• Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo dự đoán được bệnh tim tốt hơn cả bác sĩ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trí tuệ nhân tạo dự đoán được bệnh tim tốt hơn cả bác sĩ

ictnews
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Nottingham ở Anh vừa phát triển thành công thuật toán máy học có thể dự đoán bệnh đau tim hay đột quỵ tương đương thậm chí tốt hơn với bác sĩ chuyên khoa.

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 20 triệu người chết vì các bệnh về tim mạch. Dù vậy, tình trạng này hứa hẹn sẽ được cải thiện trong tương lai, khi mới đây một đội các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Nottingham ở Anh vừa phát triển thành công một thuật toán máy học có thể dự đoán khả năng xảy ra đau tim hay đột quỵ tương đương thậm chí tốt hơn với bác sĩ chuyên khoa. 

 

Hội Tim mạch Mỹ/Hiệp Hội về tim Mỹ (AAA/AHA) đã phát triển một loạt các hướng dẫn cho việc dự đoán nguy cơ tim mạc của một bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố trong đó có: độ tuổi, lượng cholesterol, và huyết áp. Trung bình, hệ thống này dự đoán chính xác được 72,8% nguy cơ bệnh tim của các bệnh nhân. Đây là một con số khá lớn, tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Nottingham còn làm được tốt hơn thế. Họ đã cho phát triển 4 chiếc máy tính học hỏi các thuật toán, nạp vào trong đó dữ liệu của 378.256 bệnh nhân ở Mỹ. Các hệ thống này đầu tiên sử dụng khoảng 295.000 hồ sơ dữ liệu y tế để tạo ra các mô hình dự đoán nội bộ. Sau đó, chúng sử dụng số dữ liệu còn lại để thử nghiệm và hoàn thiện. Các thuật toán mang lại kết quả rất tốt, cao hơn đáng kể so với hướng dẫn của AAA/AHA. Cụ thể, độ chính xác của các dự đoán đạt từ 74,5% đến 76,4%. 

Một điều thú vị nữa là hệ thống trí tuệ nhân tạo này xác định một số nguy cơ và dự báo không có trong hướng dẫn của AAA/AHA, ví dụ như dự đoán bệnh tim dựa trên các bệnh về tâm thần của bệnh nhân, hay lượng tiêu thụ corticosteroids của bệnh nhân đó. "Có rất nhiều tương tác trong các hệ thống sinh học. Đó là điều có thật trong cơ thể con người. Điều tuyệt vời ở đây là khoa học máy tính cho phép chúng tôi khám phá ra các mối liên kết này" - Stephen Weng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, phát biểu. 

MT (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Châu Phi dùng trí tuệ nhân tạo bắt kẻ săn bắt động vật trái phép
ICTnews - Nhờ hệ thống camera ảnh nhiệt và trí tuệ nhân tạo, kiểm lâm tại Kenya có thể bắt giữ nhiều kẻ săn bắt động vật hoang dã trái phép hơn.
Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán ung thư vú
ICTnews - Google, không lâu trước còn dùng trí tuệ nhân tạo để xác định các bức ảnh mèo, đã chuyển sang mục tiêu lớn hơn: ung thư vú.
Xe điện tự hành Olli tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt tại IBM Connect 2017
ICTnews - Olli, chiếc xe ô tô tự lái chạy bằng điện và được tích hợp trí tuệ nhân tạo IBM Watson, chế tạo bởi Local Motors (trụ sở tại Phoenix,...
Nhật Bản phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện khí độc
ICTnews - Các chuyên gia phát hiện khí độc có thể thở phào nhờ vào phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể xử lý công việc thay cho họ.
Nỗi lo trí tuệ nhân tạo
Những thiết bị công nghệ nhân tạo mang nhiều tiện ích nhưng cũng có nguy cơ "phản chủ".

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo dự đoán được bệnh tim tốt hơn cả bác sĩ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang