• Chia sẻ bài viết Intel chấm dứt giấc mơ thay thế con chip x86 huyền thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Intel chấm dứt giấc mơ thay thế con chip x86 huyền thoại

ictnews
Đây có thể là một quyết định đúng đắn vì thế giới đã không còn quay quanh những chiếc máy tính nữa.

 

Khi Intel ra mắt bộ vi xử lý Itanium đầu tiên vào năm 2001, công ty đã rất hy vọng rằng chip 64-bit sẽ loại bỏ cấu trúc x86 chiếm ưu thế trên PC trong hơn 2 thập kỷ trước đó. Tuy nhiên, mọi thứ đã không thành công và Intel chính thức tuyên bố bỏ cuộc. Công ty chia sẻ với trang PCWorld rằng bộ vi xử lý Itanium seri 9700 của họ sẽ là những model cuối cùng trong gia đình. HPE, công ty bắt nguồn từ sự chia tách của HP, sẽ là khách hàng quan trọng cuối cùng bởi các máy chủ Integrity i6 cao cấp của hãng đang được nâng cấp. Nhưng ngoài ra thì chẳng có bất cứ công ty nào khác.

Tin tức này đánh dấu sự kết thúc trong âm thầm của một câu chuyện từng gây xôn xao. Itanium được cho là đại diện cho một lột xác hoàn toàn từ x86, con chip đã giúp Intel có những bước tiến vững chắc vào kỷ nguyên 64-bit. Ban đầu, nó được dự định để sử dụng cho các máy chủ và máy trạm cao cấp, nhưng cuối cùng nó đã tìm đường đến với những chiếc máy tính gia đình. Chip Itanium đời đầu là những con chip đầy quyền lực, thế nhưng AMD phá tan kế hoạch của Intel bằng cách tung ra bộ vi xử lý 64-bit x86 trước Intel. Tại sao phải mua Itanium khi bạn có thể có được nhiều lợi ích của công nghệ 64-bit hơn mà không cần phải bỏ phần mềm hiện tại? Intel đáp lại bằng các chip 64-bit x86 của mình và những sản phẩm này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vì Itanium vẫn là một lựa chọn thích hợp.

Sự thay đổi đó đã lập tức giết chết bất kỳ hy vọng nào về sự những hỗ trợ mà Itanium cần để tồn tại. Microsoft giảm hỗ trợ cho Windows sau năm 2010 và HP đã đi xa đến vậy để kiện Oracle vì vứt bỏ việc phát triển phần mềm trong năm 2011. Thời điểm đó, Intel không nhất thiết phải quan tâm đến việc này. Công ty đã đổ hầu hết năng lực của mình vào bộ vi xử lý Xeon lõi kép rất được ưa chuộng. Phải một thời gian nữa Itanium mới biến mất mãi mãi. HPE cho biết sẽ cung cấp các "container" trên nền Linux cho phép bạn chạy phần mềm Itanium trên các máy chủ x86, do đó các công ty sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo tốc độ của mình.

Sự vứt bỏ này cũng chỉ ra rằng Intel đã thay đổi rất nhiều trong 16 năm qua. Gã khổng lồ chip đã từng bị ám ảnh với suy nghĩ phải thống trị thị trường máy tính hiệu năng cao, nhưng giờ đây hãng đang cố gắng để vượt ra ngoài máy tính. Tại sao phải đổ tài nguyên vào các máy chủ máy chủ khi tương lai xoay quanh máy bay không người lái, thiết bị đeo và Internet of Things? Mặc dù chip máy chủ không phải là sẽ sớm biến mất, nhưng Intel rõ ràng có những cách tốt hơn để tiêu tiền.

 

Lê Kiên (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

PC suy thoái, Intel khai tử sự kiện Intel Developer Forum thường niên
Intel vừa thông báo sẽ hủy bỏ sự kiện IDF (Intel Developer Forum, Diễn đàn nhà phát triển Intel) sau lịch sử 20 năm tổ chức.  Nguyên nhân của...
Samsung sẽ sớm đánh bại Intel và trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới
ICTnews - Sau 24 năm thống trị, có thể đã đến lúc Intel phải lui xuống và nhường ngai vương lại cho một cái tên mới.
Intel và Samsung ủng hộ FTC chống Qualcomm
ICTnews - Samsung và Intel đều nộp đơn chống lại Qualcomm, ủng hộ vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc nhà sản xuất chip...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Intel chấm dứt giấc mơ thay thế con chip x86 huyền thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang