• Chia sẻ bài viết Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực TT&TT lên Linkhay
 • Giúp ictnews sửa lỗi

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực TT&TT

ictnews
Bộ TT&TT vừa chính thức thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực ngành TT&TT giai đoạn 2011 – 2020 do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm Trưởng ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hư
dao tao nhan luc TT&TT.jpg
Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế, phát huy mọi nguồn lực trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực cho các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> 2015: Nhân lực ngành ngành Bưu chính còn khoảng 40.300 người / Ứng dụng CNTT tăng mạnh nếu 1/2 dân số dùng Internet / Trường quốc tế đào tạo CNTT được ưu đãi như DN phần mềm

Bên cạnh nhiệm vụ chỉ đạo triển khai thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực ngành TT&TT giai đoạn 2011 – 2020, Ban Chỉ đạo còn chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội trong ngành TT&TT.

Các ủy viên của Ban Chỉ đạo gồm đại diện của các Vụ, Cục, Viện, Trường thuộc Bộ TT&TT, và một số đơn vị ngoài ngành như Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Với đa dạng thành phần như vậy, việc chỉ đạo triển khai quy hoạch nhân lực ngành TT&TT được kỳ vọng sẽ hiệu quả, khách quan và sát thực tế hơn.

Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo cũng đã được thành lập với 15 thành viên do ông Nguyễn Văn Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TT&TT) làm Tổ trưởng, ông Lã Hoàng Trung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT làm Tổ phó.

Được biết, Quy hoạch Phát triển nhân lực ngành TT&TT giai đoạn 2011 – 2020 đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phê duyệt ngày 28/5/2012.

Trong đó khẳng định phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển ngành TT&TT, bao gồm phát triển nguồn nhân lực của các lĩnh vực và nhân lực quản lý Nhà nước của ngành nhằm đảm bảo đủ về số lượng, đạt về chất lượng, hướng tới đạt chất lượng tương đương các nước trong khu vực ở một số lĩnh vực.

Quy hoạch cũng đã xác định phát triển nguồn nhân lực ngành TT&TT là nhiệm vụ chiến lược mang tính dài hạn, cần có bước đi thích hợp cho từng giai đoạn; đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế, phát huy mọi nguồn lực trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT.

Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực ngành TT&TT đến năm 2020 là đảm bảo về số lượng và chất lượng để hoàn thành các nhiệm vụ: đưa bưu chính trở thành ngành kinh tế hoạt động độc lập, có hiệu quả; thiết lập hạ tầng mạng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước với các loại hình dịch vụ đa dạng; xây dựng công nghiệp CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, nội dung số và dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và xuất khẩu; ứng dụng hiệu quả CNTT trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, góp phần tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; xây dựng và phát triển một nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước…

Về phương hướng phát triển nhân lực ngành TT&TT, đối với nhân lực quản lý Nhà nước ở Trung ương trong các lĩnh vực của ngành TT&TT, dự kiến đến năm 2015 sẽ cần khoảng 700 người, và đến năm 2020 là khoảng 800 người. Còn đối với nhu cầu nhân lực quản lý Nhà nước ở địa phương, dự kiến đến năm 2015, các Sở TT&TT cần khoảng 2.800 người, các Phòng Văn hóa Thông tin cấp quận, huyện khoảng 700 người, và đến năm 2020 cần khoảng 3.100 người ở các Sở, khoảng 730 người ở các Phòng.

Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực ngành TT&TT giai đoạn 2011 – 2020:

 1. Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT - Trưởng ban
 2. Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT - Phó Trưởng ban
 3. Ông Bùi Như Uyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ủy viên Thường trực
 4. Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT - Ủy viên
 5. Bà Quản Duy Ngân Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Ủy viên
 6. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT - Ủy viên
 7. Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Ủy viên
 8. Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản - Ủy viên
 9. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ủy viên
 10. Ông Vũ Văn San, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ - Ủy viên
 11. Ông Nguyễn Hoàng Học, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính - Ủy viên
 12.  Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Ủy viên
 13. Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông - Ủy viên
 14. Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Ủy viên
 15. Ông Lã Hoàng Trung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT - Ủy viên
 16. Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo - Ủy viên
 17. Ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Ủy viên
 18. Ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Ủy viên
 19. Ông Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền - Ủy viên
 20. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội - Ủy viên.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

 • Chia sẻ bài viết Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch Phát triển nhân lực TT&TT lên Linkhay
 • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang