• Chia sẻ bài viết Vi xử lý Snapdragon "đã chết" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vi xử lý Snapdragon "đã chết"

ictnews
Từ giờ bạn đừng gọi là "vi xử lý Snapdragon" nữa, hãy gọi là "nền tảng Snapdragon"

 

Bộ vi xử lý Snapdragon là sản phẩm đáng chú ý nhất của Qualcomm, thế nhưng công ty muốn bạn biết rằng hãng cũng sản xuất được những sản phẩm khác. Thương hiệu "Snapdragon" sẽ không còn được sử dụng cho riêng các vi xử lý nữa. Snapdragon sẽ là thương hiệu của toàn bộ phần cứng và nền tảng phần mềm nằm trong một chiếc điện thoại đi kèm với chip SoC Snapdragon trong đó.

Đây là lời giải thích của Qualcomm về điều này:

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp bán dẫn đã sử dụng thuật ngữ "bộ vi xử lý" với nghĩa là thành phần cung cấp sức mạnh cho các thiết bị tiên tiến nhất. Đó là một từ mà Qualcomm Technologies đã sử dụng với thương hiệu Snapdragon của chúng tôi trong nhiều năm, hoặc như cách chúng tôi đã nói - bộ xử lý Qualcomm Snapdragon của chúng tôi. Nhưng từ này thể hiện không đầy đủ về công nghệ thực sự và những giải pháp mà hàng chục nghìn nhà sáng chế Qualcomm Technologies đã nghiên cứu.

Trên thực tế, Snapdragon không chỉ bao gồm một thành phần duy nhất, một mảnh silic, hay như nhiều người vẫn hiểu sai là CPU; Nó bao gồm nhiều công nghệ: phần cứng, phần mềm và dịch vụ, và không thể thể hiện bằng một từ "bộ vi xử lý". Đó là lý do tại sao Qualcomm Technologies đang cải tiến thuật ngữ này bằng cách đề cập đến Snapdragon như một "nền tảng" thay vì một bộ xử lý.

Sự mở rộng này được Qualcomm bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2015, khi công ty loại bỏ thương hiệu modem Gobi để chuyển sang "Snapdragon". Bây giờ, cái tên Snapdragon cũng bao gồm các tính năng RF front end, Quick Charge, bộ chuyển đổi âm thanh số - analog, các sản phẩm Wi-Fi, bộ điều khiển màn hình cảm ứng và bộ đọc vân tay, cũng như phần mềm và trình điều khiển.

Việc xây dựng thương hiệu cũng đang được định vị lại để “Snapdragon” về sau sẽ chỉ được dùng cho các “nền tảng” cao cấp. Các vi xử lý Snapdragon 200-series, tương đối hiếm và chỉ được sử dụng trong những chiếc điện thoại giá rất rẻ, sẽ được gọi là "Qualcomm Mobile" thay vì "Snapdragon". Snapdragon 400 và 600 dành cho sản phẩm tầm trung và Snapdragon 800 dành cho sản phẩm cao cấp sẽ không bị thay đổi.

Nỗ lực thay đổi thương hiệu này đã tạo ra một ý nghĩa về mặt kỹ thuật, bởi hầu hết các bộ vi xử lý ngày nay đều được trang bị bộ điều khiển bộ nhớ, modem, chipset, và những thứ vượt xa CPU và GPU. Nhưng đừng mong đợi việc đổi thương hiệu sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho người tiêu dùng. Việc thay đổi thương hiệu có thể khiến các sản phẩm công nghệ của Qualcomm dễ bán cho các nhà sản xuất đang mua phần cứng và phần mềm từ Qualcomm hơn nhưng cũng không thực sự thay đổi các tính năng mà Qualcomm đã cung cấp cùng với chip Snapdragon.

Tóm lại, "vi xử lý Snapdragon đã chết", từ bây giờ bạn nên gọi “Snapdragon” là “nền tảng”.

Lê Kiên (Theo Arstechnicia)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Samsung ép Qualcomm phải "để dành" chip Snapdragon 835 cho Galaxy S8
ICTnews - Snapdragon 835 là chip di động cao cấp nhất của Qualcomm hiện nay, và Samsung muốn Galaxy S8 là smartphone đầu tiên sử dụng nó - dù...
Tất cả về Snapdragon 835: Chuẩn mực mới về hiệu năng trên smartphone Android cao cấp
ICTnews - LG G6 sẽ không dùng chip Snapdragon 835, bởi phải chờ sau khi Samsung ra mắt Galaxy S8. Vậy chip Snapdragon 835 mạnh như thế nào mà...
Qualcomm công bố giải pháp 5G và những công nghệ nổi bật tại MWC 2017
ICTnews - Trong sự kiện MWC 2017 vừa diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), hãng sản xuất chip di động nổi tiếng đã có nhiều công bố về 5G và các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vi xử lý Snapdragon "đã chết" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang