở chính như vậy. Campuchia, Lào – hai thị trường mà Viettel đã thành công và giữ vị trí số 1 về viễn thông chỉ cách Việt Nam 2 giờ máy bay; còn Haiti phải mất tới 36 tiếng kể từ khi bước chân lên máy bay và đến được nơi cần.

Chuyện đảm bảo công việc vận chuyển thiết bị (logistics) cho một thị trường cách đến nửa vòng trái đất là chuyện mà tập đoàn này chưa từng có kinh nghiệm. Chưa hết, dân cư của Haiti lại sống trên các sườn đồi, núi nên các kinh nghiệm quy hoạch và xây dựng mạng lưới đã lích lũy tại Việt Nam, Campuchia, Lào không còn sử dụng được nữa.

Với tất cả những khó khăn kể trên, việc quyết định tiếp tục đầu tư đã là một bất ngờ lớn. Đây cũng là lý do mà Telecom TV One (Anh) đã bình luận rằng “Viettel bắt đầu đi trên con đường mà những nhà tư bản sợ phải đi!” khi hãng viễn thông Việt Nam chính thức tiếp quản Teleco, và thành lập liên doanh Natcom. Trong quá trình đầu tư thực tế, “những nhà tư bản” - theo cách nói của Telecom TV One (Anh), còn cảm thấy khủng khiếp khi biết rằng những người Việt Nam đến đây còn phải đương đầu thêm với bệnh dịch tả khủng khiếp, lây lan cực nhanh, cướp đi mạng sống của hơn 5.000 người dân Haiti.

Bất chấp tất cả những khó khăn đó, những người Việt Nam và Haiti tại liên doanh Natcom dường như không biết sợ hãi và cũng chẳng ngại khó khăn. Chỉ sau hơn 1 năm chính thức đầu tư, ngày 7/9/2011, Natcom đã chính thức khai trương mạng viễn thông, với cơ sở hạ tầng về mạng di động đứng số 1 Haiti. Số trạm thu phát sóng của Natcom là gần 1.000, nhiều hơn 30% so với mạng di động lớn nhất của Haiti trước đó (Digicel) triển khai trong 6 năm. Bên cạnh đó, 3.000km cáp quang được xây dựng mới, phủ đến cấp huyện và gấp 20 lần số cáp quang mà Haiti có trước tháng 9/2011.

Vào thời điểm khai trương, Natcom là công ty duy nhất tại Haiti cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông, và cũng là công ty duy nhất cung cấp công nghệ 3G. Đây cũng là nhà mạng sở hữu cổng kết nối Internet quốc tế duy nhất của Haiti qua tuyến cáp quang biển 10Gbps tới Bahamas kết nối đi Mỹ. Với kênh phân phối phủ xuống tận thôn, xã, Natcom đã nhanh chóng có 250.000 thuê bao di động sau 1 tháng cung cấp thử nghiệm trước ngày khai trương (7/9/2011). Sự xuất hiện của Natcom đã trực tiếp thúc đẩy giảm mặt bằng giá tới 20% so với trước đây.

Những kết quả về đầu tư sau hơn 1 năm của những người Việt Nam tại quốc gia vừa trải qua thảm họa động đất, làm kinh ngạc bất kỳ một nhà chuyên môn nào trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin của thế giới. Điều này giống như phần kết có hậu đầu tiên của một câu chuyện cổ tích thời hiện đại mà trước đó ngay cả những người lãng mạn nhất cũng khó tin.

Trong khi đó, những người Việt Nam đến đây đầu tư lại có cách lý giải khá đơn giản về những quyết định khó hiểu của mình. Giải thích về việc vẫn giữ cam kết đầu tư vào Haiti sau thảm họa động đất, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel đã phát biểu trong lễ khai trương của Natcom: “Bởi chúng tôi đến từ Việt Nam - một đất nước anh hùng, chưa bao giờ thất bại trước khó khăn gian khổ. Và luôn giữ đúng lời hứa của mình cũng là truyền thống của người Việt Nam”.

 

Nguoihaiti_nghe_di_dong-1.jpg
Người Haiti rạng rỡ với dịch vụ di động mà người Việt Nam đem đến, lần đầu tiên trong lịch sử họ biết đến 3G. Ảnh: Xuân An

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm: “Từ góc độ là nhà đầu tư quốc tế, Viettel thấy ở đây có nhiều tiềm năng để cho thị trường viễn thông và CNTT phát triển. Một đất nước đang nỗ lực tái thiết để tạo đà phát triển như Haiti hẳn nhiên là có nhu cầu viễn thông rất cao. Vậy mà mới chỉ có 35% dân số được sử dụng dịch vụ, chưa bằng một nửa so với mức trung bình của thế giới, dịch vụ điện thoại ở đây có giá cước cao hơn các nước đang phát triển và cũng mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn”.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo của Viettel phân tích thêm những cơ hội nảy sinh từ khó khăn. Thứ nhất, Viettel đến với Teleco khi họ đang tuyệt vọng, nhờ vậy khoảng cách giữa hai bên được rút ngắn nhanh chóng. Hai bên dễ dàng tìm được tiếng nói chung cũng như sự đồng cảm trong việc đồng cam, cộng khổ tái thiết lại công ty trong muôn vàn khó khăn và tạo ra tốc độ xây dựng thần tốc.

Thứ hai, sau thảm họa động đất, khoảng cách giữa các công ty viễn thông được thu hẹp lại rất nhiều bởi các hãng khác cũng phải xây dựng hạ tầng lại như Natcom. Thứ ba, giá cước di động ở Haiti hiện khoảng 10 cent/phút mà Viettel đã có kinh nghiệm ở thị trường chỉ 3 cent/phút, nên cơ hội ở đây vẫn khả quan.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bổ sung thêm: “Chúng tôi từng thành công ở Campuchia, Lào và đã trở thành công ty số 1 về thị phần tại các thị trường này. Nhưng Haiti thì hoàn toàn khác. Đây là thị trường xa nhất, khó khăn nhất và cũng nghèo nhất. Cũng vì thế, mặc dù Natcom có được những kết quả tích cực ban đầu trong việc xây dựng hạ tầng trong thời gian ngắn nhưng khó khăn ở phía trước còn rất lớn. Tuy nhiên, nếu như Viettel có thể thành công tại đây thì cũng có thể làm được như vậy ở nhiều thị trường khác mà chúng tôi dự kiến đầu tư (Peru, Mozambic)”.

Long Trần

Từ khóa: Viettel
Bình luận
Gửi bình luận
ba binh thai nguyen - thai nguyen (12:00 12/10/2011)

một truyện cổ tích nhung có thật tôi tin chắc rằng viettel sẽ còn làm được hơn thế nhiều vì tôi đã từng là người lính rất tự hào cảm ơn những anh bộ đội cụ hồ.

Phạm Đức Huy - Quảng Ninh (10:53 07/10/2011)

Viettel là công ty viễn thông sau nhiều năm được bảo trợ quân đội nên phát triển rất nhanh đến bây giờ thì có thực lực rất mạnh nên họ dám mạo hiểm. Nếu có thất bại thì cũng như lùi 1 bước để tiến 2 bước.

Trần Hoàng - Hà Nội (11:41 05/10/2011)

Đọc bài viết tôi thấy lòng mình lâng lâng xúc động, vui mùng khôn xiết! Muốn chảy nước mắt vì vui sướng! Đây là niềm tự hào dân tộc Thế giới phải khâm phục Việt Nam trong thời kinh tế hội nhập về một điều gì đó chứ? Viettel chính là điều đó. Các bạn hãy ủng hộ Viettel bằng cách sử dụng các dịnh vụ mà Viettel cung cấp ngay tại trong nước để Viettel vững bước pháp triển ra Thế giới. Tôi cũng vậy, tôi đang dùng dịch vụ BIS của Viettel cung cấp cho thiết bị Blackberry. Tuyệt lắm các bạn ạ! Chúc Viettel ngày càng phát triển!

Nguyễn đoàn - Quảng binhg (04:11 04/10/2011)

chúc mừng Viettel đả làm đuwọc điều kỳ diệu mà các doanh nghiệp ỏ Việt nam chủa làm được

tuannguyen - Ha noi (09:42 01/10/2011)

Tôi cũng là người Viettel. Hàng tuần, vẫn được nghe tiếng nói người Viettel thông qua Hội nghị giao ban tuần trực tuyến qua hệ thống Cầu truyền hình, nhưng hôm nay đọc lại bài viết và đặc biệt, đọc các comment - là những ý kiến bên ngoài , tôi thấy thật sự cảm động và cảm thấy nhưng đóng góp của mình tại Viettel vẫn còn quá nhỏ bé. Chúc mừng các bạn đồng nghiệp của tôi ở bên kia bán cầu và chúc các bạn luôn có sức khỏe, bản lĩnh để thành công hơn nữa.

VNPT - Đà Nẵng (10:09 30/09/2011)

Chúc mừng Viettel.Nhìn vào bạn mà buồn cho ông VNPT nhà mình có những hơn 60 năm kinh nghiệm là doanh nghiệp đầu nghành Bưu chính và Viễn thông với rất nhiều cái nhất. Nhưng hỡi ôi bây giờ thì sao? Bưu chính thì lỗ khoảng trên 1 nghìn tỷ thì không nói làm gì rồi, còn viễn thông thì sao ư? Bây giờ chỉ trông chờ vào 2 cái mạng di động để nuôi cả Tập đoàn. Viễn thông 64 tỉnh thành đang lao đao, kinh doanh trì trệ, bây giờ phải làm hạ tầng cho ông Vinphone thê để nuôi quân. Nghành công nghiệp viễn thông dậm chân tại chỗ. VASC là doanh nghiệp phần mềm lớn nhất nước giờ ra sao? chuyển qua kinh doanh truyền hình. VDC doanh nghiêph lớn nhất nước về internet và truyền số liệu bây giờ ra sao? VTN kinh doanh đường truyền viễn thông lớn nhất nước bây giờ ra sao? Rồi VTI.....? Cả Tập đoàn hầu như trì trệ, làm việc kiểu quan liêu bao cấp, cơ chế xin cho chạy chọt. Cán bộ công nhân viên không muốn làm việc, chơi nhiều hơn làm chỉ chờ tới tháng lĩnh lương. Nếu không có một cuộc cách mạng, thay đổi tư duy, thay đổi đội ngũ lãnh đạo thì không VNPT sẽ đi về đâu hỡi ôi.

dangthuy - Ha Noi (09:25 28/09/2011)

Đoàn kết, Chấp nhận gian khổ, Quyết tâm vượt khó khăn, iu qua Viettel oi.

Ngọc Ẩn - Vĩnh Long (11:40 19/09/2011)

Các bạn là niềm tự hào của người Việt Nam, hãy sống và làm việc như những người lính Cụ Hồ đích thực.Chúc Viettel ngày càng mạnh mẽ.

Thoi - Thái bình (08:53 19/09/2011)

Thích nhất câu nói này của ông NGuyễn Mạnh Hùng :Bởi chúng tôi đến từ Việt Nam - một đất nước anh hùng, chưa bao giờ thất bại trước khó khăn gian khổ. Và luôn giữ đúng lời hứa của mình cũng là truyền thống của người Việt Nam.

HAU HAU VO - TP Hue (02:46 18/09/2011)

Tin tưởng cho một tương lai tươi sáng cho Viettel ở Haiti

Trần Quang Bảo - Hồ chí minh (08:55 17/09/2011)

Khi đọc được tin này, tôi thấy rất sung sướng, trong tôi tràng ngập cảm giác tự hào. Tôi Cám ơn Viettel.

Che - Haiti (10:04 16/09/2011)

Không ngờ mọi người bên này được quan tâm và cỗ vũ thế :)

telecom2608 - Hà nội (12:49 15/09/2011)

khó tin nhưng Viettel đã làm được và sẽ còn làm được nhiều hơn thế, ngoài Peru, Mozampique, Arhentina, Cameroom...

cao thanh đệ - dak lak (05:38 15/09/2011)

Tôi nghĩ ở thị trường này viêttel hơi mạo hiểm, chắc lâu mới thu lại lợi nhuận, chi phí sản xuất ở đây RẤT CAO phải bỏ rất nhiều USD... tăng gấp mấy lần ở CAMBODIA and LAOS

cao thanh đệ - dak lak (05:34 15/09/2011)

nhân viên vietel đi làm bên đó nếu bị rủi ro, tử vong... không biết bên viettel có cho đề nghị là liệt sĩ không nhỉ?....

Hoàng Minh Phụng - Hồ Chí Minh (11:19 14/09/2011)

Hãy như là Viettel. Rất tự hào!

H Chân - đăk lăk (09:04 14/09/2011)

Nếu viettel thành công trên thị trường này một lần nữa, rất mong viêttel có thêm các dự án, VD sản xuất các thiết bị về viễn thông, chứ bây giờ phải mua thiết bị của nước khác. như vậy là làm giàu cho nước khác.còn mình thì ráng cực khổ để trả được nợ vốn đã bỏ ra.

Như là mơ - Hà Nội (07:31 14/09/2011)

cái này nghe như chuyện cổ tích ấy nhỉ. Trong số nhiều công ty Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, tôi thấy hiếm công ty nào có được vị trí số một tại thị trường mà họ đầu tư. Có viettel là ngoại lệ. FPT cũng là công ty đầu tư hiệu quả nhất nhưng về vị trí thì chưa bằng do họ thiếu đi tính mạo hiểm cần thiết. Cố lên FPT, ai lại để công ty nhà nước qua mặt

Nhớ quê hương - Haiti (06:28 14/09/2011)

Các bạn ạ, tôi là 1 trong số hơn 200 người Vietel đang làm việc tại Haiti. Ở đây tôi có cảm giác như mình đang sống 20 năm về trước, không điện, không tivi, thiếu nước sạch, đường sá dốc 45 độ và toàn sỏi đá... muôn vàn khó khăn mà chúng tôi gặp phải. Những gì mà Viettel làm được ngày hôm nay ở Haiti quả là 1 điều không tưởng. Cảm ơn tác giả đã có bài viết rất cảm động. Chúng tôi luôn có gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và tôi tin chắc rằng, chúng tôi sẽ thành công trong tương lai gần. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ.

Mai Chi - Hà Nội (01:34 14/09/2011)

Tôi có người bạn,là người Hà Nội, vào Viettel làm được 1 năm làm rồi đăng ký đi Haiti, lúc cậu ấy nói sẽ đi Haiti tôi rất sốc, và không tin được. Thỉnh thoảng gặp nhau trên Yahoo,cũng có nghe cậu ấy kể về Haiti, nghèo đói, đang có dịch bệnh và khổ cực. Cũng thấy cậu ấy kêu ca về đời sống bên đó khó khăn hơn Việt Nam rất nhiều, nhưng vẫn hăng say làm việc. Một năm sau nghỉ phép về nước gặp lại, thấy rất hớn hở và lại vui vẻ sang đó làm việc tiếp. Tôi thấy thật sự khâm phục bạn mình, và khâm phục Viettel. Tôi nghĩ chuyện cổ tích là ở những người Việt Nam sang đó công tác và làm việc như bạn mình. Và tôi tin là Viettel sẽ thành công ở Haiti.

Phạm Văn Hữu - Đà Nẵng (01:26 14/09/2011)

Cảm ơn mọi người! Khi đọc comment của mọi người tôi đã khóc. Tôi cũng là Người Viettel, cũng từng qua Haiti hỗ trợ tối ưu Mạng lưới để khai trương, tôi đã trải nghiệm và hiểu rõ những khó khăn vất vả của những anh em ngày đêm quyết liệt với công việc để có ngày hôm nay. Dẫu còn vô vàn khó khăn phía trước nhưng tôi tin chúng ta sẽ thành công,Viettel - Việt Nam.

Nguyễn Hà Vy - TP HCM (12:48 13/09/2011)

Cái này hay nhỉ, trái ngược với triết lý của công ty mình. Làm phải thấy tiền không thì dẹp luôn. Lắm lúc cũng không thích vì thấy thương mại quá. Nhưng mà cũng có cái đúng vì nó liên quan đến túi tiền của các cổ đông.

Mạnh Hà - Ninh Bình (11:37 13/09/2011)

Nếu Viettel thành công ở thị trường Haiti thì không có khó khăn nào họ không thể vượt qua ở những thị trường khác. Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ, chớ hoài đá nhau Đầu tư ra nước ngoài và khẳng định được tên tuổi của mình mới thực sự là giỏi, chứ gà què ăn quẩn cối xay thì chưa có gì là vinh quang cả. Viettel hãy cố lên và chứng minh cho thế giới biết VN không chỉ giỏi trong chiến tranh mà còn giỏi cả trong làm kinh tế. Viettel rất giống Huyndai của Hàn Quốc những năm thập kỷ 70 thế kỷ XX.

Phạm Minh Tuấn - Hà Nội (08:52 13/09/2011)

Điều gì khiến người ta kinh ngạc về Việt Nam? Đánh thắng giặc Mỹ. Điều gì khiến cho người ta kinh ngạc bây giờ? Chưa có bởi chúng ta quá nghèo. Nhưng giờ đây, chúng ta đã có cái để tự hào. Người Việt nam có thẻ tạo ra điều kỳ diệu như từng làm trong 2 cuộc kháng chiến - Viettel ở Haiti

Trí Dũng - Tiền Giang (06:13 13/09/2011)

@công hùng - HNĐây là chuyện có thật đấy bạn, hôm 08/09/2011 mình có xem thời sự VTV lúc 19h thấy có đưa tin này, có cả tổng thống Haiti phát biểu nữa. Chẳng lẻ đài truyền hình Trung Ương đưa tin vịt???!!! Chúng ta nên tự hào về những doanh nghiệp như thế này. Chúc mừng Viettel nhé.

Giấc mơ Việt nam - Hà Nội (05:28 13/09/2011)

Công ty chúng tôi từng có giấc mơ về toàn cầu hóa nhưng cơm áo gạo tiền cùng những tỷ phú già đã làm cho chúng tôi chùn bước. Người mộng mơ số 1 lại rời khỏi ghế tổng giám đốc. Cũng hơi buồn nhưng tôi thấy vui khi Viettel đang hiện thực hóa giấc mơ toàn cầu hóa mà công ty chúng tôi đã đi chậm. Chúc mừng Viettel. FPT hãy cố lên để theo công ty nhà nước nhé.

Trần Tô HIệu - Hà Nội (05:08 13/09/2011)

Mà bác Viettel sao hăng thế nhỉ. Campuchia, Lào rồi lại Haiti, bác cẩn thận đấy. Toàn chỗ khó thế, cũng mệt phết

Đỗ Văn Hiệp - Hà Nội (04:22 13/09/2011)

Mình thích nhất câu này: Bởi chúng tôi đến từ Việt Nam - một đất nước anh hùng, chưa bao giờ thất bại trước khó khăn gian khổ. Và luôn giữ đúng lời hứa của mình cũng là truyền thống của người Việt Nam. Và người Việt Nam đã, đang và sẽ làm ở nhiều nơi nữa trên thế giới bên cạnh Lào, Campuchia, Haiti, Mo-dam-bich! Cố lên những bộ đội cụ Hồ!@Hà Thái Anh - HCM: VNPT thì tuyên bố từ mấy năm nay mà chưa có bước đi cụ thể. Họ nói trước làm sau, còn Viettel làm trước, nói sau. Phải nhìn vào những gì đã làm được chứ đừng tin vào những phát biểu mang tính ước lệ!

Minh Huyền - Hà Nội (04:02 13/09/2011)

Cuộc sống ở Haiti có di động, oách nhỉ. Tôi thấy nước nghèo như vậy mà chơi di động là ác đấy. Đề nghị bà con ủng hộ đội nhà. tôi luôn có cảm giác hơi tự ti khi ra nước ngoài bởi họ không đánh giá cao người Việt Nam. nếu có nhiều dự án như Haiti, tôi nghĩ mọi viêc sẽ ok hơn

trần quốc Bình - Đà Nẵng (03:59 13/09/2011)

Dạo này các bác VNPT và Viettel ít choảng nhau nhỉ. Tôi thấy VNPT nên choảng Viettel vụ này bởi như vậy, đất nước Việt Nam sẽ có lợi. Ganh đua nhau đi tiên p hong rạng danh cho đất nước mà. Chẳng nhẽ chỉ ganh đua nhau mấy cái khuyến mại thì thật buồn

Tuấn Dũng - HN (02:17 13/09/2011)

Hoan hô người Việt Nam ở Haiti, các bạn là niềm tự hào của đất nước. Cố lên cả vị trí số 1 về thuê bao nữa nhé

công hùng - HN (02:11 13/09/2011)

Đúng là chuyện cổ tích. nhưng mà cổ tích thường không có thật, chuyện này có thật không?

Nguyễn Công Long - HN (02:06 13/09/2011)

Tôi thích hình ảnh của người Việt Nam đi trên con đường mà nhà tư bản sợ hãi. Trước đây, người VIệt Nam anh hùng thắng được tư bản nhưng trong xây dựng kinh tế thì thua xa. Giờ có chút hy vọng le lói từ một công ty nội địa. Quá vui

Hà Thái Anh - HCM (02:04 13/09/2011)

Nhưng sao chưa thấy VNPT đầu tư ra nước ngoài nhỉ? Tôi thấy hình như MobiFone cũng hăm hở tuyên bố nhưng chưa thấy động đậy gì?Có lẽ nên làm cái gì đó cho xôm tụ làng viễn thông chứ nhỉ? Các đồng chí này thường ăn miếng trả miếng nhau rất dữ trên thị trường mà

trần đức vinh - Hà Nội (02:01 13/09/2011)

Chuyện này có vẻ khó tin nhỉ. Nhưng nếu mà thật thì đây là một niềm tự hào lớn. Trước đây, Việt Nam là một trong những nước có cước di động cao nhất thế giới, giờ ngược lại còn đầu tư đem ánh sáng văn minh tới các nước khác. Bất ngờ

Lê Quang Vinh - Hà Nội (01:23 13/09/2011)

Là người dân Việt Nam, tôi vô cùng tự hào khi biết được Viettel đã Vươn ra Biển Lớn. Hình ảnh anh Bộ Đội cụ Hồ thời chiến đã hoành tráng, thời bình như Viettel đã làm còn hoành tráng hơn.Chúc mừng Viettel, chúc mừng Việt Nam!ThânVinh0934589595

H Chân - Đăk Lăk (01:07 13/09/2011)

Bài viết hay quá, rất mừng và chúc viettel của VIỆT NAM thành công trước khó khăn, để khảng định cho thương hiệu và đất nước VIỆT NAM.