• Chia sẻ bài viết Amazon Web Services ra nền tảng giúp xây dựng ứng dụng cho VR, AR, 3D lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Amazon Web Services ra nền tảng giúp xây dựng ứng dụng cho VR, AR, 3D

ictnews
Dịch vụ mới cho phép các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và 3D cho các nền tảng phần cứng phổ biến.

Amazon Web Services Inc (AWS), một công ty con của tập đoàn Amazon.com (NASDAQ: AMZN), mới công bố Amazon Sumerian, một dịch vụ mới giúp các nhà phát triển phần mềm xây dựng các ứng dụng thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) hay 3D, chạy trên các thiết bị di động, thiết bị đeo có màn hình, các bảng hiệu kỹ thuật số, hoặc các trình duyệt web.

Giao diện chỉnh sửa nhân vật 3D trên Amazon Sumerian.

Được giới thiệu trong sự kiện AWS re:INVENT đang diễn ra tại Mỹ, Amazon Sumerian có chức năng “editor” (biên tập), giúp các nhà phát triển thiết lập các môi trường thực tế ảo, mở rộng với các đối tượng 3D và các nhân vật hoạt hình, viết thoại cho chúng có thể tương tác với nhau và với người dùng ứng dụng.

Ứng dụng VR và AR được phát triển trong Amazon Sumerian có thể chạy trong bất kỳ môi trường trình duyệt nào có hỗ trợ kết xuất đồ họa WebGL và WebVR, bao gồm các thiết bị Daydream, HTC Vive, Oculus Rift, và các thiết bị di động iOS. Bắt đầu với Amazon Sumerian cũng đơn giản như đăng nhập vào AWS Management Console.

Không cần cài đạt phần mềm hay phải trả phí trước – người dùng chỉ cần đăng nhập tài khoản, sau đó chỉ phải trả phí lưu trữ cho các đối tượng (object) 3D và dung lượng khi truy cập vào các cảnh thực tế ảo mà họ tạo ra.

Có thể tải, kéo thả các đối tượng 3D vào khung cảnh có sẵn.

Người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau có thể ứng dụng công nghệ VR và AR để xây dựng những môi trường thực tế ảo, hoặc đặt các đối tượng ảo vào thế giới thực, cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm mô phỏng khóa đào tạo, dịch vụ hỗ trợ khách hàng ảo, nâng cao trải nghiệm mua sắm trực tuyến, ngôi nhà ảo hay các tour du lịch trọn gói ảo, và nhiều ứng dụng khác.

Đến thời điểm hiện tại, việc tạo các môi trường hay các cảnh thực tế ảo đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, tuy nhiên Amazon Sumerian được cho là sẽ giải quyết những vấn đề này nhờ cung cấp công cụ biên tập trên web, vì thế các nhà phát triển có thể dễ tạo ra những cảnh có chất lượng cao như người chuyên nghiệp làm.

Amazon Sumerian còn tạo ra những cảnh có tương tác tự nhiên giữa các object, nhân vật và người dùng thông qua sử dụng các dịch vụ AWS như Amazon Lex, Amazon Polly, AWS Lambda, AWS IoT, và Amazon DynamoDB.

Với Amazon Sumerian, các nhà phát triển có thể dùng công cụ “editor” để kéo và thả các object 3D (ví dụ như đồ nội thất, tòa nhà, các object tự nhiên khác) và các nhân vật vào trong các “cảnh” (ví dụ các phòng, môi trường văn phòng, cảnh thiên nhiên). Nhà phát triển có thể lựa chọn các object có sẵn từ một thư viện của Amazon Sumerian, tải về hay lấy object từ các kho object của bên thứ ba như Sketchfab hay Turbosquid, và có thể tự tạo object của họ. Amazon Sumerian cũng có các mẫu dựng sẵn với các cảnh được tạo từ trước.

Những nhà lập trình cũng có thể sử dụng Amazon Sumerian để tạo ra các nhân vật hoạt hình 3D, để các nhân vật này giao tiếp với con người theo kịch bản hoặc trả lời câu hỏi. Được tích hợp với Amazon Lex và Amazon Polly, những ứng dụng/thiết bị có khả năng nhận dạng giọng nói tự động (ASR), hiểu ngôn ngữ tự nhiên (NLU), và chuyển thể chữ viết-sang-giọng nói, nhờ đó các nhân vật của Amazon Sumerian có thể hiểu và tương tác với người dùng như ngoài đời thực.

Tạo nhân vật 3D ứng dụng trong các khoá đào tạo.

Các khung cảnh Amazon Sumerian có thể chạy trong mọi trình duyệt có hỗ trợ kết xuất đồ họa WebVR. Các khung cảnh này được đặt trên đám mây AWS và hoạt động như một điểm đầu cuối có thể truy cập, nhờ đó người dùng có thể tiếp cận chúng từ mọi nơi.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Amazon Web Services lần đầu tổ chức chuỗi sự kiện công nghệ cho lập trình viên Việt
ICTnews - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Amazon Web Services (AWS), công ty hàng đầu thế giới về nền tảng điện toán đám mây, phối hợp cùng FPT Software...
Amazon Web Services lập công ty tại Việt Nam, tung nhiều dịch vụ nền đám mây
ICTnews - Amazon Web Services, một công ty con của Amazon, vừa chính thức thành lập công ty tại Việt Nam và tung ra các sản phẩm trên nền điện...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Amazon Web Services ra nền tảng giúp xây dựng ứng dụng cho VR, AR, 3D lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang